Xe motor tự cân bằng “VISION NEXT 100” thế hệ mới của BMW

Hãng BMW (Đức) vừa cho ra đời ý tưởng mới về chiếc motor phân khối lớn “VISION NEXT 100” để kỉ niệm 100 năm kể từ khi thương hiệu ra đời.

 

Các nhà thiết kế xe đã được mời đến tham dự sự kiện ra mắt tại Los Angeles – nơi có kinh nghiệm về sản xuất motor, một phương tiện mang tính biểu tượng. Cũng như những gì có thể thấy trong tương lai đối với các thế hệ xe BMW, MINI, Roll-Royce và xe motor phân khối lớn là một chiếc xe sẽ cho ta thấy cái nhìn 100 năm sau sẽ như thế nào.

 

Bản thân chiếc xe được thiết kế để gợi lại sự hoài cổ về những chiếc BMW hai bánh trong quá khứ

 

 

“Bình thường khi phát triển một chiếc xe máy, chúng tôi có xu hướng nghiên cứu trong vòng 5 đến 10 năm. Nhưng lần này chúng tôi sẽ nhìn xa hơn nữa và tìm ra những trải nghiệm cực kì thú vị, ở đó sẽ có những triển vọng khả quan. Tôi tin rằng chiếc motor phân khối lớn VISION NEXT 100 của BMW sẽ cho ra một thiết kế chặt chẽ trong tương lai cho thương hiệu xe motor phân khối lớn BMW sau này”, Edgar Heinrich – giám đốc thiết kế motor phân khối lớn BMW nói trong buổi ra mắt tại Los Angeles.

 

 

Phong cách xe trần với phần tay lái có khớp

 

 

Tham khảo các mẫu xe ban đầu, chiếc VISION NEXT 100 có phần khung hình tam giác màu đen là ảnh hưởng của chiếc xe máy đầu tiên của họ “R32”, sản xuất vào năm 1932. Thiết kế của nó được giải thích là liên kết giữa bánh trước và bánh sau bởi đường cong mang tính động lực học. Phần khung là bề mặt trơn nhẵn, không có bất kì các vòng bi hay khớp nào và giúp tạo ra một dòng xe trần. Với “flexframe”, việc hỗ trợ lái bằng cách thay đổi hướng ánh sáng để đổi hướng đi và chuyển sang độ cứng cao khi đạt đến tốc độ cao nhất. Logo của công ty vẫn còn, nhưng màu xanh được thay bằng đen để mọi thứ trở nên đồng bộ hơn.

 

 

Chiếc xe được trang bị với một hệ thống truyền động không khí thải

 

 

Cuộc giới thiệu các công nghệ hiện đại với kinh nghiệm làm chủ những chiếc xe máy đã tạo ra một kết quả hoàn toàn mới. Yếu tố tự động là một phần quan trọng không thể thiếu, tính thông minh kết nối với người lái, xe và thế giới bên ngoài trong một sự kết hợp mang lại nét độc đáo trong sự tự do phù hợp với tính an toàn. Với tính năng tự lái và hệ thống tự cân bằng, dự đoán được những gì nằm ở phía trước và cảnh báo trước với người dùng khi cần thiết. Và kết quả là họ đã cung cấp một hệ thống bảo vệ người lái hoàn chỉnh, loại bỏ sự cần thiết của chiếc mũ bảo hiểm và bảo vệ cơ thể.

 

 

“Chiếc xe sẽ tự động quan sát và có thể bảo vệ người lái bất cứ lúc nào", Heinrich nói. Tính năng hỗ trợ người lái sẽ liên tục giám sát môi trường xung quanh, tuyến đường, tốc độ, độ nghiêng của mặt đường, và vô số các yếu tố khác,…sẽ can thiệp để đảm bảo người lái không bao giờ bị ngã. Con quay hồi chuyển giúp giữ chiếc xe luôn đứng vững ngay khi nó đứng yên, do đó, bạn thậm chí không cần phải chống chân khi dừng xe lại. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát độ bám đường, hỗ trợ leo dốc, và chống bó cứng phanh cũng sẽ giúp người lái đã an toàn lại càng an toàn hơn. 

 

 

Thay vì sở hữu cụm đồng hồ truyền thống, Motorrad Vision Next 100 sẽ truyền các thông tin quan trọng như tốc độ và định vị đường đi thông qua một màn hình hiển thị ngay trước mặt. Hay nói cách khác, bạn được trang bị 1 chiếc kính để theo dõi những dữ liệu này. Gần như mọi lúc, thông tin hiển thị rất ít, chỉ là một hình tam giác và hai gạch ngang cho thấy góc nghiêng và đường ôm cua lý tưởng. Không có bất cứ thứ gì có thể làm gián đoạn hành trình đầy cảm xúc của bạn.

 

 

 

Nếu bạn cần biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, chỉ cần liếc xuống và một màn hình với các lựa chọn sẽ hiện lên, sau đó bạn chỉ cần dùng ngón tay để chọn. Liếc xuống dưới, bản đồ hiện lên và phát sáng với màu xanh.

 

 

“Chiếc xe chứa đầy đủ các dữ liệu kết nối từ môi trường xung quanh và một tập hợp các hệ thống thông minh để nó biết chính xác những gì ở phía trước. Đối chiếu các dữ liệu mà nó đã thu thập được, nó có thể gợi ý đường đi và góc độ, hoặc cảnh báo người điều khiển các mối nguy hiểm phía trước”, Holger Hampf – người đứng đầu về kinh nghiệm sử dụng BMW giải thích.

 

 

BMW Motorrad Vision Next 100 được phát triển dựa trên chất liệu sợi carbon duy nhất gọi là “flexframe”. Các nhà thiết kế cho biết loại vật liệu này giúp tính động lực học của xe trở nên hiệu quả hơn, đồng thời khiến cho những thứ như bạc đạn hay các khớp nối trở thành dĩ vãng. Khi đánh lái sang hướng nào, toàn bộ khung xe sẽ chuyển động theo hướng đó, và nó còn có thể chuyển đổi giữa trạng thái thoải mái hoặc cứng nhằm thay đổi trợ lực lái. "Nó sẽ cho phép chúng tôi đưa ra những kiểu lái mới, những thứ rất xa so với hình học ngày nay", Heinrich nói.

 

 

Động cơ Boxer cổ điển vẫn còn được trang bị trên chiếc xe tương lai của BMW, mặc dù Motorrad Vision Next 100 sẽ có một hệ thống truyền lực với lượng khí thải ra bằng 0. Chi tiết về sức mạnh của mẫu xe này vẫn còn là một ẩn số. Trên thực tế, hình dạng của boxer có thể thay đổi tùy theo điều kiện. Nó sẽ trở nên gọn gàng khi xe đứng yên, và mở rộng ra phía ngoài nhằm tăng cường tính khí động học và giúp bảo vệ người lái khỏi sức nóng.

 

 

 

Không giống như các ý tưởng khác về xe mô tô trong tương lai, với Motorrad Vision Next 100, con người vẫn đóng một vai trò nhất định. BMW cho biết các tính năng hỗ trợ lái sẽ giúp nâng cao kinh nghiệm cho người mới, đảm bảo an toàn và vun đắp cho họ sự tự tin khi cầm lái. Những “tay đua" giàu kinh nghiệm khi đó có thể đẩy giới hạn của họ lên một tầm cao hơn và tiếp nhận các kỹ năng mới. "Nó sẽ cho phép tất cả những người lái có được một trải nghiệm độc lập với các kỹ năng của họ, và nâng việc chạy xe đến một cấp độ hoàn toàn mới", Heinrich nói.

 

 

BMW thiết kế cho người lái một bộ đồ gọn nhẹ có thể làm mát hoặc sưởi ấm, đồng thời tăng cường sự thoải mái cũng như trang bị thêm các tính năng an toàn. Nếu cảm nhận có nguy hiểm, nó có thể rung lên như một cảnh báo cho da bạn nhận biết. “Những công nghệ của BMW đang trở nên thông minh hơn từng ngày một. Chúng có thể học hỏi từ con người và thích ứng cho phù hợp”, Harald Krueger – CEO BMW cho biết.

 

 

Bộ đồ thông minh dành cho người điều khiển motor

 

 

 

Những phác thảo sơ lược về chiếc motor Vision Next 100

 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.