Việt Nam có hương gì, vị gì, sắc gì qua lăng kính của các KOLs trong ngành Sáng tạo?

Nếu đang tìm kiếm ý tưởng cho những tác phẩm Vẽ – Nhiếp ảnh – Thiết kế – Video ghi đậm dấu ấn Việt Nam, thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ những chia sẻ của Th.S. Vũ Anh Đức, Họa sĩ Đỗ Hiệp, Họa sĩ Phạm Rồng, Nhiếp ảnh gia Khánh Phan, Giám đốc Sáng tạo Lê Đức Hiệp và Đạo diễn Võ Thanh Hòa về chủ đề cuộc thi Show It Now năm nay!

Viet-nam-huong-vi-sac

Show It NOW là cuộc thi sáng tạo nghệ thuật thường niên do Arena Multimedia tổ chức nhằm ghi nhận những tài năng trẻ không chuyên cùng tranh tài ở bốn hạng mục: Vẽ – Nhiếp ảnh – Thiết kế và Video, từ đó phát hiện, bồi dưỡng những hạt giống tiềm năng của ngành Thiết kế, Sáng tạo.

Mang theo uy tín cùng những thông điệp tích cực, sau 4 mùa tổ chức thành công, Show It NOW chính thức quay trở lại cùng chủ đề “Việt Nam: Hương – Vị – Sắc”. Cuộc thi năm nay tạo cơ hội cho thí sinh đem lòng tự hào dân tộc cũng như giá trị của văn hóa Việt gửi gắm vào các tác phẩm sáng tạo.

Là những người sở hữu những tác phẩm gắn bó với yếu tố văn hóa Việt, Việt Nam: Hương – Vị – Sắc trong lòng các ban giám khảo của Show It NOW 2022: Th.S. Vũ Anh Đức, Họa sĩ Đỗ Hiệp, Họa sĩ Phạm Rồng, Nhiếp ảnh gia Khánh Phan, Giám đốc Sáng tạo Lê Đức Hiệp, Đạo diễn Võ Thanh Hòa là gì? Hãy cùng lắng nghe nhé!

Việt Nam trong lòng ban giám khảo Show It NOW 2022 có hương gì, vị gì và sắc gì?

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan, người từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế với những bức ảnh đậm chất văn hóa Việt Nam, cũng chính là ban giám khảo hạng mục Nhiếp Ảnh của cuộc thi chia sẻ trong tự hào về Hương – Vị – Sắc của đất nước hình chữ S: “Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia Châu Á có chất liệu văn hóa đa sắc màu. Chúng ta có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc mang đến những sắc màu rất riêng, sự khác biệt vùng miền đó chính là chất liệu tuyệt vời trong nhiếp ảnh. Các chất liệu về văn hóa và con người Việt Nam là một thế mạnh chỉ chúng ta, những người con đất Việt mới nằm lòng.”

Là chủ nhân của hàng loạt tác phẩm mang hơi thở cuộc sống đời thường, giản dị, họa sĩ Phạm Rồng – Giám khảo hạng mục Vẽ kể về hương – vị – sắc Việt Nam trong sự hồ hởi: 

“Văn hóa Việt Nam có rất nhiều khía cạnh để thể hiện, đơn giản là bạn thấy những gánh hàng rong, những hàng đồ ăn được bày bán trên đường thì đó cũng là nét văn hóa. Anh từng vẽ một bức tranh về cuộc sống gia đình mình, nơi đó là một cửa hàng tạp hóa với hàng hóa, đồ đạc ngổn ngang, mẹ thì lui cui dọn dẹp, còn cậu bé con thì vẽ một bức tranh với đam mê họa sĩ. Bạn thấy đó, quê hương không chỉ là núi non hùng vĩ, quê hương còn là khoảnh khắc đẹp đẽ trong đời của chúng ta.”

Việt Nam có hương, có vị, có sắc, có tất cả những nguyên liệu tuyệt vời để sáng tạo nên những tác phẩm tầm cỡ. Nói về ba yếu tố đặc biệt của Việt Nam, giám đốc Sáng tạo Lê Đức Hiệp – Giám khảo hạng mục Thiết kế chia sẻ: “Hương – Vị – Sắc của Việt Nam rất đặc biệt. Đó là ba loại giác quan đủ để miêu tả một vùng đất hoặc một con người. Đây là một chủ đề khiến tôi vô cùng tâm đắc.”

Khuyến khích các bạn trẻ đừng để bản thân bị giới hạn trong bất kỳ khuôn ý tưởng nào, Đạo diễn Võ Thanh Hòa – Giám khảo hạng mục Video khuyên các thí sinh hãy cứ đi, phát triển cảm xúc, và cố gắng truyền đạt cảm xúc ấy đến khán giả qua video, bởi rằng Hương – Vị – Sắc của Việt Nam là những điều bạn sẽ trải nghiệm trong suốt cuộc đời của mình. 

Viet-nam-huong-vi-sac

Gợi ý cho các bạn trẻ về cách thể hiện chủ đề Show It NOW lần thứ 5, họa sĩ Đỗ Hiệp đề cao việc “hãy là chính mình”, mang cá tính nghệ thuật cá nhân ra làm trọng tâm: “Hương – Vị – Sắc là một chủ đề nếu bạn nghĩ hẹp thì nó rất bình thường nhưng nếu nghĩ rộng ra lại vô cùng mênh mông, rộng lớn. Trong nghệ thuật, luôn là chính mình sẽ là điều tốt nhất cho những tác phẩm.”

Viet-nam-huong-vi-sac
Viet-nam-huong-vi-sac

Là người gợi mở chủ đề Việt Nam: Hương – Vị – Sắc, khuyến khích thế hệ trẻ kết hợp tư duy thẩm mỹ, óc sáng tạo cá nhân đưa câu chuyện về quê hương, đất nước vào các tác phẩm Vẽ – Nhiếp ảnh – Thiết kế – Video, thạc sỹ Vũ Anh Đức – Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho thấy thông điệp và ý nghĩa của cuộc thi Show It NOW 2022: “Trên thực tế, thiết kế và văn hóa là hai phạm trù không thể tách rời. Đó là hai điều luôn song hành và xuyên suốt với nhau trong tiến trình phát triển của con người. Gìn giữ chưa đủ, chúng ta phải gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa. Hi vọng qua cuộc thi, các bạn có thể tìm được niềm vui và mục đích sống của mình”.

Ngày nay, trong công cuộc bảo vệ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc là điều khiến chúng ta trở trên nổi bật và không bị hòa tan trên trường quốc tế. Mong muốn tiếp thêm sức mạnh, lan tỏa các giá trị văn hóa, Show It NOW 2022 khuyến khích các bạn thể hiện tình yêu với quê hương, trở thành một cơn gió mang các tác phẩm đậm đà “hương”, “vị” và “sắc” Việt Nam của thế hệ sáng tạo trẻ bay cao, bay xa hơn nữa, nhiều lần nữa thêm tự hào về mảnh đất bốn nghìn năm văn hiến.

Gửi tác phẩm dự thi

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Website: http://show-it-now.art/ 
Fanpage: https://www.facebook.com/ShowItNOW.Offical  
Email: showitnow@aprotrain.com  
Hoặc có thể liên hệ trực tiếp BTC qua số hotline: TP. HCM: 1800 1525 – 1800 6325 -1800 2074; Hà Nội: 1800 1542.

ARENA MULTIMEDIA/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *