Ứng dụng của máy phay CNC trong sản xuất công nghiệp

Ngày nay, công nghệ CNC áp dụng trong tất cả lĩnh vực sản xuất và chế tạo công nghiệp. Là một nhà thiết kế, hiểu rõ về loại máy móc rất quan trọng trong việc tối ưu hóa thiết kế của bạn. Cùng tìm hiểu về máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục – là những kiểu máy phay gia công CNC phổ biến nhất hiện nay – với những ứng dụng thực tiễn của chúng trong bài viết dưới đây.

I. Phân biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục
1. Máy phay CNC 3 trục

Gia công CNC 3 trục là kiểu gia công đơn giản nhất, trong đó phôi được cố định ở một vị trí duy nhất. Chuyển động của trục quay có sẵn theo các hướng tuyến tính X, Y và Z.

Mô tả chuyển động của máy CNC 3 trục

Máy phay CNC 3 trục thường được dùng để gia công hình học dạng 2D hoặc 2,5D. Khi kết hợp với các dao cụ có biên dạng khác nhau sẽ tạo được những kiểu gia công khác nhau.

2. Máy phay CNC 4 trục

Gia công 4 trục ngụ ý rằng phôi được xử lý theo cách tương tự với máy 3 trục, nhưng có một chuyển động quay bổ sung xung quanh trục X, được đặt tên là trục A. Việc bổ sung trục thứ tư (Trục A) cho phép phôi được tự động lật, do đó máy có thể gia công được 4 mặt của phôi

Mô tả chuyển động của máy CNC 4 trục

Máy phay CNC 4 trục được dùng trong gia công phân độ (trục quay đứng yên ở vị trí gia công thích hợp), gia công liên tục (trục quay quay liên tục) và điêu khắc bề mặt cong.

3. Máy phay CNC 5 trục

Ngoài các chuyển động tự động dọc theo trục X, Y và Z, máy CNC 5 trục có thể chọn hai trong số ba trục quay (A, B, C) để sử dụng tùy từng loại máy. Các trục A, B và C thực hiện xoay 180 ° quanh các trục X, Y và Z tương ứng.

Mô tả chuyển động của máy CNC 5 trục

Loại gia công này được sử dụng trong các ngành điêu khắc đục tượng, chế biến đồ gỗ công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và tàu thuyền, thường được dùng chế tác các thành phần chi tiết cực kỳ phức tạp.

II. Ứng dụng máy phay CNC trong một số ngành nghề tiêu biểu

Tính linh hoạt của máy CNC là đáng kinh ngạc và chúng có mặt trong mọi ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một vài ngành nghệ cụ thể có sự đóng góp mạnh mẽ của công nghệ này.

1. Ngành gia công chế tạo khuôn mẫu

Một trong những ứng dụng phổ biến của công nghệ CNC là trong chế tạo khuôn mẫu.

2. Chế tạo linh kiện

Hầu như tất cả bộ phận máy móc ngày nay đều được gia công chính xác dưới công nghệ CNC. Bất kỳ một linh kiện nào hỏng hóc đều có thể thay thế với độ chính xác hoản hảo.

3. Ngành công nghiệp ô tô

 Một ví dụ điển hình là ngành công nghiệp ô tô nơi bánh răng, trục và các bộ phận phức tạp khác được chạm khắc từ khối nguyên liệu thô. Máy CNC cũng được sử dụng để kiểm soát và thực hiện tất cả các quy trình, bao gồm cả phay, mài, tiện, doa.

4. Ngành điêu khắc trang trí và nội thất

Công nghệ CNC có ứng dụng vô cùng lớn trong các ngành điêu khắc, đồ trang trí và nội thất. Ta có thể thấy được một phần nhỏ ứng dụng của công nghệ này qua những ví dụ dưới đây.

5. Ngành điện tử

Vì thiết bị gia công CNC chính xác có khả năng gia công các vật liệu bán dẫn như silicon và nhôm nitride, nên nó thường được các nhà sản xuất chất bán dẫn sử dụng. Rất nhiều các chi tiết điện tử khác như bảng mạch, tản nhiệt đều được gia công bằng máy CNC.

6. Y tế

Dịch vụ gia công CNC tận dụng lợi thế về độ chính xác, tốc độ và tính linh hoạt để trở thành phương pháp sản xuất tiêu biểu cho ngành y tế.

7. Quân sự và quốc phòng

Trong Công nghiệp Quân sự và Quốc phòng, vô số các bộ phận và linh kiện gia công đòi hỏi thông số kỹ thuật chính xác cực cao và vật liệu phải bền và tốt nhất. Để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt này, công nghệ máy CNC là một lựa chọn hàng đầu.

8. Công nghiệp hàng không và vũ trụ

Gia công CNC là một trong những phương pháp sản xuất được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành hàng không vũ trụ. Máy móc CNC tự hào có khả năng tương thích với nhiều loại vật liệu kể cả các vật liệu khó gia công như Titan, Inconel hay nhôm với độ phức tạp và chính xác cao. Hơn nữa, tạo mẫu nhanh CNC là chìa khóa trong nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ.

Dưới đây là một số video minh họa các ứng dụng của máy phay CNC.

TỔNG HỢP/HAU DO/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *