Tranh cát động – Nghệ thuật lay động lòng người

Tranh cát động là gì?

Bài viết trước Designs.vn đã giới thiệu với các bạn về tranh cát tĩnh, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về loại hình thứ hai của nghệ thuật tranh cát – Tranh cát động.

tranh-cat-dong-01

Tương tự như với tranh cát tĩnh, cát là nguyên liệu phổ biến để các nghệ sỹ thực hiện loại hình nghệ thuật tranh cát động. Tùy mỗi sở trường và cảm nhận khác nhau mà mỗi nghệ sỹ chọn cho mình một loại cát riêng. Thường thì những loạt cát nhỏ và mịn được ưa dùng hơn cả, tuy nhiên trong trường hợp khó kiếm cát chất lượng cao thì cát xây dựng cũng là một lựa chọn không tồi.

Những trang thiết bị cần có để biểu diễn tranh cát động không quá phức tạp. “Giá vẽ” thường là một mặt kính, phía dưới có đèn chiếu. Sau này họa sỹ thay đèn chiếu bằng một màn hình LCD, giúp cho việc chiếu sáng được đa dạng hơn. Họa sỹ sẽ diễn “live” theo âm nhạc chạy đĩa. Trong khi biểu diễn, một chiếc camera gắn trên cao sẽ truyền hình ảnh ra máy chiếu cho khán giả thưởng thức.

tranh-cat-dong-02
Sự khác nhau giữa tranh cát động và tranh cát tĩnh

Khi diễn tranh cát động người nghệ sỹ thường diễn trên nền 1 bài nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, với nhiều phong cách diễn xuất độc đáo, còn tranh cát tĩnh yêu cầu một không gian yên tĩnh và một sự làm việc cần cù chăm chỉ… Trong khi tranh cát động cần sự phóng khoáng và mang tính ước lệ trong hình ảnh thì tranh cát tĩnh cần sự chuẩn xác, tỉ mỉ.

tranh-cat-dong-03

Các hình ảnh tranh cát động tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn rồi chuyển cảnh biến hình sang bố cục khác trong khi tranh cát tĩnh có thể lưu giữ lâu dài…Cũng có thể xem tranh cát động như một bộ môn biểu diễn nghệ thuật còn tranh cát tĩnh được coi như là sản phẩm thủ công mỹ nghệ…Tranh cát động  đòi hỏi sự sáng tạo tức thì theo cảm hứng của người nghệ sỹ thì tranh cát tĩnh có thể đưa vào sản xuất theo số lượng lớn.

tranh-cat-dong-04

Tranh cát động kén chọn người chơi do những yêu cầu khắt khe về nghệ thuật và kỹ thuật thì tranh cát tĩnh có thể truyền nghề và mang lại việc làm cho những người chỉ cần sự khóe léo và kiên nhẫn…Cùng là chất liệu cát nhưng giữa Tranh cát động và tĩnh lại có những ngôn ngữ thể hiện khác nhau truyền tải tới người xem: Âm nhạc, ánh sáng, chuyển động cơ thể của người biểu diễn chính là điểm cộng cho tác phẩm tranh cát động.

Chia sẻ của người trong cuộc

Nói đến tranh cát động người ta nghĩ tới các họa sỹ Trí Đức, Thế Nhân, Anh Vũ…

tranh-cat-dong-05
Họa sỹ Thế Nhân

Họa sỹ Thế Nhân chia sẻ “Trình diễn tranh cát phụ thuộc vào cảm hứng của người nghệ sỹ giống như chơi nhạc jazz, tùy theo cảm hứng của người chơi lúc đó mà các tác phẩm được sáng tạo nên không lúc nào giống lúc nào. Nghệ thuật này như sự hôn phối của họa và nhạc. Nghệ sỹ vẽ tranh cát động khác với người cầm cọ nhúng trên mặt toan, vẽ tranh tĩnh bạn có thể vẽ trong nhiều ngày và gạn lọc ý tưởng, còn đối với tranh động thì chỉ là vẻ đẹp tồn tại trong khoảnh khắc như một cơn mưa, cảm hứng sáng tạo biến đổi tức thời”.

tranh-cat-dong-06
Họa sỹ Anh Vũ

Theo họa sỹ Anh Vũ, nghệ thuật biểu diễn tranh cát đòi hỏi nhiều kỹ năng như hình họa,cảm thụ âm nhạc, xây dựng kịch bản, xử lý âm thanh, hình ảnh… nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng sáng tạo của người họa sỹ. Có lẽ, do công phu như vậy mà nghệ thuật này khá kén chọn người. Cho đến giờ, số người có thể biểu diễn tranh cát ở TP HCM mà anh biết chỉ đếm trên đầu ngón tay.

tranh-cat-dong-07
Họa sỹ Trí Đức

Các video biểu diễn tranh cát động nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *