Top 15 chiến thắng A’ Design Award năm 2017 – 2018

Đánh giá, sàng lọc hàng ngàn ứng cử viên trong nhiều lĩnh vực đa dạng, cuộc thi A’ Design Award 2018 có sự tham gia của 212 thành viên ban giám khảo của cộng đồng thiết kế thế giới cùng trao giải cho các dự án thiết kế trong số rất nhiều tác phẩm tiêu biểu, và đó không phải là tất cả. A’ Design Award & Competition, như tôi đã nói trước đó, không chỉ công nhận những thiết kế chất lượng, mà còn gia tăng tính nhận diện mà giải thưởng này cần và xứng đáng được nhận. Tuyên bố về sứ mệnh của họ luôn thúc đẩy sự phát triển đồng thời hỗ trợ không chỉ cho các nhà thiết kế mà còn cho lĩnh vực thiết kế.

 

Chúng tôi đã chọn ra 15 sản phẩm yêu thích trong danh sách chiến thắng của năm nay bao gồm các hạng mục như: Thiết kế Sản phẩm, Thiết kế Chiếu sáng, Kiến trúc, Nội thất, Y khoa, và Thiết kế Xã hội. Cùng xem những thiết kế đã tạo nên hiện tượng trong giới thiết kế năm nay.

 

 

01. Meditation Seat của Gao Fenglin

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-01

 

Chiếc ghế thiền của Gao Fenglin không chỉ dùng để ngồi bằng một cách cố định, nó linh hoạt dựa theo hành vi của người dùng và khuyến khích tư thế ngồi giữ cho lưng thẳng, chân xếp vào trong. Được thiết kế để khuyến khích luyện tập về cả tinh thần lẫn thể chất, Meditation Seat thật sự tạo nên thói quen ngồi cho một sức khỏe tốt hơn.

 

 

02. Minimbike cuar Ozestudi

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-02

 

Thiết kế cân bằng giữa nghệ thuật điêu khắc và tính hữu cơ của Minimbike xuất phát từ nhu cầu về thẩm mỹ mà không quá chú trọng đến chức năng. Không đặt nặng bộ giảm sốc hay khí động học, kiểu dáng chiếc xe đạp tại chỗ này chỉ đơn thuần là rất thu hút, mời gọi bạn đến và sử dụng nó.

 

 

03. Dab ECG Holter Patch của Adam Miklosi

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-03

 

Nhỏ nhưng có võ, Dab ECG Holter Patch đặt trên ngực sẽ liên tục kiểm soát và ghi lại các hoạt động của tim bạn, trong khi đó, nó trông như vô hình và không hề gây phiền toái như bất cứ dụng cụ y tế thông thường nào khác. Được gắn lên da thông qua một miếng đắp bằng gel, máy Dab có thể tái sử dụng, không giống như hầu hết các máy điện tâm đồ (ECG) dùng một lần khác và sạc riêng bằng chân sạc không dây của nó. Một điển hình hoàn hảo cho lời tư vấn thiết kế của Ram: Một thiết kế tốt phải tối giản thiết kế nhất có thể.

 

 

04. Croz D.I.Y Digital Camera của Calvin Sio

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-04

 

Máy ảnh Croz mang đến một chất lượng “do-it-yourself (tự-tay-làm-hết)” cho một thiết bị điện tử tiêu dùng, thứ mà ngày nay chúng ta rất hiếm thấy. Vẻ đẹp tối giản của nó là kết quả của việc tháo bỏ tất cả những gì không cần thiết (thậm chí là cả vỏ đúc bao ngoài máy) để đổi lấy mô-đun len, một bảng mạch, pin, ống ngắm, và một mảnh nhựa trong suốt thiết kế tinh xảo được cắt bằng laser và uốn cong để tạo thành một lớp vỏ trong suốt cho phép bạn nhìn thấu vào cấu trúc bên trong của máy ảnh, mang lại cảm giác tò mò và kết nối trong quá trình chụp ảnh.

 

 

05. Joseph Felt Chair Seating của Lothar Windels

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-05

 

Kỳ lạ, khéo léo, và nhăn nhúm đủ để làm nên một tổng thể trông có vẻ tiện lợi, chiếc ghế dạ Joseph (Joseph Felt Chair) đươc làm hoàn toàn từ các tấm vải dạ xếp chồng và gấp nếp trước khi được gắn chặt vào nhau bằng đinh ốc thép không gỉ. Chiếc ghế này trông khá thú vị bởi bạn có thể thấy rõ những nếp gấp hình thành nên nó, và nó thu hút cả người lớn lẫn trẻ em.

 

 

06. Solar Egg Public Sauna của Futurniture and Bigert & Bergström

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-06

 

Là biểu tượng của sức trẻ, sự trưởng thành và sinh sôi, quả trứng có lẽ là hình dạng hoàn hảo nhất cho phòng tắm hơi công cộng Solar Egg. Với những tấm gương bằng thép không gỉ màu vàng đồng bao phủ mặt ngoài, bề mặt phòng tắm hơi phản chiếu quang cảnh thanh bình xung quanh nó, nhưng lại khiến nó vàng óng như mặt trời (một phép ẩn dụ vừa vặn, bởi bên trong nó cũng rất nóng). Phòng tắm có nội thất bằng gỗ với bếp lò hình trái tim tỏa ra nhiệt lượng ở trung tâm, và tạo nên chi tiết thiết kế phù hợp với ngoại thất hình quả trứng của nó.

 

 

07. PIXIO Magnetic Сonstruction Set của Ivan Khalus and Oleh Berezovskyi

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-07

 

Được thiết kế để sử dụng như đất nặn đồ chơi dạng pixel, Pixio là những điểm pixel có từ tính gắn kết vào nhau tạo thành các khối có hình dạng giống với Lego mà không cần thực hiện các bước tháo lắp phức tạp, hay phải buồn phiền vì lỡ làm mất một mảnh ghép lego. Với sự hấp dẫn chỉ có thể diễn tả là Minecraft trong đời thực, và bộ màu đẹp vô đối sẵn có, Pixio là công cụ hoàn hảo để tâm trí bạn được thỏa sức bay bổng sáng tạo.

 

 

08. Cocoon Lounge Chair của Tim Kwok

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-08

 

Một phần là ghế tựa, một phần là ghế bập bênh, một phần là võng, Cocoon chính là một liệu pháp hoàn hảo để xóa tan stress. Tạo cảm giác thoải mái, nhờ vào khung lưới của nó, Cocoon chậm rãi đung đưa từ trước ra sau, mang đến cho bạn sự thư giãn đến từ một chiếc ghế tựa/võng, với sự dao động mang tính thiền định của một chiếc ghế bập bênh.

 

 

09. Tab4 Home Assistant của Lenovo Design Group

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-09

 

Tình yêu của chúng tôi dành cho Tab4 xuất phát từ chiến dịch thiết kế xuất sắc của nó. Một mũi tên trúng hai đích, Tab4 là một chiếc loa thông minh và cũng là một chiếc máy tính bảng, được thiết kế để có thể sử dụng cùng nhau hoặc độc lập. Do sự gia tăng của các loại loa thông minh trong nhà ngày nay, chiếc loa thông minh của Lenovo là một bước đi chuẩn xác, bởi nó cung cấp một màn hình/máy tính bảng độc lập riêng. Là một cú nổ cho Lenovo, nó đã gia tăng doanh số của Lenovo trong hoàn cảnh mà doanh số máy tính bảng Android đang sụt giảm mạnh.

Rất xuất sắc đúng không?

 

 

10. Kulms Stackable Chair của Daisuke Nagatomo và Minnie Jan

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-10

 

Thiết kế 2 chiều xuất sắc duy trì sự vững chãi cho chiếc ghế, nhờ có 3 điểm tựa. Việc sản xuất nó cũng trở nên dễ dàng hơn, bởi vì lớp gỗ có thể dễ dàng định hình thành đường cong 2D. Chiếc ghế này cũng được thiết kế để có thể chồng lên nhau, cho phép nó thực hiện đặc tính mà hầu hết những chiếc ghế nhựa tự hào là ưu thế so với các đối thủ bằng gỗ của họ. Tiện dụng, dễ sản xuất, vẻ đẹp tối giản, nhưng trọng tải lớn, ghế Kulms có thể dễ dàng đánh bật các đối thủ khác.

 

 

11. Jal Lamp của Mos

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-11

 

Được thiết kế trông như một chiếc đồng hồ cát theo phong cách martini với một bóng đèn trùm bên trong, vẻ đẹp của đèn JAL bắt nguồn từ sự đơn giản và khả năng biến hóa thành bất kỳ điều gì bạn muốn của nó. Tấm kính được chia ra làm 2 bình chứa hình nón tạo thành dạng đồng hồ cát có thể dùng để cất giữ đồ vật, biến chiếc đèn thành một vật dụng trang trí linh hoạt (chứ không đơn thuần là một cái đèn). Bóng đèn này có thể xoay cho phép bạn sử dụng đèn theo bất cứ hướng nào. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sự đơn giản, thanh lịch, và vẻ đẹp tối giản của thiết kế này khiến người ta liên tưởng đến thiết kế của phong cách Scandinavian hoặc của người Nhật.

 

 

12. Print to Build Furniture Joint của Gellert Olle

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-12

 

Nhằm tận dụng tính năng ưu việt của máy in 3D, Gellert Olle đã thiết kế chiếc máy Print To Build, một bồ đồ nghề làm gỗ có thể sử dụng để gắn 2 mảnh gỗ ép với nhau theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên đồ nội thất gồm chỉ 2 thành phần là gỗ và nhựa dẻo. Kết quả thu được là các đồ nội thất cơ bản nhưng rất gọn gàng, bề mặt phẳng của chúng phát huy tác dụng rất tốt, giúp tiết kiệm hơn 10% không gian so với nội thất được lắp ráp.

 

 

13. EXEO Gaming Controller của Sushant Vohra

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-13

 

EXEO được yêu thích vì cung cấp mô đun cho các trò chơi theo hướng trải nghiệm hoàn toàn, cho phép bạn chơi nhiều loại trò chơi và xây dựng bộ điều khiển cảm biến chuyển động mà bạn cần, hơn là chỉ đơn giản chơi với chiếc Joypad cũ nhàm chán. Được thiết kế với 3 thành phần: một khẩu súng, một dùi cui, và một quả cầu, người dùng có thể tạo ra các vũ khí/công cụ phức tạp hơn nhiều, từ vô lăng đến cung tên, cho phép một trải nghiệm chơi game thật hơn nhiều so với Joypad hay bảng điểu khiển mặc định.

 

 

14. Karekla Chair của Phebos Xenakis

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-14

 

Làm bằng gỗ ván cứng, nhưng được thiết kế để trở nên thuận tiện hơn, ghế Karekla bao gồm một bề mặt ngồi được làm từ gỗ ván với những đường cắt dọc bên trong. Khi bạn ngồi lên ghế và các thanh ván sẽ uốn cong tùy theo trọng lượng của bạn để đảm bảo độ cong của cơ thể, cảm giác không giống một bề mặt gỗ cứng mà linh hoạt hơn, thoải mái hơn như mây tre đan vậy. Một thanh kim loại được uốn cong đặt vắt ngang bên dưới những thanh gỗ nhằm hỗ trợ cho bề mặt ghế, tránh việc các thanh gỗ bị bẻ cong quá mức cho phép. Khi bạn rời khỏi ghế, nó lập tức trở lại với bề mặt phẳng như ban đầu.

 

 

15. Braille Ebook Reader của Brian studio

 

Top-15-chien-thang-A-Design-Award-nam-2017-2018-15

 

Với khả năng chuyển văn bản thành chữ nổi, máy đọc sách điện tử Braille thực sự giống như một chiếc máy Kindle dành cho người khiếm thị. Cấu tạo gồm một bảng ma trận điểm lớn với những chấm riêng biệt tự động nổi lên để hình thành các ký tự nổi, một máy quét ở mặt sau để quét các trang sách, và bộ điều khiển cho phép người khiếm thị định hình và tinh chỉnh trải nghiệm đọc của họ, máy đọc sách điện tử Braille quét và lưu lại con chữ từ báo, sách, và tạp chí, cho phép người mù đọc được nội dung từ những tư liệu in sẵn. Gì nữa nhỉ, nó thậm chí còn kết nối được với internet để truy cập và tải sách điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *