Kiến trúc và quy hoạch đô thị: Chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những chủ đề cấp bách nhất của năm nay, và vì một lý do chính đáng. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể nhìn thấy không chỉ trong môi trường sống tự nhiên mà còn trong môi trường đô thị. Ngành công nghiệp xây dựng có một vai trò quan trọng trong động lực này.

Trong suốt cả năm, các sự kiện như COP27 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phấn đấu để đạt được lượng carbon ròng “bằng không” và những thách thức mà các nước đang phát triển phải đối mặt bị ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên ngày càng tàn phá.

Các hướng phát triển có thể bao gồm các hành động ở các giai đoạn và quy mô khác nhau, từ tối ưu hóa không gian xanh để kiểm soát nhiệt độ đô thị đến sử dụng vật liệu xây dựng địa phương và sáng tạo để giảm thiểu lượng khí thải carbon hoặc thông qua luật giúp tạo ra môi trường đô thị và tự nhiên bền vững hơn.

kien-truc-quy-hoach-do-thi

Bài viết này thể hiện quan điểm liên quan đến biến đổi khí hậu và tiềm năng của kiến ​​trúc để tạo ra sự khác biệt. Nó chia chủ đề thành bốn câu hỏi chính:

  • Các thành phố đang làm gì để giảm thiểu biến đổi khí hậu ?
  • Làm thế nào để giải quyết mực nước biển dâng?
  • COP27 là gì và tại sao nó lại quan trọng?
  • Vật liệu xây dựng có thể đóng một vai trò trong việc đạt được những mục tiêu này không?

Phần cuối cùng trình bày một cái nhìn tổng quan về luật mới được phê duyệt trong năm 2022 như một cách hiểu làm thế nào Chính phủ các nước và địa phương đang áp đặt nhu cầu thay đổi này.

Các thành phố đang làm gì để giảm thiểu biến đổi khí hậu ?
kien-truc-quy-hoach-do-thi

Tại các thành phố, một trong những tác động rõ rệt hơn của biến đổi khí hậu là các đợt nắng nóng ngày càng gia tăng tấn công môi trường đô thị và khiến hàng triệu người gặp nguy hiểm. Các thành phố đông dân cư đặc biệt có nguy cơ, một phần do hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị”. Mức độ rủi ro nhiệt cũng khác nhau tùy theo các khu vực lân cận, với các khu vực bị ảnh hưởng do mật độ dân số, khả năng tiếp cận với hệ thống làm mát và không gian đô thị xanh hạn chế.

Để chống lại những tác động này, các thành phố sử dụng một số chiến lược để giữ an toàn cho người dân: từ chiến lược sử dụng cơ sở hạ tầng xanh đến nhiệt độ thấp hơn, sử dụng bề mặt phản nhiệt và hệ thống làm mát thụ động, đến chuẩn bị nơi trú ẩn và thậm chí cả các ứng dụng để giúp người dân di chuyển trong thành phố một cách an toàn trong những tháng nắng nóng.

kien-truc-quy-hoach-do-thi
Làm thế nào để giải quyết mực nước biển dâng ?
kien-truc-quy-hoach-do-thi

Mực nước biển dâng cao đe dọa sinh kế của hơn 410 triệu người sống ở các thành phố ven biển. Các thành phố biển thu hút một lượng lớn người dân, khách du lịch và doanh nghiệp phát triển các khu du lịch, địa điểm nghỉ dưỡng do gần các cảng và giao thông hàng hải và địa điểm du lịch đẹp. Việc sử dụng đất ở những khu vực này có xu hướng ưu tiên mật độ, với các tòa nhà cao tầng và đường đầy xe cộ chiếm phần lớn không gian diện tích.

Chính phủ sử dụng chính sách thu hút người và doanh nghiệp về các thành phố này phát triển, tuy nhiên chiến lược này đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động của thiên tai ảnh hưởng đến các khu vực, chẳng hạn như xói mòn bờ biển và lốc xoáy và lũ lụt tái diễn. Các kiến trúc sư và nhà thiết kế đang xem xét các giải pháp tự nhiên và bản địa để tái cân bằng hệ sinh thái ven biển, như tái tạo rừng ngập mặn, tạo đê chắn sóng hoặc mở rộng ra ngoài khơi tạo các hòn đảo nổi.

COP27 là gì và tại sao nó lại quan trọng ?
kien-truc-quy-hoach-do-thi

COP27 là Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 27, là một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Sharm El Sheikh, Ai Cập, với mục đích khuyến khích các quốc gia hành động hiệu quả chống lại biến đổi khí hậu và đảm bảo rằng mức tăng nhiệt độ toàn cầu vẫn dưới mốc 1,5 °C.

Ngành công nghiệp xây dựng có tác động đáng kể đến lượng khí thải cacbon trên thế giới khi chiếm tới gần 40% lượng khí thải đòi hỏi chính phủ mỗi quốc gia cần có những chính sách cụ thể để hạn chế lượng khí thải carbon do ngành công nghiệp xây dựng tạo ra.

Thách thức chính của các Chính phủ được tóm tắt trong mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng “bằng không” và cam kết thực hiện đánh giá carbon toàn bộ vòng đời để hiểu rõ hơn về tác động của chúng. Hội nghị năm nay cũng ghi nhận sự cần thiết phải xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu ở các quốc gia dễ bị tổn thương đặc biệt là các nước Nam bán cầu.

Vật liệu xây dựng có thể đóng một vai trò trong việc đạt được những mục tiêu này không?
kien-truc-quuy-hoach-do-thi

Năm vừa qua đã chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng trong việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp thay thế bền vững cho các vật liệu xây dựng thường được sử dụng như gạch và bê tông. Mục đích là để giảm lượng khí thải carbon mà các vật liệu xây dựng tạo ra.

Một trong những lĩnh vực nổi bật nhất trong nỗ lực này là Biofacture, một quá trình liên quan đến các sinh vật trong vật liệu sản xuất. Các kiến trúc sư và nhà thiết kế cũng đang xem xét các vật liệu địa phương, tay nghề thủ công để hiểu rõ hơn về điều kiện của từng quốc gia và từ đó thu hút sự tham gia của cộng đồng. Chiến dịch này có thể có tác động đáng kể trong việc chống suy thoái sinh thái.

Luật mới được thực thi vào năm 2022

Các luật được Chính phủ các nước thông qua thể hiện một bước quan trọng trong việc đảm bảo rằng các hoạt động hướng đến chống biến đổi khí hậu được thực hiện rộng rãi. Năm nay, nhiều luật đã được thông qua để giúp tạo ra môi trường đô thị an toàn và linh hoạt hơn. Một số xem xét mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà, một số điều chỉnh việc chuyển đổi năng lượng sang năng lượng tái tạo, trong khi những nước khác nhằm mục đích tạo điều kiện an toàn cho cộng đồng người dân.

TỔNG HỢP/KIM HUE/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *