Trung tâm hành chính Đà Nẵng – kiến trúc hiện đại nhất miền Trung

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-1

 

Bản vẽ phối cảnh Trung tâm hành chính Đà Nẵng

 

Theo Ban quản lý dự án xây dựng TP.Đà Nẵng, đây là công trình cấp đặc biệt với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 2.131,3 tỉ đồng. Công trình do Công ty Mooyoung Achitects & EngineersViện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng thiết kế, liên danh Công ty CP xây dựng kinh doanh địa ốc Tân KỷCông ty TNHH xây dựng thương mại – dịch vụ 55 thi công.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-2

 

Tòa Trung tâm hành chính Đà Nẵng tọa lạc bên cạnh khách sạn Novotel.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-5

 

Công trình có mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-3

 

Tòa nhà khởi công ngày 15 tháng 11 năm 2008, hoàn thành phần ngầm ngày 13 tháng 2 năm 2012 và đưa vào hoạt động ngày 8 tháng 9 năm 2014. Với độ cao 166,8 m, gồm 34 tầng nổi và 2 tầng hầm cùng tổng diện tích sàn 65.234 m2, đây là tòa nhà cao nhất miền Trung hiện nay.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-7

 

Tòa nhà bao gồm 34 tầng nổi và 2 tầng hầm, chia làm 4 phần.

 

Tòa nhà được chia làm 4 phần. Phần ngầm (2 tầng hầm) có diện tích sàn 15.896 m2, trong đó hầm B1 chứa khoảng 120 ô tô, hầm B2 chứa hơn 1.000 xe gắn máy dành cho người làm việc ở Trung tâm hành chính cùng các phòng kỹ thuật và căn tin phục vụ với sức chứa hơn 1.000 người. Phần đế gồm 4 tầng có diện tích sàn 14.080 m2, trong đó tầng 1 tổ chức các sảnh chính gồm 7 cửa vào công trình từ các trục đường và các văn phòng làm việc.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-4

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-9

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-10

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-14

 

Tầng 2 là khối phòng hội nghị, sảnh chờ, tầng 3 là khối phòng làm việc của các lãnh đạo, văn phòng và tầng 4 là khu vực giải lao gồm không gian sân vườn, cây xanh… Phần thân khối tháp từ tầng 5 đến tầng 31 dùng bố trí văn phòng làm việc, các phòng họp nhỏ. Phần đỉnh tháp từ tầng 32 đến tầng 34, trong đó tầng 32 là tầng kỹ thuật, tầng 33 bố trí nhà hàng ăn nhẹ, tầng 34 là không gian vọng cảnh…

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-12

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-21

 

"Lớp vỏ" bao bọc tòa nhà được kết cấu bằng kính cường lực chống hấp thụ nhiệt.

 

Với ý tưởng thiết kế chính theo kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi. Tòa nhà được tạo hình với chân nhỏ, phình to ở giữa và lại thu nhỏ ở trên. Hệ thống mái che ở tiền sảnh các mặt đường Lý Tự Trọng, Trần Phú và đường dẫn vào Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế độc đáo.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-13

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-11

 

Hệ thống mái che ở tiền sảnh được thiết kế độc đáo.

 

Mỗi mặt sàn dao động từ 700 đến 1.400 m2. Điểm đặc biệt là "lớp vỏ" tòa nhà được bao phủ bởi hơn 20.400 m2 kính chống hấp thu nhiệt, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Ba tầng trên cùng kết cấu bằng thép, phủ kính, dành cho hệ thống kỹ thuật, dự kiến sẽ thành nơi giải trí, ngắm Đà Nẵng từ trên cao.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-19

 

Kết cấu thép phủ kính an toàn tạo thuận lợi cho việc thưởng thức quang cảnh thành phố.

 

Bên trong Trung tâm hành chính thiết kế sang trọng, đẹp mắt nhưng lại gần gũi. Nơi đây sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của mọi công dân. Hiện tất cả sở, ban, ngành cơ quan hành chính thành phố đã được chuyển về đây làm việc. Đặc biệt, tòa nhà có đến 13 thang máy tốc độ 4 m/giây từ tầng hầm lên tầng thượng, trong đó có 1 thang cứu hộ. Hệ thống lõi cứng thang máy hình tròn có đường kính 19,2 m. Do vậy, nếu đi từ tầng 01 lên đến tầng 34 chỉ mất khoảng 30 giây. Điều này làm tăng sự tiện nghi và thuận lợi cho việc di chuyển của người dân cũng như các cán bộ viên chức.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-22

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-28

 

Đường xuống tầng hầm B1 tại cửa số 7

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-23

 

Khu vực để xe ô tô và xe máy riêng biệt.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-26

 

Tiền sảnh của tòa nhà

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-24

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-25

 

Tầng 4 tòa nhà là khu vực dành cho giải lao.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-16

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-20

 

Hệ thống 13 thang máy của tòa nhà

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-17

 

Phòng họp được thiết kế sang trọng và hiện đại.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-18

 

Công trình này là bước đột phá để xây dựng một Trung tâm hành chính của cả nước nói chung và của cả khu vực miền Trung nói riêng với quy mô hiện đại, chuyên nghiệp và văn minh. Kết hợp với dòng Sông Hàn thơ mộng, tòa nhà đã tạo nên điểm nhấn độc đáo và quan trọng cho cả khu trung tâm thành phố.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-15

 

Góc nhìn tòa nhà trên trục đường Bạch Đằng của thành phố

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-6

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *