Villa 911 cảm hứng từ Villa Savoye giữa lòng Sài Gòn

Đơn vị thiết kế: VACO Design

Vị trí: Thảo Điền, Việt Nam

Hạng mục: Nhà ở

Kiến trúc sư chủ trì: Đỗ Quốc Hiệp

Đội ngũ thiết kế: Lê Đình Trung Quân, Võ Trường Giang, Võ Ksor Y Nhật, Vũ Anh Tuấn

Quản lý dự án: Đỗ Trung Châu

Kỹ sư kết cấu: Nguyễn Hữu Tuấn

Diện tích: 1083 m2

Năm hoàn thành dự án: 2018

Ảnh: Quang Đàm

Các nhà sản xuất: DuPont, Saint Gobain, Toto, MIWA, District Eight, Vietceramics

 

Villa-911-2

 

Theo thông tin chi tiết được các kiến trúc sư chia sẻ

 

Villa 911 được lấy cảm hứng từ công trình nổi tiếng Villa Savoye và mang đậm hơi hướng kiến trúc đương đại, cả ngôi nhà như một hộp thép đặt trên các cột, giải phóng hoàn toàn không gian tầng trệt khỏi những bức tường bê tông khô cứng. Thiết kế này là câu trả lời cho lối sống đương đại tối giản của người trẻ thành đạt, những người có niềm đam mê lớn với những bộ sưu tập xe hơi, hòa trong khí hậu nhiệt đới giữa lòng Sài Gòn.

 

Villa-911-3

 

Villa-911-4

 

Villa-911-5

 

Tầng hầm với sức chứa lên tới bảy chiếc xe hơi, với không gian trung tâm là không gian mở nhằm lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió giúp thông thoáng, giảm bớt mùi khói xe bí bách. Bên dưới là hình ảnh lối vào chính, đó là một đoạn đường nối qua không gian mở đầy cây xanh, dẫn lên tầng trên với không gian sống, nhà bếp và phòng sinh hoạt chung.

 

Villa-911-6

 

Tầng trệt hoàn toàn là không gian mở và trong suốt, những bức tường bê tông được thay thế các tấm kính, điều này đã tạo nên sự kết nối vô hình giữa các không gian chức năng trong toàn bộ công trình. Các không gian chức năng được thiết kế hướng trực tiếp ra sân và cảnh quan xung quanh, vì vậy, từ tầng này, chủ nhà có thể ngắm nhìn bộ sưu tập xe quý giá của mình. Cấu trúc ngôi nhà được chú trọng tối thiểu hóa, sử dụng chùm tia kéo dài, tạo cho không gian sự thân thiện và không kém phần sang trọng.

 

Villa-911-7

 

Ngoài ra, với việc sân sau được dành cho không gian riêng tư của gia đình, nên xung quanh cũng đã được xây dựng hồ bơi, thông qua không gian bếp và khu vực sinh hoạt gia đình. Ở vị trí tiếp giáp giữa hai biệt thự liền kề, các Kiến trúc sư sử dụng hàng cây dừa (loài cây địa phương) ngăn cách giữa 2 ngôi nhà, giải pháp trên không những tăng tính riêng tư, thẩm mỹ mà còn tăng mảng xanh cho công trình, bảo vệ không gian khỏi ánh nắng của nền nhiệt đới khắc nghiệt và gió mùa.

 

Villa-911-8

 

Villa-911-9

 

Villa-911-10

 

Kiểu dáng kiến trúc của công trình được lấy cảm hứng từ truyền thống lớp lang đương đại ở Việt Nam. Quần áo truyền thống là sự kết hợp của vải mỏng xếp lớp, duyên dáng nhưng vẫn quyến rũ, phù hợp cho cả điều kiện khí hậu và phép lịch sự truyền thống. Kiến trúc bản địa Việt Nam phản ánh các nét đặc tính kiến trúc giống nhau. Các tòa nhà được phủ tông màu trung tính nguyên sơ của gỗ hay các vật liệu tự nhiên, hoặc được bao phủ một cách tổng thể thông qua các lớp mái hiên, hành lang và hội trường, ôm trọn căn nhà có tác dụng chống nóng và giảm cường độ ánh sáng. Tất cả những thiết kế duyên dáng này tựu chung lại nhằm thích ứng với khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới gió mùa và một nền văn hóa coi trọng sự riêng tư, kết nối giữa con người với thiên nhiên.

 

Villa-911-11

Có thể bạn quan tâm