Ý tưởng thiết kế máy bay cho tương lai (phần 1): Những thiết kế của hãng Airbus

Những bước tiến về kĩ thuật được đánh giá cao

 

may-bay-Airbus (2)

 

Cánh máy bay

 

Phần cánh dài và mỏng hơn sẽ lướt gió tốt hơn trong không trung, luồng khí chạy dọc theo bề mặt cánh làm giảm ma sát, đồng thời nâng cao hiệu suất nhiên liệu.  

 

Vật liệu thông minh

 

Những vật liệu nhẹ thông minh tạo nên một chiếc máy bay nhẹ hơn giúp tiết kiệm năng lượng và hạn chế lượng khí thải.  

 

Phương pháp sản xuất

 

Những phương pháp sản xuất mới vừa giảm bớt chi phí và ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình lắp ráp vừa xử lí được vật liệu mới và kiểu dáng phức tạp. 

 

Động cơ

 

Động cơ được thiết kế để chạy êm hơn và làm tăng hiệu suất nhiên liệu. Bố trí động cơ ở phía sau và gắn chặt một nửa sẽ tối ưu hoá triệt để máy bay cho việc tiêu thụ nhiên liệu mức độ thấp hơn. Vị trí động cơ cũng làm tăng sự thoải mái cho khoang hành khách thông qua việc giảm độ ồn. Động cơ có thể được cố định vào thân máy bay, những tiến bộ về kĩ thuật cho phép giảm thiểu nhu cầu can thiệp cấp tốc vào các thành phần của máy.

 

Thân máy bay

 

“The fuselage” – phần thân giữa của máy bay không còn dạng ống trụ đơn giản nữa mà sẽ được uốn cong và tạo dáng để cung cấp nhiều không gian bên trong hơn cho kết cấu khoang riêng biệt, với khí động học tốt hơn bên ngoài để cải thiện chuyến bay. Thân máy bay và toàn bộ cấu trúc máy bay được sản xuất hoàn toàn từ vật liệu composite để tận dụng lợi thế dễ tạo hình của vật liệu.  

 

Cửa

 

Lối vào và lối ra theo dạng cửa đôi cho phép lên xuống máy bay nhanh và dễ dàng hơn.

 

Đuôi máy bay

 

Đuôi máy bay hình chữ U, đóng vai trò như một tấm chắn để giảm ô nhiễm tiếng ồn bên ngoài. Máy bay tương lai không có đuôi đứng như máy bay hiện tại. Đuôi đứng chỉ cần thiết khi động cơ được cài đặt trên cánh, chúng hỗ trợ sự ổn định về phương hướng trong trường hợp lỗi động cơ. Động cơ của tương lai không có nguy cơ bị lỗi, loại bỏ nhu cầu về đuôi đứng.

 

Hệ thống điện

 

Hệ thống điện sẽ tự giám sát liên tục tình trạng của nó, dự đoán nhu cầu bảo trì và tự động lập lịch trình cho điều này từ trước. Các thiết bị điện tử và hệ thống khác trên máy bay sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập, rất ít hoặc không cần đến yêu cầu bảo trì.  

 

 

Giữ sự cân bằng

 

may-bay-Airbus (3)

 

Ý tưởng máy bay tương lai của Hãng Airbus đã mang đến những khám phá mới mẻ về kĩ thuật, mặc dù có vẻ khả thi nhưng thực tế khó có thể kết hợp chúng lại. Vì vậy nó không phải là một chiếc máy bay để sản xuất thực tế, mà là để mở rộng trí tưởng tượng của các kĩ sư, nó làm nổi bật lên những thách thức và quyết định tiên phong cho ngành hàng không, và nó minh hoạ cho những kĩ thuật tiên tiến nghiên cứu thông qua sự dự đoán nhu cầu tương lai của hành khách.

Ý tưởng máy bay tương lai này độc đáo bởi nó mang đến nhiều kĩ thuật khác nhau mà không cần phải lo lắng về sự ảnh hưởng của chúng với nhau- thế nên nó đại diện cho những thứ ưu việt nhất.

Trong thực tế, kĩ sư phải tìm ra cách tốt nhất để cân bằng các kĩ thuật thông qua việc xác định những gì cần ưu tiên.

 

 

Khoang máy bay tương lai của Airbus 

 

may-bay-Airbus (6)

 

Dựa trên nghiên cứu mở rộng về xu hướng thay đổi của dân số thế giới, thiết kế khoang máy bay của Airbus mô phỏng lại một chuyến bay tương lai từ cái nhìn của hành khách. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thiết kế để bảo vệ thiên nhiên, khoang máy bay tương lai sẽ tuỳ biến theo nhu cầu của mỗi khách hàng.

Khoang máy bay tương lai không giống những loại khoang truyền thống trong những máy bay thương mại ngày nay. Đầu tiên, hạng Thương gia và hạng Phổ thông được thay thế bởi khu vực phục vụ cho nhu cầu cá nhân như thư giãn, chơi game, tương tác với những hành khách khác hoặc tổ chức những cuộc họp. Khoang hành khách có cấu trúc mô phỏng sinh học và màng đáp ứng kết hợp khoảng nhìn bao quát với màng tích hợp bao phủ, nó có thể nhận dạng và đáp ứng nhu cầu riêng của mỗi hành khách.

Bằng việc cung cấp mức độ trải nghiệm khác nhau cho mỗi khu vực, hãng hàng không có thể đạt được mức độ chênh lệch giá mà họ mong muốn để việc kinh doanh thành công, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều người có thể tiếp cận với những lợi ích của việc di chuyển bằng máy bay mà vẫn bảo vệ được môi trường.

Khi đó mỗi hành khách có thể thưởng thức trải nghiệm bay độc đáo của riêng họ…

 

may-bay-Airbus (5)

 

Khu vực “tiếp sức”: đáp ứng nhu cầu sức khỏe và thư giãn, trong khi giúp hành khách có thể gần gũi hơn với thiên nhiên

 

 

may-bay-Airbus (4)

 

Khu vực “tương tác” : những đổi mới để hành khách dễ dàng tiếp cận với công nghệ mới

 

 

may-bay-Airbus (1)

 

Khu vực công nghệ thông minh: mang đến một trải nghiệm riêng tư cho chuyến du lịch bằng máy bay hiệu quả và không phức tạp

 

 

may-bay-Airbus (7 )

 

Tận dụng vật liệu cao cấp cho một máy bay khác biệt nhất từ trước đến nay

 

(Còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *