Top laptop tốt nhất dành cho lập trình

Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-00 

 

Mã hóa mang ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, vậy nên khi phải chọn ra chiếc laptop tốt nhất cho lập trình, sẽ có vài điều cần cân nhắc. Mấu chốt của việc lập trình dù là bằng ngôn ngữ nào cũng không đòi hỏi gì đặc biệt – bạn chỉ việc viết những dòng chữ mà bất kỳ máy tính nào cũng có thể xử lý được. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn trang bị cho mình một vài vũ khí tối tân.

 

Bộ nhớ lớn hơn thích hợp cho Môi trường phát triển tích hợp (IDEs) nặng trong máy tính ngày này, chẳng hạn: Visual Studio sẽ chạy mượt mà hơn, và việc thay đổi khi làm việc với các bố cục website phức tập đòi hỏi lượng lớn mã nền trở nên dễ dàng hơn. Các chương trình lớn và phức tạp sẽ được biên dịch nhanh hơn với bộ xử lý nhanh hơn.

 

Và trong khi bạn thức trắng đêm để làm việc trong nhiều giờ liên cho một dự án khủng, trạng thái thoải mái sẽ làm nên sự khác biệt, vậy nên bạn sẽ cảm thấy biết ơn khi có một bộ bàn phím lớn và màn hình chuẩn mực.

 

Gì nữa nhỉ? Nếu bạn nghĩ ý tưởng mới của mình sẽ trở thành một cú hit lớn trên Apple App Store, bạn cần có một chiếc laptop chạy hệ điều hành MacOS để sử dụng Xcode, IDE của Apple được dùng riêng để phát triển các ứng dụng trên iPhone, iPad và Mac. Tương tự, nếu bạn đang xem xét làm trong lĩnh vực phát triển game, trong một môi trường mà UnrealEd hay Unity đóng vai trò như một phần trong dự án của bạn, bạn cũng không thể bỏ qua hiệu suất đồ họa.

 

Dưới đây là top những laptop tốt nhất dành cho lập trình, phù hợp với phạm vi ngân sách rộng.

 

01. Dell XPS 15-9570Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-01

 

Chiếc laptop Windows 15-inch có mức giá phải chăng này là một cỗ máy toàn năng.

 

CPU: Intel Core i5, Core i7 or Core i9 | Graphics: Nvidia GeForce GTX 1050 | Memory: 8GB-16GB | Storage: 256GB-2TB SSD + 1TB HDD | Ports: 2 x USB 3.1, 1 x USB-C (Thunderbolt 3) w/ PowerShare, 1 x HDMI 1.4, SD card reader | Size: 35.7 x 23.5 x 1.7cm; W x D x H) | Weight: 1.8kg | OS: Windows 10 Home

 

Ưu điểm:

– Màn hình 4K rộng

– Hiệu năng xuất sắc

Nhược điểm:

– Vị trí webcam hạn chế

– Đầu ra âm thanh tầm trung

 

Sử dụng chiếc laptop màn hình lớn 15-inch như chiếc Dell XPS 15-9570 này sẽ tốt cho việc viết mã nhiều tầng nghĩa hơn là mẫu 13-inch. Nó mang lại cho bạn không gian để đặt các cửa sổ trong IDE, hoặc xem GUI (Graphical User Interface – Giao diện đồ họa người dùng) ở dạng full-size đối với ứng dụng trên điện thoại hay tablet có độ phân giải cao. Ở khía cạnh mật mã, điều này nghĩa là mỗi dòng đơn sẽ chứa được nhiều ký tự nhất có thể, do đó, sẽ dễ dàng hơn để chạy ứng dụng của bạn.

 

Có đủ không gian để chia màn hình ra, với các dãy mã ở bên trái và một bản xem trước ứng dụng hay trang web của bạn ở bên phải, điều này sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng thời gian đáng kể trong việc tải lại các phần công việc.

 

Cùng với màn hình 4K lớn, chiếc XPS15 này cũng cung cấp một hiệu năng mạnh mẽ. Thời gian dịch mã sẽ được tăng tốc nếu bạn lựa chọn một model sáu lõi. Bên cạnh đó, Nvidia GeForce GTX 1050 Ti cung cấp cho máy một số grunt 3D trong các công cụ thiết kế trò chơi.

 

 

02. Asus Zenbook UX-430

 

Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-02

 

Gọn nhẹ và giá cả phải chăng, chiếc Zenbook này là một chiếc laptop tuyệt vời dành cho lập trình 

 

CPU: 2.4-2.7GHz Intel Core i3-i7 | Graphics: Nvidia GeForce 940MX | Memory: 4- 16GB | Storage: 128-512GB | Ports: 1x USB 3.1, 1x USB-C, 1 x USB 2, 1x Micro HDMI, SD Card Reader | Size: 32.4cm x 22.5cm x 1.59cm (WxDxH) | Weight:1.25kg | OS: Windows 10 Home Pro

 

Ưu điểm:

– Nhẹ và mỏng

– Có sẵn 4 màu

Nhược điểm:

– Không có bộ xử lý 4 nhân

– Card màn hình Geforce 940MX khá giới hạn

 

Mặc dù định nghĩa về ngày tháng của các lập trình viên bị giới hạn trong phòng ngủ và văn phòng, nhưng nhiều dân trong nghề vẫn thấy lĩnh vực này có tính xã hội cao – khi mà họ làm việc cùng nhau trong các dự án nhóm, hay tham gia vào một trong vô vàn các workshop và hội thảo trên khắp thế giới.

 

Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ thích một phiên bản thay thế cho những chiếc laptop lớn mà chúng tôi đã gợi ý và đưa tính gọn nhẹ lên làm tiêu chí hàng đầu. Chiếc Asus Zenbook UX-430 13-inch này là một lựa chọn siêu linh động – nặng chỉ 1,25kg và dày 15,9mm – với mức giá cực kỳ hợp lý. Tuy rất mỏng và có mức giá phải chăng, chiếc Zenbook này vẫn có thông số kỹ thuật tuyệt vời dành cho công việc lập trình.

 

 

03. 2018 Apple MacBook Pro 13-inch (2018)

  

Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-03

 

Một chiếc laptop Mac toàn năng siêu đẳng

 

CPU: 2-4 Cores | Graphics: Intel Iris Plus 640-655 | Memory: 8-16GB | Storage: 128GB-2TB | Ports: 2x USB-C (Thunderbolt) | Size: 30.4cm x 21.2cm x 1.5cm | Weight: 1.37kg | OS: MacOS

 

Ưu điểm:

– Mac là lựa chọn duy nhất cho hệ điều hành iOS

– Gọn nhẹ nhưng mạnh mẽ

Nhược điểm:

– Touch Bar (thanh cảm ứng) có thể bị giới hạn sử dụng

– Tùy chọn bộ xử lý 4 nhân có mức giá cao hơn đáng kể

 

Trong khi MacBook của Apple và MacBook Air hiện nay là những chiếc laptop gọn nhẹ nhất của Apple, chiếc MacBook Pro 13-inch này đã có một cải tiến hấp dẫn trong năm nay khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu khi làm việc với Xcode để phát triển các ứng dụng cho iOS và MacOS trong khi đang di chuyển.

 

Bộ xử lý Intel 4 nhân thế hệ thứ 6 được đưa ra như một tùy chọn, mang đến sự cải tiến hiệu năng toàn diện, khiến cho chiếc MacBook này cùng lúc vừa gọn nhẹ vừa mạnh mẽ. Trong khi nó có thể nhẹ hơn so với những mẫu MacBook đã được đề cập trước đó, tính năng tăng tốc sẽ rất đáng giá khi chạy những tác vụ xử lý phức tạp, như những dự án mã hóa nặng.

 

Và vì Macs có thể chạy Windows tốt thông qua bootcamp hoặc bằng một máy ảo như Parallels, bạn có thể dùng nó để phát triển các ứng dụng cho nhiều nền tảng trên thế giới.

 

 

04. Google Pixelbook

 

Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-04

 

Một nền tảng phát triển Android xuất sắc có khả năng chạy full-fat hệ điều hành Linux 

 

CPU: Dual core Intel Core i5- i7 | Graphics: Intel HD Graphics 615 | Memory: 8-16GB | Storage: 128-512GB SSD | Ports:2x USB-C | Size: 22.1cm x 29.0cm x 1.0cm | Weight: 1.1kg | OS: ChromeOS

 

Ưu điểm:

– Thiết kế tuyệt vời

– Đầy đủ tính năng hỗ trợ ứng dụng Android

Nhược điểm:

– Hiệu suất âm thanh kém

– Bán riêng bút stylus

 

Đối với các nhà phát triển Android, chiếc Chromebook là một lựa chọn dĩ nhiên để có một tích hợp tốt nhất có thể đối với các phần mềm và dịch vụ của Google, với đầy đủ hỗ trợ để chạy các phần mềm Android. Tuy nhiên, những chiếc Chromebook được thiết kế cho một mức giá phải chăng, vậy nên các tính năng sẵn có và hiệu suất phải giảm xuống để hạ giá thành.

 

Trong khi một chiếc Chromebook rẻ hơn vẫn có thể hoạt động tốt cho những ai mới làm quen với lập trình (đặc biệt là trẻ em mới chỉ học về các kỹ năng lập trình), chiếc Pixelbook được thiết kế để cạnh tranh với người anh lớn của mình. Nó vẫn chạy hệ điều hành ChromeOS hỗ trợ các công cụ phát triển Android Studio của Google, nhưng phần cứng ngang hàng với một chiếc laptop Windows tiêu chuẩn. Như đã viết, gói hỗ trợ Linux đầy đủ cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm.

 

Bạn sẽ có một bộ xử lý Intel Core i7 2 nhân, RAM 8GB hoặc 16GB và SSD lên tới 512GB, màn hình hiển thị QHD độ phân giải cao 12,3-inch, cung cấp độ phân giải 2400×1600. Nó cũng có thể gập lại như một chiếc tablet, như các thiết bị 2-trong-1 của Windows, sử dụng kết hợp với chiếc bút stylus tuyệt vời. Thiết kế nhôm tinh tế cũng là độc nhất vô nhị so với các mẫu Chromebook rẻ hơn, với bàn phím kiểu chiclet rất thoải mái và nhiều cổng kết nối.

 

 

05. Lenovo ThinkPad P1

 

Top-laptop-tot-nhat-danh-cho-lap-trinh-05

 

Hiệu năng cao cấp đạt đẳng cấp chuyên nghiệp

 

CPU: Six Core Intel Core i7 / Xeon | Graphics: Nvidia Quadro P2000 | Memory: 8-16GB | Storage: 256GB-4TB | Ports: 2x USB-C (Thunderbolt), 2x USB 3, SD Card, HDMI | Size: 36.2cm x 24.6cm x 1.8cm | Weight: 1.7kg | OS: Windows 10 Home / Pro

 

Ưu điểm:

– Hiệu năng đáng kinh ngạc trong một kết cấu mỏng

– Một trong những laptop có màn hình hiển thị tốt nhất

Nhược điểm:

– Ethernet có dây đã chuyển sang tiêu chuẩn ‘mini’ mới

– Không rẻ hơn là mấy so với các mẫu cao cấp của Apple

 

Kết thúc danh sách laptop tốt nhất dành cho lập trình của chúng tôi là chiếc ThinkPad P1. Với mẫu máy này, Lenovo đã thực hiện các trải nghiệm máy tính mà hầu hết chúng ta cho là chỉ có thể thực hiện với một máy tính để bàn được đặt trong một hộp lớn dưới bàn làm việc, và không chỉ khiến nó gọn nhẹ, mà còn mỏng gần bằng một chiếc Ultrabook.

 

Đây là chiếc laptop duy nhất với kích cỡ này có thể cung cấp một bộ xử lý Xeon chuyên nghiệp, lên tới 6 lõi, một card đồ họa Nvidia Quadro P2000 và bộ nhớ lên tới 64GB. Bạn có thể lưu trữ nó lên đến 4TB bộ nhớ SSD nVME, và lựa chọn một màn hình 4K 15.6-inch không chỉ có tính năng Touch-sensitive mà còn cả colour-accurate. Đây là một máy chủ có tính năng cơ bản tuyệt vời, có khả năng làm việc với tất cả các loại công việc thiết kế trực quan và các tác vụ đòi hỏi nhiều bộ xử lý nặng.

 

Dĩ nhiên, nó cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời khi lập trình. Một phần nhờ thiết kế bàn phím xuất sắc của Lenovo, nhưng nhìn chung, chiếc ThinkPad P1 là một phát minh siêu đẳng, bao gồm phần cứng bán siêu bền có thể chịu được những cú va đập nhẹ, lựa chọn cổng kết nối rất đa dạng, giữ lại hai cổng USB Gen 1 ban đầu, cùng với hai cổng mới, Cổng Thunderbolt cho phép kết nối USB loại C và HDMI. Không một sai sót nào, nếu bạn muốn một cỗ máy cho hiệu năng thô, đây là chiếc laptop bạn nên lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *