Top 10 nghệ sĩ đương đại nổi bật dưới 40 tuổi (P.1)

Danh sách này không hẳn là đầy đủ, nhưng trải rộng khắp thế giới nghệ thuật đương đại và giới thiệu những nghệ sĩ thị giác cực kỳ tài năng, những người mang lại sự kết nối chặt chẽ với bối cảnh nghệ thuật hiện nay.

1. JR

JR (Sinh năm 1983) là một nhiếp ảnh gia kiêm nghệ sĩ đường phố tuyệt vời, nổi tiếng rộng rãi với nghệ thuật sắp đặt đường phố larger-than-life mô tả những bức ảnh phóng đại của những người bình thường được gán lên những bức tường ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù tên tuổi JR đã ngày càng trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây nhưng ông vẫn thành công trong việc giữ kín danh tính của mình. Dấn thân vào thế giới của nghệ thuật đường phố thông qua graffiti dưới biệt danh Face 3 khi còn là một thiếu niên, phong cách độc đáo của JR đã biến hóa rất nhiều sau khi ông sử dụng một chiếc máy ảnh cho công việc của mình. Danh tiếng của JR  bùng nổ trên toàn cầu sau khi ông chụp lại các cuộc bạo loạn Paris năm 2004 và dán bản in lớn khuôn mặt những kẻ khủng bố lên tất cả bức tường xung quanh thành phố. Sau khám phá “tình cờ” về bộ sưu tập lớn nhất trên đường phố, JR đã được tiếp tục trưng bày tác phẩm nghệ thuật phụng sự xã hội của mình tại các thành phố của Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu và Nam Mỹ.

2. Jon Burgerman

Jon Burgerman (Sinh năm 1979) là một trong những nghệ sĩ đương đại người Anh nổi bật nhất, được công nhận rộng rãi bởi những tác phẩm nghệ thuật vui tươi, sống động, vượt qua các nguyên tắc của thiết kế, minh họa, nghệ thuật đương đại và thương mại hóa, chúng minh họa rõ ràng óc hài hước đặc biệt và trí tưởng tượng vô hạn của ông. Bạn có thễ dàng nhận ra ngay lập tức những bản vẽ, tranh sơn dầu, tranh tường, điêu khắc, đồ chơi hay các mẫu thiết kế khác nhau của Burgerman nằm ở đâu đó giữa những sản phẩm mỹ nghệ, nghệ thuật đô thị và văn hóa pop đương đại. Những tác phẩm nghệ thuật tiên phong cho vẻ đẹp quyến rũ của ông có thể được nhìn thấy trong một số phòng triển lãm hay viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, cũng như trên các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Sống và làm việc tại thành phố New York, có thể vào một ngày bất kỳ, bạn sẽ tìm thấy Jon Burgerman đang vẽ nguệch ngoạc trên con phố nào đó.

3. Conor Harrington

Conor Harrington (Sinh năm 1980) là một họa sĩ kiêm nghệ sĩ đường phố cực kỳ tài năng người Ireland. Ông giành được sự công nhận trên toàn thế giới cho những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và quyến rũ của mình, nơi mà các họa tiết nghệ thuật đường phố được kết hợp một cách tuyệt vời tạo nên những bức tranh hiện thực chứa đầy tham vọng. Những bức tranh tường khổ lớn, tranh sơn dầu, hay những bản in cầu kỳ của ông là sự pha trôn phức tạp giữa hình ảnh cổ điển của các bậc thầy vĩ đại với các yếu tố hiện đại đại diện cho một vài nghệ thuật đương đại hấp dẫn nhất hiện nay. Cách vẩy cọ, thả màu tự do, những hình ảnh dường như chưa hoàn thành, hay cả nghệ thuật graffiti đã giúp thể hiện một cách độc đáo cái nhìn đa cảm về nghĩa vụ và danh vọng của ông. Có gốc gác từ Cork, Ireland, và từng là nghệ sĩ graffiti, Conor Harrington hiện đang làm việc tại studio của mình ở phía đông London, nhưng ông hoạt động trên toàn thế giới, từ Dublin, Mỹ và Anh, Na Uy, Tây Ban Nha, đến Bethlehem Wall.

4. Anthony Lister

Anthony Lister (Năm 1979) là một nghệ sĩ đường phố kiêm họa sĩ hoạt động rất tích cực, và là một trong những nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất của Úc, được biết đến rộng rãi bởi các công trình kích thích tư duy cảm xúc đặc biệt rất đáng kinh ngạc của mình, các công trình này kết hợp nhiều phong cách khác nhau, nghệ thuật biểu hiện và nghệ thuật đường phố thế kỷ 20. Bắt đầu vẽ tranh kể từ cuối những năm 1990, Lister đã đạt được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế và hiện đã tổ chức các cuộc triển lãm trong một số phòng triễn lãm có uy tín nhất trên thế giới. Những bức tranh, bản vẽ hay các tác phẩm nghệ thuật khác của Lister miêu tả một cách rõ nét thế giới trong trí tưởng tượng, chứa đầy những sinh vật kỳ lạ như: siêu nhân yếu ớt, ma ca rồng phách lối hay vũ công ballet lẳng lơ,… Năm 2000, Anthony Lister là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tham gia vẽ hộp tín hiệu giao thông Brisbane trong một dự án được phát động bởi chính quyền thành phố, nhưng tháng mười một năm nay, ông đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án Brisbane Magistrates với tội danh gây thiệt hại có chủ ý liên quan đến các tác phẩm graffiti của mình năm 2009.

5. Daniel Arsham

Daniel Arsham (Sinh năm 1980) là một nghệ sĩ người Mỹ nổi tiếng với sự nghiệp bùng nổ trong mười năm qua. Ông được công nhận bởi những công trình độc đáo, sử dụng các yếu tố khác nhau của kiến trúc, điêu khắc và hiệu năng để thách thức và phá vỡ định kiến của con người về cấu trúc và không gian. Những thực nghiệm của ông được được dẫn dắt từ sự tò mò về kiến trúc và cấu trúc không gian, xuất phát từ những kỷ niệm thời thơ ấu khi nhìn thấy ngôi nhà bị phá hủy bởi cơn bão Andrew quét qua quê nhà Miami. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của Arsham bao gồm: Một loạt các sắp đặt làm mất đi tổng thể cân bằng vững chắc của bức tường phòng trưng bày, làm cho chúng xuất hiện dưới dạng đang tan chảy, nhỏ giọt, bị gấp nếp hay đang hút lấy mọi người và đồ nội thất. Gần đây Arsham đã làm việc cho một dự án kéo dài 4 năm cho 9 bộ phim ngắn mà cuối cùng sẽ tạo thành một bộ phim dài đầy đủ được phát hành vào năm 2017 tới.

TÚ QUYÊN/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *