Top 3 thiết kế xuất sắc nhất cho dự án nhà hát “Ngôi nhà âm nhạc Beethoven”

Năm 2020 sẽ là năm kỷ niệm ngày sinh lần thứ 250 của Nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven. Và đây cũng sẽ là năm khánh thành một hội trường hòa nhạc “đẳng cấp” mang tên “Beethoven House of Music” nằm bên cạnh dòng sông Rhine ở Đức, quê hương của Beethoven. Hơn 50 thiết kế xuất sắc được xem xét chọn lọc kĩ lưỡng trong cuộc thi “Beethoven Festspielhaus”. Top ba tác phẩm của David Chipperfield Architects, Kadawittfeldarchitektur và Valentiny HVP Architects đã được bầu chọn vào chung kết.

 

"Công trình nhà hát giao hưởng mới này không chỉ mang âm nhạc của Beethoven đến mọi người mà còn được coi như là một Ngôi nhà âm nhạc của cả thế giới, nơi trình diễn nhiều thể loại đa dạng từ cổ điển đến hiện đại và hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút của người yêu âm nhạc ở mọi lứa tuổi", Ban tổ chức cuộc thi đã tuyên bố.

 

 

Thiết kế của David Chipperfield Architects

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-1

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-2

 

David Chipperfield Architects đã đề xuất thiết kế tòa nhà bốn tầng kết cấu hình hộp chữ nhật. Hai tầng dưới làm hội trường hòa nhạc chính, một phần kết cấu đóng vai trò như cầu nối đường đi dạo trên bờ sông Rhine và khuôn viên không gian xanh bên ngoài tòa nhà. Ngoài ra, phía trên phần mái hai tầng chính là một cảnh quan được phân lớp, nơi mọi người có thể tham gia hoặc thưởng thức các hoạt động biểu diễn ngoài trời.

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-3

 

 

Thiết kế của Kadawittfeldarchitektur

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-4

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-5

 

Kết cấu các đường cong uốn lượn xếp chồng với kích thước mở rộng dần hơn về phía trên tạo nên một kiến trúc mềm mại, hài hòa với môi trường xung quanh. Nội thất bên trong hội trường sẽ đảo ngược lại phần kiến trúc bên ngoài với không gian được bố trí mang phong cách một “giảng đường” ở khánh phòng chính. Với kết cấu đặc biệt này, tiếng vang của âm thanh có thể lan tỏa ra đến cả bên ngoài bậc thang cấp dẫn xuống bờ sông.

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-6

 

 

Thiết kế của Valentiny HVP Architects

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-7

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-8

 

Tòa nhà cấu trúc hình gợn sóng khổng lồ kết hợp với các vòm kính được thiết kế đặc biệt. Hai vòng cung chính của tòa nhà là hội trường với trần nhà kết cấu xếp chồng các “dải sóng” trải dài. Mặc khác, phía trước cửa ra vào là những bậc thang rộng cân đối ở mặt tiền tòa nhà trải từ dưới bờ sông Rhine đi thẳng đến hội trường. Mọi chi tiết đều hoàn hảo tạo nên một công trình vô cùng ấn tượng!

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-9

 

 

Ngoài ra, trong top 10 danh sách được bầu chọn trước đó, còn có bảy thiết kế ấn tượng không kém như của Zaha Hadid, UNStudio, Snøhetta… Hãy cùng chiêm ngưỡng những “kiệt tác” hiện đại này nhé!

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-10

 

Thiết kế của Zaha Hadid Architects

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-11

 

Thiết kế của GMP

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-12

 

Thiết kế của Jahn

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-13

 

Thiết kế của Isozaki

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-14

 

Thiết kế của Schommer

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-15

 

Thiết kế của Snøhetta

 

 

cong-trinh-ngoi-nha-am-nhac-beethoven-16

 

Thiết kế của UNStudio 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *