Tips cơ bản giúp bạn lựa chọn toilet trong dự án kiến trúc

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Chúng ta có thể không nghĩ đến tầm quan trọng của nhà vệ sinh nhưng chúng là nền tảng cơ bản cho sức khoẻ và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có hai "nguyên tắc vàng" cho thấy sự hữu ích của nhà vệ sinh: thứ nhất là "ngăn" chúng ta khỏi "chất thải" của mình ngay lập tức và hai là vận chuyển chất thải đi xử lí, ngăn chặn ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho con người.

 

Ngoài việc là một nơi thích hợp để suy nghĩ về những ý tưởng mới, lướt Instagram và trả lời email, nhà vệ sinh còn giúp chúng ta giữ gìn sức khoẻ, một yếu tố mà chúng ta thường xem nhẹ cho đến khi chúng ta đánh mất nó.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Mặc dù có vẻ như nhà vệ sinh không thay đổi nhiều trong những thập kỷ gần đây, nhưng rõ ràng là toilet đã được áp dụng một số công nghệ mới. Ngoài những cải tiến về sự thoải mái và tính thẩm mỹ, đã có nhiều lựa chọn khác trên thị trường, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu Nhật Bản, tích hợp âm nhạc, ánh sáng LED, ghế sưởi và vòi nước. Ngoài ra còn có các thí nghiệm liên tục với nhà vệ sinh khi kết nối Internet, sử dụng cảm biến và trí tuệ nhân tạo để phát hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh và giúp mọi người kiểm soát các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Sự bền vững là một vấn đề không thể tránh khỏi trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, kể cả trong phòng tắm. Mỗi lần xả nước trong một nhà vệ sinh truyền thống tương đương với sử dụng khoảng 16 lít nước uống, ứng với khoảng 30% tổng lượng nước sử dụng trong nhà. Vì thế, ngành công nghiệp đã nỗ lực cải thiện hiệu quả của các thiết bị vệ sinh, tăng hiệu quả hoạt động mà vẫn mang lại sự sạch sẽ và lượng nước sử dụng tối thiểu.

 

Có 3 loại bồn vệ sinh chính trên thị trường:

 

1. Van xả nước –  Đây là loại phổ biến và rẻ nhất, nhưng cũng là loại tiêu thụ nhiều nước nhất mỗi lần xả, sử dụng nhiều áp lực và dung tích nước nhất. Do hệ thống xả được lắp đặt bên trong tường, những mẫu này chiếm ít không gian hơn, đây có thể là một cân nhắc quan trọng trong thiết kế có phòng tắm nhỏ.

 

2. Close coupled –  Đặc trưng bởi cách lắp đặt đơn giản hơn và tiêu thụ ít nước hơn. Hộp kèm theo có một bể chứa một lượng nước nhỏ hơn mỗi lần xả.

 

3. Pressure assisted – Hệ thống này đắt tiền hơn mà giải phóng ít nước hơn mỗi lần xả. Gồm một hệ thống bể áp lực đặt trong bể nước tạo ra một áp lực không khí lớn giữa hai bể.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Ngoài những cân nhắc cơ bản đầu tiên này, còn có một số yếu tố chính để xác định loại toilet nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Chúng tôi đưa ra những lựa chọn dưới đây:

 

Sức chịu lực và độ bền: Toilet là một khoản chi quan trọng vì nó không dễ dàng để sửa chữa hoặc thay thế. Vì vậy, nó phải được sản xuất với các vật liệu có khả năng chịu lực cao để đảm bảo vòng đời kéo dài. Trong trường hợp này, tốt hơn là ưu tiên chất lượng hơn bất kỳ biến số nào khác, như vậy sản phẩm sẽ tồn tại lâu hơn mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, điều quan trọng là xác định và xem xét các chế độ bảo hành và các chứng nhận có trong sản phẩm.

 

Tính hoàn thiện: Tuỳ thuộc vào phong cách phòng tắm mà toilet sẽ được lắp đặt, đó có thể là lớp hoàn thiện mờ (matte finish) hoặc satin. Các xu hướng như tối giản kết cấu khiến cho diện mạo của toilet trở nên quan trọng hơn vì chính nó sẽ trang trí cho không gian.

 

Màu sắc: Mặc dù màu trắng là màu phổ biến nhất, nhưng có những toilet khác với đa dạng màu sắc, tông màu và những kết hợp khác nhau mà có thể hoạt động tốt nếu chúng được kết hợp hợp lí với phần còn lại của thiết kế nội thất.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Kích thước: Chiều cao và chiều rộng của nhà vệ sinh sẽ phụ thuộc vào người dùng. Nên xem xét chiều dài tối thiểu 70 cm và chiều cao xấp xỉ 40 cm, đảm bảo sự thoải mái hơn khi sử dụng. Lí tưởng hơn, bạn nên chừa một khoảng trống ít nhất 60 cm trước nhà vệ sinh và nếu có thể hãy cân nhắc các kích thước và phụ kiện sử dụng phổ biến.

 

Hiệu quả sản phẩm và lợi ích bổ sung: Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay đến nỗi quyết định mua có thể mất nhiều thời gian nếu chúng ta không thể tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa sản phẩm này với sản phẩm khác. Do đó, điều quan trọng là quyết định cuối cùng chịu ảnh hưởng bởi các giá trị tổng hợp của mỗi loại toilet: Bao nhiêu gram chất thải rắn nó có thể thải đi? Loại động cơ thuỷ lực được kèm theo để dẫn nước? Làm sạch bên trong toilet sau mỗi lần xả như thế nào? Mất bao lâu để xả nước? 2,5 giây là một con số tốt.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

 

Chúng tôi lưu ý rằng việc lựa chọn nhà vệ sinh là một quyết định phải được đưa ra cẩn thận, cần xem xét các khía cạnh như chất lượng vật liệu, độ tin cậy của thương hiệu, công nghệ kết hợp, tính tiết kiệm nước và tất nhiên không thể thiếu là thiết kế và tính thẩm mỹ. Điều quan trọng là phong cách của bạn phù hợp với thiết kế của phần còn lại của căn phòng, và thậm chí là các bộ phận và phụ kiện vệ sinh khác.

 

lua-chon-toilet-trong-su-an-kien-truc-1

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *