5 sự kết hợp tạo nên những bức ảnh đẹp hơn

Trái qua phải

Ở phương Tây, người ta đọc từ trái sang phải. Do đó, tấm hình chụp của bạn có thể cũng được xem từ bên trái sang. Bạn hãy áp dụng phương pháp này trong việc chụp hình.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-1

Đầu tiên, đặt chủ thể của bạn về hướng bên phải so với một đường hướng thẳng. Đường này có thể là một con sông, một con đường hoặc là đường ray xe lửa – không quan trọng lắm. Miễn là có hướng để người xem dễ dõi theo.

 

Sau đó, nếu như đang chụp ảnh đường phố, bạn có thể có 1 người đang ở bên trái nhìn sang chủ thể bên phía phải. Cũng có thể có 1 phương tiện như xe hơi hoặc xe máy chuyển động từ trái sang phải.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-3
Chuyển động từ trái sang phải

Những kỹ thuật này giúp hướng ảnh mắt người nhìn vào góc phải của tấm ảnh.

Sử dụng những khối hình – khó thấy và dễ thấy

Trong một số ảnh, có những khối hình ẩn chứ không dễ thấy. Khung cửa sổ thì là góc vuông, hoặc chữ nhật, cửa ra vào là góc chữ nhật. Tìm những khối hình trong bức ảnh, tìm kiếm thật kỹ từ những chủ thể để nhận ra được khối ảnh của chúng. Bạn có thể tự tạo lấy những khối hình cho riêng mình. Những cồn cát có thể là tạo hình của khối tam giác, những cánh đồng rộng lớn thì lại là khối chữ nhật. Vậy nên hãy chú ý tìm thấy những khối hình và nhớ thêm chúng vào bức ảnh của bạn.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-4
Những hình khối do chính thợ chụp ảnh nắm bắt
5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-5

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-6

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-7
Những hình khối lạ và bắt mắt
Sử dụng “con số”

Nếu bạn chụp cảnh với cây hoặc lá, hoặc với dòng sông nhiều đá, hãy cố gắng nắm bắt những thứ với số ít. Những thứ với số lượng ít thường tạo nên cảm giác đột phá trong bức ảnh – 3 cái cây khẳng khiu hoặc vài hòn đá cuội sẽ có cảm giác sống động hơn 2 cái cây hoặc 2 hòn đá.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-8

Điều này cũng đúng với việc chụp 1 nhóm người. Nếu chụp 1 nhóm khoảng 12 người, đừng đứng thành 3 hàng, mỗi hàng 4 người, hãy chia làm 2 hàng, 1 hàng 7 và 1 hàng 5 người.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-9
1 hàng 5 người và 1 hàng 7 người sẽ thu hút sự chú ý

Với chụp ảnh với con người, hãy tạo khối hình tam giác với chủ thể. 3 người sẽ tự nhiên tạo ra 1 khối tam giác. Bạn hãy thử với lần chụp sau nhé.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-10
Sử dụng không gian hẹp

Sử dụng không gian hẹp có thể tạo nên một bức ảnh thú vị hơn hẳn. Cách chụp này cũng có thể dùng nhấn mạnh nội dung của bức ảnh. Một bầu trời xanh có thể được chụp bằng không gian hẹp. Màu xanh của bầu trời sẽ giúp người xem nhận ra đó là một ngày trời nắng đẹp. Bầu trời ấy cũng có thể có thêm vài gợn mây và làm cho bức ảnh thêm sinh động lên.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-11
Nhấn mạnh thông tin của bức ảnh muốn truyền tải nhờ cách chụp không gian hẹp
5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-12
Không gian hẹp kết hợp với khung ảnh
5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-13
Khung

Đóng khung thường sử dụng khá hiệu quả để tô điểm chủ thể. Bạn có thể dùng 1 cánh cửa sổ, hoặc cây cối để làm khung cho đối tượng. Ý tưởng là sẽ “đóng khung” đối tượng nhưng không làm ảnh hưởng đến ý định truyền tải ban đầu của tác giả, bởi vì người xem sẽ biết nên nhìn vào đâu trước.

5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-14
5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-15
5-cach-thay-doi-tao-mot-buc-anh-dep-hon-16

Bạn có thể áp dụng 1 hoặc cả 5 cách trên trong bức ảnh của mình lần sau đấy.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *