Vai trò của những cây cầu trong cuộc sống con người

vai-tro-cua-cay-cau-1

 

Nhịp cầu màu vàng cam được thiết kế bởi MXT Studios trên đường cao tốc ở Lisbon tạo nên một cột mốc dễ dàng nhận biết trong khu vực. Ngoài ra, cấu trúc hình nón làm nổi bật giao điểm của các nhịp cầu.

 

Những cây cầu tốt nhất sẽ giúp giải quyết vấn đề lưu thông hiệu quả và thường có nhiều nét mới về kiến trúc. Chúng tạo ra sự liên kết thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở hai bên cầu, nâng cao mọi hoạt động giao thương trong khu vực. Theo một cuộc khảo sát về các cây cầu mới xây dựng gần đây cho thấy những cây cầu được thiết kế thông minh đã mang lại “sức sống” cho nhiều thành phố hoặc khu vực, tạo sự khác biệt cho cuộc sống người dân trong vùng.

 

Chức năng cơ bản của một cây cầu là cung cấp lối đi giữa hai điểm, ngoài ra, thiết kế hình dáng cầu còn mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo. Khi thiết kế cầu Cirkelbroen bắc qua kênh Christianshavns của Copenhagen, kiến trúc sư Olafur Eliasson đã lấy cảm hứng từ cánh buồm truyền thống của khu vực. Cây cầu bao gồm năm nhịp hình tròn giao nhau, mỗi nhịp cầu có một cột buồm và các dây cáp bằng thép như trang bị dành cho một con tàu. Thay vì được sắp xếp theo một đường thẳng, các nhịp cầu được bố trí lệch nhau để tạo sự quanh co của tuyến đường, cho phép mọi người qua lại chậm rãi hơn để tận hưởng quan cảnh của thành phố.

 

vai-tro-cua-cay-cau-2

 

Cây cầu Cirkelbroen tại Copenhagen được thiết kế bởi Kiến trúc sư Olafur Eliasson tạo lối đi cho người đi bộ và người đi xe đạp băng qua một trong các kênh rạch của thành phố.

 

 

vai-tro-cua-cay-cau-3

 

vai-tro-cua-cay-cau-4

 

Tại Rotterdam, một dự án được giám sát bởi ZUS Studio đã biến một cây cầu trở thành tác nhân giúp “tái sinh” một khu phố bị lãng quên. Nhóm nghiên cứu dự án phát triển cây cầu Luchtsingel đã kết nối ba vùng gần ga xe lửa chính của thành phố. Cấu trúc 400 mét kéo dài từ nhà ga đến một công viên, đi qua một tòa nhà văn phòng được cải tạo bởi các doanh nhân trẻ. Kinh phí ban đầu cho dự án đã được nâng lên bằng cách mời người dân đến mua một tấm bảng ghi tên của họ với giá €25. Và hơn 8.000 bảng đã được bán ra.

 

vai-tro-cua-cay-cau-5


Cây cầu Luchtsingel được phát triển bởi ZUS nhằm khôi phục một khu vực ở trung tâm và phía bắc của thành phố bằng cách tạo ra một lối đi bộ kết nối các dự án công cộng trong khu vực, bao gồm một công viên, ga xe lửa…

 

 

vai-tro-cua-cay-cau-6

 

Những tấm bảng gỗ khắc tên của những người dân đã đóng góp kinh phí xây dựng cây cầu.

 

 

vai-tro-cua-cay-cau-7

 

vai-tro-cua-cay-cau-8

 

Tại thủ đô Bồ Đào Nha, Lisbon, Maximina Almeida và Telmo Cruz của MXT Studio đã chia sẻ tại một cuộc thi với mong muốn thúc đẩy giao thông sinh thái bằng cách đề xuất xây một cây cầu bắc qua đường cao tốc lớn. Công trình này sẽ dành cho người đi bộ, xe đạp, ván trượt, giày trượt…thay cho các phương tiện xe ôtô hay xe buýt. Lối đi lên cầu bởi cầu thang và dốc nghiêng giao nhau, các trụ cầu được bố trí hai bên của đường cao tốc cho phép các giao thông khác vẫn di chuyển bình thường qua phần trung tâm bên dưới của đường cao tốc. Các nhánh cầu ở nhiều hướng khác nhau hai bên, kết nối với các tuyến đường đi bộ hiện có.

 

vai-tro-cua-cay-cau-9


Đường dốc dài nghiêng nhẹ đảm bảo cây cầu phù hợp cho cả người đi xe đạp, lướt ván… đi qua đường cao tốc dễ dàng và kết nối với các tuyến đường bộ hiện có.

 

 

vai-tro-cua-cay-cau-10

 

vai-tro-cua-cay-cau-11

 

Đối với cơ sở hạ tầng của thành phố, vai trò của một cầu quan trọng hơn hết là giúp kết nối đến các khu vực, nơi mà việc tiếp cận dường như khó khăn. Trong nhiều năm trước, nhiều người lớn tuổi của Hernani ở miền bắc Tây Ban Nha phải vật lộn để tìm một con đường phù hợp giữa vùng trung tâm trên một ngọn đồi dốc và một khu phố mới phát triển với trạm y tế cùng các tổ hợp thể thao. Và giải pháp được kiến trúc sư địa phương Studio Vaumm đưa ra là tạo cây cầu dẫn đến thang máy để xuống quảng trường bên dưới. Cây cầu kéo dài trên con dốc cỏ và kết thúc tại một bức tường chắn cũ kĩ bằng đá, kết nối lối đi bộ mở rộng, giúp việc lưu thông dễ dàng.

 

vai-tro-cua-cay-cau-12

 

Một thang máy kết nối với một cây cầu tạo lối đi dễ dàng hơn cho những người lớn tuổi để di chuyển giữa hai khu vực ở thị trấn Hernani, Tây Ban Nha.

 

 

vai-tro-cua-cay-cau-13

 

vai-tro-cua-cay-cau-14

 

Những cây cầu đã chứng minh cách thức mới để tăng thêm giá trị cho cộng đồng, bằng cách cải thiện tiếp cận nhiều khu vực mà trước đây điều này khá khó khăn và cung cấp điểm bắt đầu cho cơ sở hỗ trợ phát triển hạ tầng. Vai trò của kiến trúc sư trong “kịch bản” này nhằm đảm bảo rằng thiết kế những cây cầu có thể đáp ứng yêu cầu thực tế của chúng trong những hình dạng sáng tạo đầy ý nghĩa. Và đôi khi, cuộc hành trình cũng quan trọng như là điểm đến!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *