Top 5 bí quyết để học hỏi nhanh

 

 

Giải pháp phụ thuốc vào 2 kỹ năng: khả năng lựa chọn học cái gì, và khả năng để học nó nhanh chóng. Trong bài viết này, tôi muốn tập trung vào kỹ năng sau, và mách cho bạn kế hoạch 5-bước của tôi nhằm tăng tốc quá trình học tập.

 

 

01. Chuẩn bị cho sự đau đớn

 

 

Một sự thật khó khăn mà chúng ta phải chấp nhận là học gì cũng khó. Nghĩ đến thời gian bạn cố gắng để biết đàn guitar hay lái xe. Bạn mất bao lâu để học được? Bạn đã bao lần thất bại? Bạn có từ bỏ không?

 

Nhiều người (ngay cả tôi) quên rằng con đường học tập dát đầy hoang mang và đau đớn. Chúng ta muốn tin tưởng rằng chúng ta là những con người xuất sắc với năng lực nhận thức mạnh mẽ. Bởi vậy chúng ta thất bại khi học điều gì đó một cách nhanh chóng (trong vòng vài giờ đồng hồ chẳng hạn), chúng ta từ bỏ và quyết định rằng chúng ta chẳng có tài năng trong lĩnh vực này.

 

Ngay khi bạn nhận ra rằng việc học hành vốn rất khó khăn, bạn có thể điều chỉnh lại kỳ vọng của mình. Sau đó, bạn có thể lập một kế hoạch tác chiến thậm chí còn giúp bạn tiến xa hơn cả tưởng tưởng.

 

 

02. Lập kế hoạch tác chiến

 

 

Giờ là lúc bạn phải tạo một kế hoạch tác chiến để đưa bạn đến nơi bạn muốn. Kế hoạch của bạn bao gồm 4 điều sau:

 

Tại sao bạn muốn học ____?

Đầu tiên, bởi vì vốn việc học bất cứ điều gì cũng rất khó, bạn cần hiểu được lí do bạn muốn học thứ mà bạn đang cố gắng học. Nguyên nhân bạn đưa ra phải đủ mạnh để đưa bạn vượt qua khó khăn ban đầu.

 

Đâu là mục tiêu bạn đang hướng tới (trong giai đoạn này của quá trình học tập)?

Thứ hai, bạn muốn tạo mục tiêu hữu hình để bạn biết bạn muốn ở đâu trong những giai đoạn cụ thể của quá trình học tập. Đừng sợ mà đặt ra một mục tiêu có thể đạt được, nhưng cùng lúc cũng phải là một thử thách. Đừng nhắm tới bầu trời, bởi bạn sẽ ngã chỏng vó và hít đất. Khi bạn đạt được mục tiêu đầu tiên, bạn có thể tạo ra một kế hoạch mới với đích đến cao hơn.

 

Bạn cần thực hiện những bước nào để hoàn thành mục tiêu của mình?

Thứ ba, nếu bạn đang thực hiện một dự án mới hoàn toàn, cũng đáng để bỏ ra một vài giờ để nghiên cứu xem những người khác đã thực hiện nó như thế nào. Sau đó bạn có thể điều chỉnh lại bước đường để đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Chìa khóa ở đây là luyện tập – luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn. Nhưng cách lên kế hoạch thì tùy thuộc vào bạn.

 

Bạn dự định khi nào hoàn thành mục tiêu của mình?

Cuối cùng, bạn muốn đưa ra cho chính mình một giới hạn thực tế để hoàn thành mục tiêu. Nếu bạn có thể, hãy tạo một timeline – quá trình này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn những ngày tới. Và khi đã bước vào quá trình, bạn sẵn sàng điều chỉnh được timeline nếu dự đoán rằng sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình.

 

 

03. Đừng so sánh

 

 

Đừng so sánh bản thân với người khác. Điều này sẽ gợi lên sự ghen tị (nếu họ nhanh hơn bạn) hoặc tự cao và kiêu ngạo (nếu bạn nhanh hơn họ). Những cảm xúc này sẽ cản trở việc học của bạn.

 

Cũng đừng so sánh bản thân với chính mình. Bạn sẽ vô tình so sánh tốc độ mà bạn học một kỹ năng hoàn toàn mới với tốc độ bạn tiến hành cái gì đó bạn đã quen thuộc. Bạn sẽ cảm thấy mình như một chú ốc sên. Bạn sẽ thấy mình chả có tài cán gì với điều mới mẻ này. Điều này thật ngu ngốc. Bạn sẽ không thể so sánh táo với cam được phải không nào?

 

 

04. Tập trung vào chất lượng

 

 

Tập trung vào việc học tốt hơn là việc qua bài nhanh. Học tốt nghĩa là hiểu rõ khái niệm đằng sau những gì bạn đang học; có nghĩa là phá vỡ những khái niệm thành những nguyên tắc; là không sao chép; là thực hiện những giải pháp của chính bạn bất cứ khi nào có thể, nhờ vậy trí não của bạn phải không ngừng sáng tạo. Tóm lại, nó có nghĩa là bạn có thể chậm hơn hôm nay, nhưng sẽ nhanh hơn 20 lần trong 2 tuần tới.

 

 

05. Điều chỉnh kỳ vọng

 

 

Chấp nhận rằng học tập một công việc khó khăn. Bạn sẽ hoang mang. Bạn sẽ băn khoăn liệu có phải mình bất tài và vô dụng. Bạn sẽ nghĩ là bạn còn non cơ lắm. Hầu hết mọi người đánh giá quá thấp cảm giác đau đớn và buông xuôi. Họ bỏ cuộc. Đừng để điều đó xảy ra với bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *