Zaha Hadid Architects và AKT II hồi sinh thiết kế ghế kinh điển

 

Để thực hiện dự án “Lapella” này, ZHA đã bắt tay với công ty kỹ thuật AKT II, nhóm nghiên cứu nguyên tắc thiết kế cơ bản mới (New Fundamentals Research Group) và công ty đá Stone Fabricator Generelli. Chiến lược tiếp cận từ cả 2 phương diện kiến trúc và kỹ thuật đã cho phép đội ngũ thiết kế khai thác được đặc tính toàn bộ của đá đồng thời tận dụng độ bền của sợi carbon.

 

 

Thiết kế kinh điển được tái sinh sử dụng chất liệu đá cẩm thạch của Ý

 

 

Mặc dù áp dụng kỹ thuật và chất liệu hiện đại, các tỉ lệ và hình dáng của bản gốc sẽ được cố gắng giữ nguyên. Để làm được điều này, đội ngũ thiết kế đã tiến hành phân tích cấu trúc sản phẩm dựa trên phương pháp do AKT II đưa ra.

 

 

Gia cố bằng sợi carbon

 

 

Phân tích này đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp giải quyết được các yếu tố như độ bền và độ cong. Đồng thời, thiết kế của ghế cũng được điều chỉnh để giảm tối đa ảnh hưởng của độ cong tự nhiên. Mặc dù những hạn chế trên, cuối cùng một thiết kế tối ưu, mỏng nhẹ nhất đã được cho ra đời.

 

 

Sử dụng công nghệ CNC

 

 

Theo ZHA, “Lapella đã tiếp nối sứ mệnh của chúng tôi, đó là phát triển những công cụ thiết kế sử dụng chất liệu nhẹ để tạo ra sản phẩm với hình dáng, cấu trúc độc đáo.” ZHA cũng tin rằng dự án này có thể coi như một thử nghiệm, đặt nền móng cho việc ứng dụng công nghệ sản xuất và nguyên liệu mới trên một quy mô lớn hơn trong lĩnh vực kiến trúc.

 

 

Cùng chiêm ngưỡng thiết kế từ nhiều góc độ khác nhau

 

 

 

Quá trình lắp đặt

 

 

Thông tin sản phẩm:

Công ty Kiến trúc Zaha Hadid Architects 

Thiết kế: Patrik Schumacher 

Đội ngũ thiết kế: ZHA – Shajay Bhooshan, Vishu Bhooshan, Henry David Louth, Marko Margeta, Taole Chen 

Đội ngũ kỹ thuật: AKT II — Edoardo Tibuzzi, Lorenzo Greco 

Nhà tài trợ chính: Generelli SA — Matteo Generelli 

Các nhà tài trợ khác: Nhóm nghiên cứu nguyên tắc thiết kế cơ bản mới (New Fundamentals Research Grou)p – Guiseppe Fallacara, Maurizio Barberio, Viện Công nghệ New York (New York Institute of Technology) — Maria Perbellini. 

Kích thước: rộng 91cm, cao 74cm  

Chất liệu: đá cẩm thạch palissandro classic, bề mặt bóng; đá cẩm thạch Ý màu be, hoa văn tinh tế, hơi ánh bạc (pearlescent) được sản xuất bằng công nghệ CNC (độ dày dao động trong khoảng 8-12mm); cuộn dây sợi carbon dệt màu đen, 5 lớp với tổng độ dày 1mm. 

Sáng chế: Bằng sáng chế châu Âu số EP3156221A1 về “Phương pháp sản xuất vật dụng từ đá và vật liệu tổng hợp”.  

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.