Willem Claeszoon Heda – Người nâng tầm tranh tĩnh vật vào đầu thế kỉ 17

Theo như sách vở ghi nhận, Willem Claesz Heda sinh ra tại Haarlem vào ngày 14 tháng 12, năm 1594, là con trai của kiến trúc sư Claes Pitersz. Ông có chú là nhà họa sĩ Cornelis Claesz Heda. Người ta không biết nhiều về khoảng thời gian đầu cuộc đời ông, khi mà ông chưa có bất kì tác phẩm nào gây được tiếng vang. Theo như tính toán của các học giả, Heda đã bắt đầu sự nghiệp hội họa từ năm 1615. Cả cuộc đời ông sinh sống tại Haarlem.

Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-3
Still life with a tazza, peeled lemon and roemer
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-6
Still life with oysters, a rummer, a lemon and a silver bowl (1634)

Vào năm 1616, khi vừa tròn 21 tuổi, ông gia nhập quân đoàn Saint Geogre với chức danh hạ sĩ từ năm 1642 đến 1645. Bên cạnh đó, ông cũng là thành viên nòng cốt trong Hội Saint Luke’s. Willem Claesz Heda kết hôn cùng Cornelia Jacobsdr vào ngày 9 tháng 6 năm 1619, khi đó ông 25 tuổi. Tên tuổi của ông được nhắc đến lần đầu vào năm 1631, năm đó ông đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tái thiết tổ chức Salomon de Bray. Ông được bầu làm “Deken” vào năm 1642 và 1652, tiếp theo là “Hoofdman” vào các năm 1637, 1643 và 1651. Trong một tài liệu đề ngày 7 tháng 7 năm 1642, ông có ghi rõ tên một trong số các con trai của mình (Gerret Willemsz Heda) là một họa sĩ học việc tại đây.

Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-7
Still Life with Tobacco, Wine and a Pocket Watch
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-2
Still Life on a Table

Mặc dù Willem Claeszoon Heda đã có những tác phẩm chân dung và mô tả dáng dấp con người rất nổi tiếng, nhưng ông lại có sở trường là tranh tĩnh vật. Ông được tôn vinh là một trong những bậc thầy vĩ đại nhất của thể loại tranh này. Tác phẩm được biết đến đầu tiên của Willem Claeszoon Heda đó là Vanitas. Bức tranh này cùng với hai bức khác được Heda vẽ vào những năm 1620 chính là những ví dụ đầu tiên cho thể loại tranh “Breakfast-pieces” – một thể loại tranh tĩnh vật có nguồn gốc từ Haarlem, Hà Lan, trong đó mô tả hình ảnh một bàn tiệc với những món ăn cơ bản như bánh mì, phô mai hay những chai rượu vang.

Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-4
Still Life with Gilt Goblet

Willem Claeszoon Heda và Pieter Claesz là những đại diện tiêu biểu cho mảng tranh bàn tiệc ở Hà Lan. Việc sử dụng những tông màu xám – xanh hay nâu trầm rất giống với phong cách của Claesz. Tuy nhiên, các tác phẩm của Heda thường công phu hơn và có cảm giác sang trọng hơn. Tranh của Heda biến hóa từ giản dị đến công phu, từ đơn sắc đến rực rỡ, tất cả đều được khắc họa tài tình qua nét cọ tinh tế và sinh động.

Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-5
Still Life with Glasses and Tobacco (1633)

Có thể nhận thấy rõ nét sự ảnh hưởng của nhà họa sĩ gốc Haarlem Floris van Schooten (1617 – 1655) lên phong cách nghệ thuật của Willem Claeszoon Heda. Các bức tĩnh vật trên bàn của ông đã vẽ nên rất nhiều món ăn hấp dẫn như phô mai, trái cây hay bánh mì…Tất cả đã dần trở thành một nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của phong cách tranh tĩnh vật Haarlem vào đầu thế kỉ 17. 

Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-13
Breakfast Table with Blackberry Pie
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-14
Breakfast with a Lobster
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-1
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-11
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-12
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-10
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-9
Willem-Claeszoon-Heda-nguoi-nang-tam-tranh-tinh-vat-vao-dau-the-ki-17-8

ANH PHUONG/DESIGNS.VN

 

Có thể bạn quan tâm