Yoldas đã sáng tạo ra designer babies dựa trên đặc trưng của các vị thần Hy Lạp

 

Pinar Yoldas là một nhà thiết kế, một nghệ sĩ kiêm trợ lý giáo sư ngành nghệ thuật của Visual Arts tại Đại học California. Cô đã thiết kế các nhân vật cho triển lãm Genetically Modified Generation (Designer Babies) tại Istanbul Design Biennial, diễn ra từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 4 tháng 11 năm 2018.

 

Yoldas tưởng tượng ra 9 designer babies dựa trên đặc điểm của các vị thần Hi Lạp, điều cô muốn phản ánh là sự chỉnh sửa gen của con người trong thế giới ngày nay.

 

 

Yoldas thiết lập 9 mô hình in 3D – tượng trưng cho từng tháng mang thai của con người – mỗi mô hình đều được thiết kế dựa trên đặc điểm của các vị thần và nữ thần trong thần thoại Hy Lạp.

 

Yoldas sáng tạo ra các mô hình đồng thời đưa ra câu hỏi lớn về triển vọng phát triển của các em bé biến đổi gen. "Việc chỉnh sửa gen của con người không phải là khoa học viễn tưởng". Yoldas nói. "Jennifer Doudna, người phát minh ra công nghệ này tin rằng sẽ không còn lâu nữa công nghệ này sẽ đạt đến ngưỡng cửa cao nhất."

 

 

Các nhân vật được đặt tên theo các vị thần và nữ thần Hy Lạp bao gồm Artemis, Aphrodite, Kronos và Kassandra. Mỗi nhân vật được thiết kế như thể gen của nó đã được chỉnh sửa để phù hợp với những đặc điểm theo tên gọi.

 

Yoldas nói: "Tôi lớn lên quanh những di tích cổ ở Hierapolis vì vậy thần thoại Hy Lạp luôn có sự ảnh hưởng lớn đến tôi". "Là một Aegean tôi muốn kể những câu chuyện này theo một hình thức mới, bao gồm cả những tiến bộ mới nhất trong công nghệ sinh học."

 

 

Mỗi nhân vật được trưng bày với một biểu đồ ID cho thấy gen nào đã được chỉnh sửa. Các đặc điểm được nâng cao bao gồm: vẻ đẹp, sự khỏe khoắn, sự đồng cảm, trí nhớ, thông minh và sự phổ biến.

 

"Một câu hỏi lớn là, những phẩm chất mà tất cả chúng ta đều mong muốn trong một con người là gì? Và tại sao?" Yoldas nói.

 

"Tôi đã nhìn thấy một cơ hội để tạo ra một vũ trụ với designer babies, gần giống như các vị thần và nữ thần biến đổi gen, nhưng chúng không phải là siêu anh hùng."

 

 

"Có ba chủ đề trong 9 nhân vật đó là thời gian, tài năng và quyền lực. Tôi muốn người xem suy nghĩ về sự tương tác giữa nền tảng của từng nhân vật với tương lai."

 

 

Istanbul Design Biennial năm nay được đặt tên là A School of Schools, tập trung vào cách thiết kế hữu dụng có thể giải quyết các vấn đề của thế giới.

 

Yoldas nói: "Vào thế kỷ 21, chúng tôi đã rất xuất sắc trong thiết kế đồ vật của thế giới vô tri vô giác". "Chúng tôi đạt được sự hoàn thiện thiết kế trong những chiếc máy ép chanh, ghế sợi carbon, thùng rác bằng nhựa, cầu thang, máy hút bụi, điện thoại, máy tính xách tay và fitbits."

 

 

"Tôi không nghĩ thế giới cần nhiều hơn những thiết kế về đồng hồ, ghế, xe hơi, kính râm hay giày thể thao nào khác", cô tiếp tục. "Đừng hiểu lầm tôi yêu thích những thứ đó nhưng vào cuối ngày nó là thứ mà chúng ta không còn cần nữa. Cái chúng ta cần là cuộc cách mạng thiết kế, nơi thiết kế vượt ra ngoài thế giới vô tri vô giác ". "Khi kiến trúc có nghĩa là các hệ sinh thái mới, khi thiết kế có nghĩa là các loài mới, khi nghệ thuật có nghĩa là các tế bào mới, chúng ta thực sự cần nhìn nhận vấn đề gì?"

 

Yoldas đặt ra các câu hỏi lớn, gửi gắm chúng vào các mô hình tại triển lãm, cô muốn người xem thực sự suy nghĩ về triển vọng phát triển của Designer babies trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm