Tường gạch – Những lưu ý trong bảo dưỡng và sửa chữa

bao-duong-va-sua-chua-tuong-gach-1

 

Gạch đã từng là nền tảng cho một không gian sống, cung cấp tất cả mọi thứ từ vỏ bao che và bảo vệ một khuôn khổ cho phép dưới ánh sáng mặt trời. Cho dù đó là khía cạnh về kinh tế hay thẩm mĩ, cả về màu sắc hay chất liệu. Việc sử dụng gạch có thể nhìn thấy ở hầu hết các thành phố trên thế giới. Mặc cho tính thực tiễn và tính ứng dụng rộng rãi của nó, gạch vẫn đặt thách thức cho các kiến trúc sư và các nhà xây dựng. Tất cả mọi thứ từ độ ẩm, gió, mặt trời, nấm mốc, và thời gian đều in dấu lên từng viên gạch, dần dần giảm đi tính thực tiễn và tính thẩm mĩ của nó.

 

Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn những chỉ dẫn để bảo dưỡng và chăm sóc cho các viên gạch ở nhà bạn.

 

bao-duong-va-sua-chua-tuong-gach-1

 

Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là sự cần thiết để phân biệt nhiều loại gạch và những cách khác nhau mà chúng được xử lý và thực hiện cho các mục đích cụ thể. Nếu bạn chú ý đến màu sáng và độ nhám quá mức trong viên gạch, có khả năng là chất dơ và những tác nhân khác được tích lũy nhiều hơn so với những viên gạch tối màu hơn, những viên gạch mượt mà hơn. Một yếu tố quan trọng khác là sự định hướng của các bức tường và sự tiếp xúc với các yếu tố khác.

 

Việc kiểm tra hàng năm cấu trúc gạch là điều bắt buộc và phải tính đến mọi yếu tố thẩm mỹ cũng như yếu tố chức năng của viên gạch. Một cách để làm điều này là phun bề mặt, sử dụng áp lực của nước để kiểm tra bất kỳ điểm yếu nào trong vữa mà có thể dẫn đến rò rỉ và nhiều vấn đề khác.

 

bao-duong-va-sua-chua-tuong-gach-1

 

Làm sạch là điều cần thiết để ngăn chặn kết quả tiêu cực, mặc dù thực tế là nhiều lần chúng ta sẽ thấy cái sự thô kệch trên bề mặt gạch. Những loại cây leo như thường xuân rất hữu ích để đạt được tính thẩm mỹ cần thiết. Điều quan trọng là tránh các vấn đề sức khỏe có thể gây ra do sự tích tụ bụi bẩn. Trên hết, làm sạch là một quá trình đơn giản và kinh tế.

 

Một cách dễ dàng để loại bỏ phấn hoa và nấm mốc là bằng cách dùng một bàn chải cứng và một hỗn hợp thuốc tẩy và nước và chà bề mặt theo chuyển động ngang. Đừng quên sử dụng dụng cụ bảo vệ như găng tay, mặt nạ và kính an toàn. Nếu bề mặt phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa hóa học có thể được pha loãng trong nước theo thông số kỹ thuật của sản phẩm. Cuối cùng, luôn nhớ dùng lực khi chà rửa bề mặt.

 

bao-duong-va-sua-chua-tuong-gach-1

 

Các loại cây leo là một sự bổ sung hấp dẫn cho các bức tường gạch, nhưng khi không được kiểm soát chúng có thể gây ra sự thoái hóa sớm của bề mặt gạch. Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách tỉa cây thường xuyên và làm sạch các viên gạch.

 

Về vấn đề tu bổ, trong trường hợp một phần vữa bị hỏng cần được loại bỏ cẩn thận bằng một cái đục – sau khi làm sạch kỹ lưỡng toàn bộ bức tường để bề mặt có thể được sơn lót và tráp vữa mới.

 

Ngoài việc làm sạch và sửa chữa, có rất nhiều loại sản phẩm để bảo vệ chống lại độ ẩm – tất cả đều tạo ra một lớp màng không thấm nước – và ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc. Việc áp dụng các sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khí hậu của một dự án. Trong một số trường hợp, các sản phẩm này có thể ngăn các bức tường thoát hơi đúng cách và thực sự có thể bẫy hơi ẩm trong các viên gạch, gây ra một loạt các vấn đề lâu dài cho một dự án.

 

bao-duong-va-sua-chua-tuong-gach-1

 

Có rất nhiều sản phẩm gạch trên thị trường mà không thay đổi về màu sắc, độ sáng và cho ra sản phẩm hoàn thiện đa dạng. Điều quan trọng là phải hiểu  các đặc điểm cụ thể của từng loại. Ví dụ như: lượng thời gian cần thiết để ứng dụng và để làm khô, số nhân lực cần thiết cho công việc, các loại công cụ và thiết bị bảo vệ cần thiết cho công việc.

 

Cần lưu ý rằng, bạn luôn cần xem xét các đặc điểm cụ thể của từng dự án và các biện pháp này phải luôn luôn được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một kiến trúc sư hoặc người có chuyên môn để tránh những sai sót đáng tiếc.

 

Có thể bạn quan tâm