Trở về tuổi thơ với nhiếp ảnh trẻ em

1. Chụp hành động của trẻ

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/250  – khẩu độ F/5.3 – ISO 100 – không flash

 

Chắc chắn sẽ có những sự kiện hoặc những ngày mà bậc cha mẹ sẽ muốn gìn giữ mãi. Nếu như đây là một sự kiện cộng đồng hay nhóm, thì bạn sẽ cần làm nổi bật con mình lên giữa đám đông. Nếu có thể hãy dùng ống kính chụp xa có khả năng phóng đại. Quay ống kính cho đến khi con của bạn ở ngay giữa khung hình. Giữ phông nền ngoài tầm ngắm bằng cách chọn DOF (độ sâu trường ảnh) nông. Chọn chế độ chụp thể thao nếu đây là một sự kiện có những sự chuyển động nhanh và hãy chụp một loạt nhiều bức ảnh.

 

 

2. Nắm bắt sự ngây thơ của trẻ

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/180  – khẩu độ F/2.8 – ISO 100 – không flash

 

Sự thơ ngây là 1 trong những điều gắn liền với thời ấu thơ – vậy tại sao không nắm bắt điều này? Đó có thể là một biểu hiện thơ ngây hoặc một khảnh khắc vui đùa trẻ con. Hãy để cho chúng vui đùa, hoặc là có thể nói điều gì đó khiến chúng phải suy nghĩ. Bạn có thể bảo chúng hay nghĩ về trò đùa vui nhộn nhất của chúng. Chọn độ sâu trường ảnh (DOF) nông để giữ cho bọn trẻ tập trung vào bức ảnh và chụp ảnh nhanh đề làm nổi bật điều này.

 

 

3. Chụp một cách chân thực

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/60  – khẩu độ F/8 – ISO 50 – có flash

 

Trẻ em thì đầy những biểu hiện và sự sáng tạo. Hãy cố gắng chụp những điều thường ngày hơn là yêu cầu bọn trẻ tạo dáng. Giờ tắm rửa với thật nhiều bong bóng xà phòng thường sẽ dẫn đến những trò nghịch ngợm và những niềm vui. Sử dụng đèn falsh trong nhà nếu như ánh đèn nhà bạn mờ và đồng thời cũng để làm đóng băng hành động. Hãy thận trọng nếu nhà bạn có nhiều đồ vật trắng hoặc có khả năng phản chiếu, đèn flash có thể sẽ tạo thành một vòng trắng sáng ở phông nền.

 

 

4. Tạo những bức chân dung lễ hội

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/160  – khẩu độ F/2.8 – ISO 400 – có flash

 

Nhiều lễ hội đặc biệt khác nhau tạo cơ hội tốt cho những bức ảnh sáng tạo, và bằng cách chụp từ năm này sang năm khác cũng như lập một biểu đồ về sự trường thành của những đứa trẻ. Với một sự kiện  như Halloween, hay để con bạn hóa trang cho buổi tối và sử dụng một phông nền vui nhộn – có thể là một bức tường đỏ mà bạn phủ lên đó những chiếc mạng nhện giả. Sử dụng đèn flash và độ sâu trường ảnh (DOF) nông để tập trung vào gương mặt đứa trẻ.

 

 

5. Chụp ảnh nhóm

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/125  – khẩu độ F/5 – ISO 125 – có flash

 

Sẽ luôn luôn có những ngày thật đặc biệt mà bạn muốn lưu giữ lại, như là chuyến dã ngoại đầu tiên của trường, hoặc lần đầu tiên con bạn đi chơi với bạn bè chúng. Nếu con bạn ở tuổi teen, hãy chụp thật nhanh và đừng tập trung quá nhiều vào những nụ cười hay những tư thế không tự nhiên. Hãy tập trung cả nhóm lại và sử dụng đèn flash để đông cứng hoạt động lại. Hãy nói mọi người cùng tập trung lại và cười nhưng cũng đừng chụp quá 3 bức ảnh vì tuổi teen sẽ dễ mất tập trung.

 

 

6. Chụp sự trưởng thành của trẻ

 

chup-anh-tre-em

 

Tốc độ màn trập 1/100  – khẩu độ F/4 – ISO 100 – có flash

 

Trẻ em phát triển rất nhanh chóng vì vậy bạn sẽ muốn chụp ảnh trẻ thường xuyên hơn. Nếu bạn có thể tham dự một lớp học trong trường để nắm hình ảnh một cách trực quan, hãy dùng một ống kính tele. Phóng to hình ảnh và chọn chiều sau khung cảnh để các trẻ khác mờ đi (F/4 hoặc thấp hơn), đừng ngại dùng đèn flash để giữ cho khuôn mặt đủ ánh sáng, đặc biệt là nếu lớp học không đủ sáng.

 

 

7. Thiết lập đề nghị

 

Làm việc với trẻ em buộc bạn phải thật nhanh nhẹn trên đôi chân của mình, đôi khi bạn có thể không theo kịp với sự hoạt động của trẻ em. Bạn nên sử dụng tốc độ màn trập 1/250 để đóng băng hành động nhưng bạn cũng có thể sử dụng tốc độ chậm hơn nếu bạn sử dụng đèn flash. Chiều sâu của khung cảnh giúp cho trẻ em ở khu vực tập trung của ảnh, hãy dùng khẩu độ F/5 hoặc thấp hơn, nếu các điều kiện ánh sang cho phép.

 

 

8. Thiết bị đề nghị

 

Dùng đèn flash để đóng băng hành động, bạn có thể dùng đèn flash trên máy ảnh hoặc một đèn flash riêng biệt nếu muốn nhiều ánh sang hơn. Đèn flash chuyên dụng sẽ hữu ích hơn nếu bạn chụp xa hoặc chụp một nhóm trẻ em. Bạn có thể mua một hộp tản sang để khuếch tán ánh sáng, làm dịu luồng sáng từ nguồn flash. Một chân máy có thể hữu ích nếu bạn đang chụp trên đường đi và cần di chuyển nhanh chóng.

 

 

9. Lời kết

 

Thật thú vị khi bạn làm việc với trẻ em, có thể thấy trẻ em luôn cho bạn những rất nhiều khoảnh khắc đáng yêu và sự hoạt bát của chúng. Hãy thân thiện và tạo dựng mối quan hệ với chúng, bạn không nên ép buộc một đứa trẻ phải mỉm cười, hãy để trẻ thể hiện một cách tự nhiên với lứa tuổi của trẻ. Quần áo, mái tóc, cảnh nền tạo nên một bức ảnh có giá trị lưu giữ.

 

chup-anh-tre-em

 

chup-anh-tre-em

 

chup-anh-tre-em

 

chup-anh-tre-em

Có thể bạn quan tâm