Triều Tiên với những công trình có lẽ bạn chưa biết

 

Triều Tiên là một trong số ít những nơi còn lại trên trái đất gần như hoàn toàn đóng cửa với phần còn lại của thế giới, người ta biết rất ít về cuộc sống hàng ngày ở nơi này. Nhưng đối với một quốc gia bị che giấu quá nhiều trong sự bí ẩn, những nỗ lực họ trong kiến trúc cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của chế độ dưới quyền Kim Jong-Un.

 

Sau đây là 13 địa điểm kiến trúc tiêu biểu của Triều Tiên

 

 

1. Cổng thống nhất

 

 

Cổng Thống Nhất được thiết kế một vòm điêu khắc nằm ở phía nam của Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên. Nó được khai trương vào tháng 8 năm 2001 để kỷ niệm các đề xuất thống nhất của Hàn Quốc do Kim Il-sung đưa ra.

 

Hình ảnh hai người phụ nữ nắm giữ biểu tượng Triều Tiên và Hàn Quốc dính liền nhau tượng trưng cho tầm nhìn của nhà lãnh đạo tối cao Kim Il Sung đối với hai nước.

 

 

2. Đài tưởng niệm thành lập Đảng

 

 

Đài tưởng niệm thành lập Đảng là một tượng đài ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên. Tượng đài rất giàu tính biểu tượng: búa, liềm và bút thư pháp tượng trưng cho công nhân, nông dân và trí thức.

 

Đài cao 50 mét để tượng trưng cho kỷ niệm 50 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Số lượng các tấm bao gồm vành đai xung quanh di tích và đường kính của nó là ngày sinh của Kim Jong-il.

 

Dòng chữ trên vành đai bên ngoài có nội dung "Sống lâu là người lãnh đạo và tổ chức các chiến thắng của nhân dân Triều Tiên, Đảng Lao động Triều Tiên!" Ở bên trong vành đai là ba bức phù điêu bằng đồng với ý nghĩa riêng biệt của chúng: gốc rễ lịch sử của đảng, sự đoàn kết của mọi người dưới đảng và tầm nhìn của đảng về một tương lai tiến bộ. Hai tòa nhà hình lá cờ đỏ với các chữ cái tạo thành dòng chữ "luôn chiến thắng" bao quanh tượng đài.

 

 

3. Khách sạn Ryugyong

 

 

Khách sạn Ryugyong (hay Yu-Kyung Hotel) là một tòa nhà chọc trời hình kim tự tháp 105 tầng, cao 330 mét (1.080 ft) ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Tên của nó ("thủ đô của liễu") cũng là một trong những tên lịch sử của Bình Nhưỡng. Tòa nhà còn được gọi là Tòa nhà 105, tham chiếu đến số tầng của nó.

 

Tòa nhà đã được lên kế hoạch phát triển sử dụng hỗn hợp nhiều chức năng, bao gồm một khách sạn. Tòa nhà hiện đang được Guinness World Records liệt kê là tòa nhà không có người ở cao nhất thế giới.

 

Dưới đây là hình ảnh bên trong khách sạn Ryugyong

 

 

 

4. Tháp Juche

 

Tháp Juche (chính thức hơn là Tháp tư tưởng Juche) là một tượng đài ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên, được đặt theo tên hệ tư tưởng của Juche được giới thiệu bởi nhà lãnh đạo đầu tiên của đất nước, Kim Il-sung.

 

Hoàn thành vào năm 1982, tháp tọa lạc bên bờ phía đông của sông Đại Đồng, trực tiếp đối diện quảng trường Kim il Sung ở phía bên kia của con sông. Nó đã được thực hiện để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của ông.

 

 

Ở phía bên kia của thành phố, Tháp Juche cao 558 feet hiện ra bên trên sông Taedong.

 

 

5. Cung điện trẻ em Mangyongdae

 

Cung điện thiếu nhi Mangyongdae ở Bình Nhưỡng là một cơ sở công cộng được quản lý bởi Đoàn Thanh niên Hàn Quốc ở Bắc Triều Tiên, nơi các thành viên tiên phong có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, như học nhạc, ngoại ngữ, kỹ năng tính toán và thể thao.

 

Nó được thành lập vào ngày 2 tháng 5 năm 1989 và nằm ở đường Kwangbok (Giải phóng), ở phía bắc Mangyongdae-guysok. Đây là lâu đài lớn nhất ở Bắc Triều Tiên dành riêng cho các hoạt động sau giờ học của trẻ em. Trước Cung điện thiếu nhi có một tượng điêu khắc lớn và hai đài phun nước khổng lồ, cao 90 và 100 mét. 

 

 

Cung điện trẻ em Mangyongdae có 120 phòng, hồ bơi, phòng tập thể dục và nhà hát 2.000 chỗ ngồi. Cung điện thiếu nhi Mangyongdae không bị nhầm lẫn với Cung điện trẻ em Bình Nhưỡng nằm ở phía bắc của Quảng trường Kim il-Sung và được thành lập vào năm 1963.

 

 

6. Đại hội đồng nhân dân

 

Hội trường Mansudae là trụ sở của Hội đồng Nhân dân Tối cao, cơ quan lập pháp đơn viện của Bắc Triều Tiên. Nó nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên và nằm cạnh Bảo tàng Cách mạng Hàn Quốc. Trước chiến tranh Triều Tiên, lãnh thổ nơi tòa nhà tọa lạc là chỗ đặt nhà tù nữ Bình Nhưỡng cũ. 

 

 

Các cơ sở bao gồm một hội trường chính có diện tích 4.300 mét vuông (46.000 ft vuông) với 2.000 chỗ ngồi cho các thành viên quốc hội cũng như hệ thống phiên dịch đồng thời trong hội trường có khả năng dịch mười thứ tiếng nước ngoài cùng một lúc. Tòa nhà dựa trên ảnh hưởng kiến trúc của Liên Xô với một số yếu tố của Hàn Quốc.

 

 

7. Bảo tàng Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc

 

Gần đó là Bảo tàng Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc, nơi kỷ niệm chiến thắng của Triều Tiên trước các lực lượng đế quốc Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.

 

Bảo tàng Chiến tranh, hay Bảo tàng Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc, là một bảo tàng lịch sử, quân sự dành riêng cho Chiến tranh Triều Tiên nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên. 

 

 

Bảo tàng được thành lập lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1953 và được xây dựng tại quận trung tâm của Bình Nhưỡng, ban đầu được đặt tên là "Bảo tàng chiến tranh giải phóng Tổ quốc". Vào tháng 4 năm 1963, nó được chuyển đến Quận Sosong và được tái lập trong một tòa nhà được xây dựng có mục đích.

 

Vào năm 2014, bảo tàng đã được cải tạo và nâng cấp đáng kể và thiết kế mới bao gồm một tòa nhà trải dài qua sông Botong gần đó, cùng với một phòng trưng bày toàn cảnh lớn ở trên đỉnh.

 

 

8. Khu dân cư Ryomyong

 

Vào năm 2017, Ryomyong New Town, một cụm tháp gồm 5.000 đơn vị cao tới 70 tầng, đã được khánh thành để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của Kim Il-sung – vị tổng thống vĩnh cửu của Triều Tiên. Hình ảnh dưới đây là mặt tiền của một tòa nhà cao tầng trong khu dân cư Ryomyong, một địa điểm có hơn một chục tòa nhà chung cư.

 

 

Nhiều tòa nhà trong khu vực này có thiết kế tương tự nhau

 

 

"Việc hoàn thành con phố này mạnh hơn 100 đầu đạn hạt nhân", Thủ tướng Pak Pong-ju nói trong bài phát biểu trong buổi khai mạc.

 

Các tòa tháp nổi bật với bảng màu đậm và mang lại cảm giác công nghiệp, đô thị hóa.

 

 

 

9. Tàu điện ngầm Pyongyang

 

Pyongyang Metro là hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên. Nó gồm có hai tuyến: Tuyến Chollima, chạy về phía bắc từ ga Puhŭng trên bờ sông Taedong đến ga Pulgŭnbyŏl, và tuyến Hyŏksin, chạy từ ga Kwangbok phía Tây Nam đến ga Ragwŏn ở Đông Bắc. Hai tuyến giao nhau tại ga Chŏnu. 

 

 

Lượng hành khách hàng ngày được ước tính là từ 300.000 đến 700.000. Kỹ thuật kết cấu của Metro được hoàn thiện bởi Bắc Triều Tiên, với đầu máy, toa xe và các thiết bị điện tử liên quan nhập khẩu từ Trung Quốc. Chúng sau này đã được thay thế bằng các thiết bị của Đức.

 

 

 

10. Sân vận động mùng 1 tháng 5

 

Sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado, là một sân vận động đa năng tọa lạc tại đảo Rungra, Bình Nhưỡng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. 

 

 

Mái vòm vỏ sò của sân có 16 vòm được sắp xếp trong một vòng, và giống như một bông hoa mộc lan. Nó tổ chức các sự kiện trên một sân chính trải dài trên 22.500 m2 (242.000 sq ft). Tổng diện tích sàn của nó là hơn 207.000 m2 (2.230.000 sq ft) trên tám tầng, và các thùy trên đỉnh mái của nó ở cách mặt đất hơn 60 m (200 ft).

 

 

 

11. Tòa nhà tổ hợp Khoa Học và Công Nghệ

 

Tổ hợp Khoa học và Công nghệ DPRK (hay Tổ hợp Khoa học Công nghệ) là một tòa nhà lớn hình nguyên tử ở Bình Nhưỡng. Trung tâm này phục vụ như một bảo tàng và cơ sở giáo dục cũng như một thư viện điện tử. 

 

 

 

Bên trong trung tâm là một mô hình kích thước đầy đủ của Unha 3 – tên lửa đã phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4.

 

Khu liên hợp khoa học công nghệ mở cửa cho người dân địa phương muốn sử dụng tài nguyên của mình để tự học. Bên trong khu phức hợp khoa học công nghệ, bạn sẽ tìm thấy nhiều phòng và hội trường khác nhau để tham quan.

 

Trên thực tế, bạn có thể dành nửa ngày ở đây để thăm thú khắp nơi. Có nhiều lĩnh vực trình bày những thành tựu khoa học mà Triều Tiên đã đạt được, bao gồm cả việc tạo ra sợi Vinylon của riêng mình.

 

 

12. Trại trẻ mồ côi Wonsan

 

Dưới đây là hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un kiểm tra nhà trẻ và trại trẻ mồ côi Wonsan sau khi hoàn thành. 

 

 

Nơi có tất cả các điều kiện và môi trường để giáo dục và sinh hoạt: phòng điều dưỡng, phòng giáo dục, thư viện trẻ em, phòng quan sát thiên nhiên, phòng chơi với đồ chơi thông minh, phòng giải trí, phòng tắm, phòng cắt tóc và phòng khám.

 

 

13. Triều Tiên vào buổi đêm

 

Trong khi các quốc gia bên cạnh Triều Tiên là Hàn Quốc và Trung Quốc tỏa sáng rực rỡ vào ban đêm thì Triều Tiên lại như chìm vào màn đêm.

 

Do tình trạng thiếu điện thường xuyên của đất nước, các tấm pin mặt trời đã trở nên phổ biến trên khắp các ban công của Bình Nhưỡng, điều này khiến cả đất nước chìm trong bóng tối vào buổi đêm. Việc thiếu điện tạo ra hình ảnh nổi bật dưới đây, trong đó Triều Tiên được thể hiện bằng đường viền trắng tô xung quanh.

 

 

Ở Hàn Quốc, người ta tiêu thụ 10.162 kilowatt giờ điện năng mỗi người, mỗi năm. Trong khi người Triều Tiên chỉ sử dụng 739. Vì vậy toàn bộ đường phố đóng cửa và mọi người đi ngủ sớm, không có gì khác để làm trong bóng tối.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *