Ý nghĩa đằng sau tác phẩm điêu khắc kinh điển mang tên David

Tác phẩm tượng ‘David’ của nghệ sĩ đa tài Michelangelo đã làm say đắm lòng người trong hàng thế kỷ. Tượng ‘David’ được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc xuất sắc nhất mọi thời đại. Có thể nói, bức tượng đã hội tụ toàn bộ những gì tinh tú nhất của nghệ thuật Phục hưng, là minh chứng rõ nét cho tài năng và kỹ thuật của người nghệ sĩ.

Kể từ lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 16, bức tượng đã được công nhận và đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Họa sĩ, nhà văn, và nhà sử học nổi tiếng Giorgio Vasari đã từng chia sẻ rằng “không một tác phẩm nào có thể sánh ngang ‘David’, có thể đạt được tỷ lệ và vẻ đẹp hoàn mỹ của nó.”  Để lý giải nguyên do vì tượng ‘David’ được đón nhận rộng rãi như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bối cảnh ra đời của tượng ‘David’.

Lịch sử

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni là một nhân tố chủ chốt của nghệ thuật Phục hưng Ý, người tạo nên bức tượng khổng lồ từ những tảng đá cẩm thạch riêng lẻ trong khoảng năm 1501-1504.

Là một gương mặt nổi bật tại Florence, Ý, Michelangelo-khi ấy mới 26 tuổi được giao nhiệm vụ thực hiện một bức tượng nằm trong loạt tác phẩm dùng để trang trí cho mái vòm tại nhà thờ chính tòa Firenze. Bức tượng nặng 6 tấn sau khi được hoàn thành, tuy nhiên, sẽ rất khó để di chuyển nó. Bởi vậy, tượng ‘David’ đã được trưng bày tại tòa thị chính Florence, Ý, trở thành biểu tượng của sức mạnh và sự gan dạ từ năm 1504 cho tới khi được chuyển tới và đặt cố định tại Bảo Tàng Quốc Gia Galleria dell’Accademia vào năm 1873.

david-1
Cattedrale di Santa Maria del Fiore (Nhà thờ chính tòa Firenze) Ảnh: Destination360
david-2
Tượng ‘David’ in the Galleria dell’Accademia Ảnh: Uffizi.org
Tính biểu tượng

Bức tượng khắc họa hình ảnh David, một nhân vật trong Kinh thánh. Nhân vật David xuất hiện trong một cảnh truyện nổi tiếng (1 Samuel 17). Trong cảnh truyện này, David chiến đấu chống lại Goliath, người khổng lồ của Phi-li-xtin. Mặc dù rất khó khăn, chàng David đã chiến thắng người khổng lồ, sử dụng một chiếc cung nạng và một hòn sỏi nhọn. Sau đó, David đã dùng chính thanh gươm của người khổng lồ để chém đầu hắn. Với hình tượng dũng mãnh này, David đã được lựa chọn làm nhân vật chính cho một tác phẩm trong loạt tác phẩm về các anh hùng lịch sử.

Ngoài ra, là một thành quốc độc lập, Cộng hòa Florence luôn hiểu rõ mối đe dọa tiềm tàng xung quanh họ. Bởi vậy, họ coi David là một biểu tượng hoàn hảo của thành quốc, bởi David có sự dũng mãnh, sức mạnh to lớn, cùng tinh thần kiên cường và bất khuất của người dân Florence.

Tỷ lệ cơ thể chuẩn xác

Trong suốt giai đọan Phục hưng, Michelangelo tập trung nhiều vào sự cân bằng, hài hòa, cùng hình thể chuẩn mực. Tượng ‘David’ là một minh chứng rõ nét cho điều này bởi dáng đứng cùng những chi tiết được mài dũa vô cùng tự nhiên.

david-4
Ảnh: Jörg Bittner Unna, qua Wikimedia (CC BY 3.0)
Điểm sáng tạo

Trong phần lớn các họa phẩm và tác phẩm điêu khắc, David thường được khắc họa là một chàng trai trẻ. Và thường là trong khoảnh khắc đang giết chết Goliath. Lối tiếp cận này được thể hiện rõ ràng trong các tác phẩm của Caravaggio và Donatello.

david-10
Tác phẩm ‘David with the Head of Goliath’ (David cầm chiếc đầu của Goliath) của họa sĩ Caravaggio (c. 1605–1610)
david-11
Tác phẩm tượng ‘David’ của nghệ sĩ điêu khắc Donatello (thập niên 30 của thế kỷ 15) Ảnh: Patrick A. Rodgers

Michelangelo, tuy vậy, lại khắc họa David khi đã trưởng thành. Ngoài ra, ông cũng lựa chọn khắc họa David trước trận đấu, với chiếc cung nạng trong tay và một nét mặt đầy quyết tâm.

david-12
Ảnh: Starkoss, qua Wikimedia (CC-BY-SA-4.0)
Quy mô

Tượng “David” cao 518.16 cm, là một trong những tác phẩm có quy mô lớn nhất của Michelangelo so với tác phẩm “Dying Slave” (cao 213.36 cm) và tác phẩm “Pietà” (cao 173.736 cm). Vậy tại sao tượng “David” lại có quy mô lớn như vậy?

Người ta cho rằng, tượng “David” được thực hiện với quy mô lớn như vậy để tương thích với địa điểm mà nó sẽ được trưng bày, cụ thể là phần mái của nhà thờ lớn. Để làm nổi bật quy mô của bức tượng, người ta cần xây dựng nó đủ cao để có thể nhìn thấy từ Quảng trường Piazza Del Duomo.

david-13
Ảnh: Marc Levoy
Các bản sao của tượng “David”

Các bản sao với kích cỡ thật của tượng “David” xuất hiện khắp nơi trên thế giới, thậm chí là gần Florence, ngôi nhà của bức tượng gốc. Tiêu biểu là bản sao cẩm thạch được đặt tại Piazza della Signoria, gần Phòng trưng bày Uffizi nổi tiếng thế giới, hay bản sao bằng đồng được đặt tại quảng trường Piazzale Michelangelo với tầm nhìn toàn cảnh Florence, Ý.

david-14
Bản sao bằng đồng của tượng ‘David’  tại Piazzale Michelangelo, Florence, Ý Ảnh: Visit Florence

Ngoài ra, các bản sao “David” cũng được trưng bàu tại rất nhiều viện bảo tàng và địa điểm công cộng trên toàn thế giới. Nổi bật là bản sao thạch cao tại Bảo tàng Victoria & Albert của Luân Đôn, bản sao bằng đồng tại Buffalo, Công viên Mặt trận Deleware của thành phố New York, và một bản sao cẩm thạch được đặt tại tại Marseille, Pháp.

david-15
Bản sao bằng nhựa tại Bảo tàng Victoria & Albert Museum, Luân Đôn, Anh Quốc Ảnh: The Victoria & Albert Museum
david-16
Bản sao bằng đồng tại công viên Delaware, Buffalo, New York Ảnh: Kath Among the Pigeons

Mặc dù không thể thay thế bản gốc, những bản sao này được ra đời để phục vụ hai mục đích chính: mục đích giáo dục (tại các trường học về điêu khắc) và mục đích truyền bá tác phẩm gốc cùng tài năng của người nghệ sĩ đa tài Michelangelo.

MAI ANH/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Một cảm nghĩ về “Ý nghĩa đằng sau tác phẩm điêu khắc kinh điển mang tên David

  1. Tượng David là biểu tượng của nền nghệ thuật điêu khắc mọi thời đại mang tính nghệ thuật đỉnh cao và sức mạnh con người mang một thông điệp đời thường lan tỏa tới mọi người trên trái đất tính trân thiện mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *