Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

global design news and ideas

>

Võ Trọng Nghĩa - kiến trúc sư trả lại mảng xanh cho trái đất
Thứ 4, 19/08/2015
20903

"Nghề kiến trúc và xây dựng phát triển, những khối bê tông sắt thép mọc lên ngày càng nhiều, chúng đã tàn phá môi trường, tàn phá thế giới nên tôi mong muốn làm ra những công trình có thể trả lại mảng xanh cho trái đất này".

Tiểu sử và giải thưởng

 

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại Quảng Bình, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Nagoya (Nhật Bản) năm 2002, nhận bằng thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo năm 2004. 

    

 

"Tôi là người Việt Nam và muốn cống hiến cho Việt Nam".

Với sự quả quyết đó anh bỏ dở đồ án Tiến sĩ và những lời đề nghị hấp dẫn cho sự nghiệp tương lai của mình để trở về Việt Nam và thành lập công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa năm 2006. Thời gian đầu công ty gần như không có khách hàng, lại ít mối quan hệ, kỹ sư trẻ không chịu làm việc cùng… bao nhiêu là khó khăn nhưng anh cũng vượt qua và dần khẳng định danh tiếng của mình trên trường quốc tế với những giải thưởng lớn.

 

 

  Võ Trọng Nghĩa tại lễ trao giải Arcasia Awards 2014

 

 

    

KTS tiêu biểu năm 2012 của tạp chí Architectural Record (Mỹ).

 

 

 

  Buổi tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects” tại Không gian văn hóa Heritage Space

 

- Công trình quán café Gió và Nước (wNw) đoạt giải thưởng của Hội Kiến trúc sư Châu Á (Arcasia Awards) 2007-2008

 - Công trình trung tâm văn hóa Trung Nguyên đoạt giải thưởng Kiến Trúc quốc tế năm 2009

- Công trình Bar Gió và Nước đoạt giải thưởng Kiến Trúc quốc tế năm 2009, giải Green good design năm 2010

 - Công trình Nhà hàng tre Bamboo Wing đoạt giải Kiến trúc Quốc tế 2011

- Võ Trọng Nghĩa cũng được bình chọn là 10 KTS tiêu biểu năm 2012 của tạp chí Architectural Record (Mỹ).

- Công trình Nhà hội nghị Đại Lải đoạt giải Kiến trúc Quốc tế 2013

- Công trình Nhà Bình Thạnh đoạt giải Công trình của năm 2014

- Tác phẩm Stacking Green House từng đoạt giải International Architecture Award (Mỹ), Green Good Design (Mỹ), huy chương vàng Festival kiến trúc thế giới, được xếp vào danh sách 10 công trình kiến trúc độc đáo của thế giới…

 - Xuất bản cuốn sách "Vo Trong Nghia Architects" đầu năm 2015.

Cùng chúng tôi ngắm nhìn những công trình đoạt giải thưởng lớn của Võ Trọng Nghĩa nhé!

 

  

Công trình Bar Gió và Nước

 

 

  

Công trình trường học Bình Dương

 

  

 

Công trình Nhà hàng tre Bamboo Wing

 

 

   

Stacking Green House

 

 

   

Công trình Nhà Bình Thạnh

 

 

   

Công trình Nhà hội nghị Đại Lải

  

Và cùng với đó anh luôn tâm niệm rằng : " Đừng bao giờ nghĩ các kiến trúc xanh phải ngốn cả đống tiền, mà nó phù hợp với tất cả mọi người vì chúng ta đang cần tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống vốn đang bị hủy hoại".

 

"Phong cách"  Võ Trọng Nghĩa

 

Võ Trọng Nghĩa làm việc vì đam mê và đam mê chưa có điểm dừng. Một ngày anh có thể làm việc từ 12 đến 15 tiếng. Anh ngủ sớm nhưng cũng thường dậy sớm, ngồi thiền, đi bơi và sau đó thì dành trọn một ngày cho công việc, không nhậu nhẹt, la cà. Mọi năng lượng của bản thân đều được dành cho công việc và không bị những thứ khác làm sao nhãng, ảnh hưởng đến sáng tạo.

"Thành công phải được xây dựng từ sự dũng cảm phá bỏ đi những thành công đã qua để đạt thành công mới", Võ Trọng Nghĩa tâm niệm điều đó và anh cũng tạo ra cho mình một "phong cách" Võ Trọng Nghĩa rất riêng.

 

1. Tre

 

Đối với những công trình thân thiện với môi trường, Võ Trọng Nghĩa rất tôn trọng vật liệu tre và không đưa thêm vào các vật liệu nhân tạo khác như sắt thép, bê tông…Những công trình sử dụng tre, gỗ của Võ Trọng Nghĩa không chỉ là thành tựu trong việc nghiên cứu sử dụng tre trong xây dựng mà còn giúp hình thành một xu hướng mới trong việc sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường để thiết kế xây dựng tại Việt Nam.

 

 

 

Công trình Jardines de Mexico

 

 

 

 

Công trình Việt Nam Pavilion

 

 

 

Công trình Eco-resort Pavilion

 

2. Nguyên lí khí động học 

 

Công trình quán café Gió và Nước là công trình kiến trúc đầu tiên sử dụng nguyên lý khí động học tại Việt Nam, theo đó, Võ Trọng Nghĩa sử dụng gió tự nhiên, gió từ hồ và nước hồ để làm mát không gian bên trong, vì vậy, không cần phải sử dụng hệ thống thông hơi, điều hòa.

  

 

 

Cafe Gió và Nước

 

3. Kiến trúc xanh

 

Đó không chỉ là "phong cách" mà đó là lí tưởng xây dựng mà Võ Trọng Nghĩa hướng đến. Cùng tìm hiểu rõ hơn về "con đường mang màu xanh trở lại Trái Đất" trong phần sau.

 

 

Võ trọng nghĩa - người truyền cảm hứng về kiến trúc xanh

 

Kiến trúc xanh là những công trình đạt  được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu với môi trường, đồng thời hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Và đó cũng chính là điều mà KTS Võ Trọng Nghĩa hướng tới, như anh từng chia sẻ: "Trách nhiệm của chúng tôi, của những người làm kiến trúc, là phải trả lại màu xanh cho trái đất này" . Vì vậy mà những công trình của anh luôn tràn ngập 1 sắc xanh.

  

  

   

Công trình Green Renovation

 

  

 

 

   

Công trình Stone House

 

 

  

Công trình House for Tree

 

 

   

Công trình Cafe Gió và Nước

 

"Với mỗi công trình chúng tôi làm ra thì sẽ có một lượng cây xanh được trồng ra cho thành phố"

Từ trước đến nay, quan niệm một công trình kiến trúc đẹp chỉ cần đảm bảo đủ 3 yếu tố chính là tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính sáng tạo. Nhưng với anh còn yếu tố nữa đó là có bao nhiêu cây xanh được trồng khi một công trình của mình đưa vào sử dụng. Trong khi tổng diện tích cây xanh trên đầu người ở những thành phố lớn là cả trăm m2 cây xanh/người, thì ở Hà Nội chỉ 1m2 cây xanh/người. TP. HCM thậm chí còn thấp hơn. Đây là vấn đề của chung tất cả mọi người, mọi người phải đầu tư các mảng xanh ngay chính ngôi nhà mình đang ở, nếu mong muốn có được một đô thị xanh trong tương lai.

Đó cũng chính là mong muốn được xây dựng một đô thị xanh trong tương lai nơi mà mọi người sau giờ làm việc có thể thỏa mái hít thở khí trời, trẻ em được chơi đùa với thiên nhiên. Để làm được điều đó anh nổ lực truyền cảm hứng cho mọi người đặc biệt là tới chính quyền thành phố về dự án "Xanh hóa những mái nhà"

  

    

Công trình trường mầm non ở Đồng Nai

 

Trả lại mảng xanh cho trái đất đó là hành trình dài mà không chỉ mình anh có thể đi đơn độc mà nó cần sự lan tỏa tới mọi người. Anh đã từng nói rằng, làm được bao nhiêu công trình xanh không quan trọng bằng việc đào tạo được bao nhiêu kiến trúc sư có thể làm công trình xanh như mình. Với vai trò là người truyền cảm hứng, câu chuyện của anh cũng như những người mong muốn trả lại màu xanh cho trái đất này vẫn còn là một chặng đường dài. Nhưng luôn tin tưởng rằng con đường chân chính ấy sẽ sớm thành công với ngày càng nhiều những công trình xanh hơn nữa.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (1)

Mr Nam (10:33 23/08/2017)

Kiến trúc nhà tre sinh thái rất độc đáo , đạt đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc Việt tôi rất thích .

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas