Vessel – công trình độc đáo của hãng thiết kế Heatherwick đã chính thức mở cửa đón khách tham quan

vessel-heatherwick-studio-architecture-hudson-yards-new-york-city-us_dezeen_2364_hero-1704x959-1

 

Stuart Wood, người đại diện cho Heatherwick Studio nói: “Đây là một công trình vô tiền khoáng hậu. Chúng tôi chưa bao giờ thiết kế một công trình nào giống như thế này và có lẽ là cũng sẽ không bao giờ thiết kế lại một công trình tương tự như thế.”

 

vessel-heatherwick-studio-architecture-hudson-yards-new-york-city-us_dezeen_2364_sq2-2

 

Anh trao đổi với phóng viên: “Nhiều người thường hỏi chúng tôi xem cái này dùng để làm gì? Để leo lên quan sát chăng? Và khi leo lên thì ta sẽ quan sát được gì? Thực ra thì đây không hẳn là một tòa nhà, cũng không hẳn là một pho tượng hay một công trình nghệ thuật. Nó là thứ gì đó tổng hòa của cả 3 loại hình này. Ở một góc độ nào đó thì chúng tôi coi đây là một món đồ nội thất. Hãy trải nghiệm và dần dần nó sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.”

 

Khi bắt đầu triển khai dự án, nhóm thiết kế đã quyết định tham khảo các công trình thiết kế 3 chiều như công trình Spanish Steps ở Rome. Kết quả là chúng ta có được một công trình khá “đồ sộ” với chân đế hẹp sau đó mở rộng dần tới 46m chiều ngang và 46m chiều cao.

 

vessel-heatherwick-studio-architecture-hudson-yards-new-york-city-us_dezeen_2364_col_0-3

 

“Ngay từ đầu chúng tôi đã không có ý định tạo ra một thứ gì đó có chân đế quá to. Bởi vậy, một cách hết sức tự nhiên, công trình như hiện nay chúng ta thấy có phần chân đế khá nhỏ. Nhưng càng lên cao, không gian càng được mở rộng hơn.” Wood cho biết.

 

Những bậc thang lên xuống đan cài với tổng chiều dài lên đến cả dặm rõ ràng là một địa điểm chụp hình selfie lý tưởng dành cho khách du lịch. Ngoài ra du khách còn có thể đi thang cuốn để lên thẳng điểm cao nhất, nơi họ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông Hudson hay một phần của đường chân trời phía xa. Tuy nhiên, theo Wood thì phần bên trong công trình kiến trúc này mới là phần đẹp hơn cả.

 

vessel-heatherwick-studio-architecture-hudson-yards-new-york-city-us_dezeen_2364_col_3-4

 

Phần gầm các bậc thang được mạ kim loại màu đồng sáng loáng, trong khi phần không gian bên trong lại được làm từ những vật liệu tối màu và “đời thường” hơn nhiều. “Có cảm giác như đây là một đoạn vỉa hè được nâng lên giữa không trung vậy.” Wood cho biết.

 

Hiện giờ người ta vẫn đang tổ chức thi để lựa chọn tên gọi chính thức cho công trình kiến trúc độc đáo này. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *