>

Trò chuyện với Trần Thị Tú- Cô gái nhỏ bé trở thành quán quân cuộc thi thiết kế Air Asia Runway
Thứ 3, 12/09/2017
11782

Tú- cô gái 24 tuổi, rất trẻ, nhỏ bé, hóm hỉnh, hài hước nhưng đầy ý chí, nghị lực và quyết tâm. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi thiết kế do hãng hàng không Air Asia tổ chức và Tú đã trở thành niềm tự hào của đất nước khi giành được giải Quán quân năm nay. Cô gái ấy trở thành tấm gương cho các bạn trẻ Việt Nam tự tin hơn trên con đường "chinh chiến" các cuộc thi thời trang quốc tế. Hôm nay hãy cùng Designs.vn trò chuyện với Tú để hiểu hơn về cuộc sống cũng như công việc của cô ấy sau cuộc thi này nhé!

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-1

Trần Thị Tú- cô gái bé nhỏ nhưng làm nên chuyện lớn tại Air Asia Runway 

 

Trước tiên là chúc mừng bạn đã trở thành quán quân của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Thiết kế 2017 – Air Asia Runway Designer Search, do hãng Hàng không AirAsia tổ chức, thật tự hào và vinh dự khi Việt Nam có một tài năng trẻ đầy triển vọng như bạn, tuy nhiên mọi người cũng chưa thực sự biết rõ về bạn lắm nên nhân đây bạn có thể giới thiệu đôi chút về mình được không?


Mình là Trần Thị Tú sinh năm 1993, quê Đông Anh Hà Nội, mình tốt nghiệp Viện Đại học Mở Hà Nội khoa Tạo Dáng Công Nghiệp. Ngoài đam mê thời trang ra thì mình còn thích lê la tán dóc, thích ăn ngon mặc đẹp, thích du lịch cùng bạn bè và thích Luffy (One Piece).

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-2

 

Tú cùng các đại diện của 10 nước Đông Nam Á trong cuộc thi

 

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-3

 

Nỗ lực từng bước đã đem đến cho cô thành công như ngày hôm nay

 


Cuộc thi đã qua gần một tháng rồi, cảm xúc hiện tại của bạn thế nào, cuộc sống bây giờ và trước đây khác nhau nhiều chứ?


Cuộc thi đã qua gần một tháng rồi nên cảm xúc hiện tại của mình cũng dần thực tế hơn …haha…không còn tưng hửng như hồi đầu nữa. Mình bây giờ không còn được quá tùy tiện hay lông bông nữa, phải suy nghĩ trưởng thành và có tính toán hơn, còn lại thì tất cả vẫn như cũ. hì

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-4

 

BST mang tên Đất Việt của Tú lấy ý tưởng từ Áo dài và gốm Phù Lãng

 


Cuộc thi từ lúc bắt đầu sơ tuyển đến vòng chung kết cũng ròng rã mấy tháng liền, trong suốt quá trình tham gia cuộc thi bạn gặp những khó khăn gì, có kỉ niệm nào đáng nhớ không?


Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải chính là vấn đề tài chính. Còn chuyện mưa tầm tã cả nửa tháng hay nắng tới mức rán trứng ngoài đường thì vẫn một cúp một người phăng phăng khắp nẻo. Kỉ niệm đáng nhớ với mình thì nhiều không kể hết. Đầu tiên là chuyện bay không có lấy một mảnh giấy tờ tùy thân, hôm sau bay mà 12h đêm một mình mình với con cup từ Đông Anh lên tới sân bay Nội Bài để lấy cái sổ hộ khẩu về làm giấy chứng nhận nhân thân mới được bay, rồi cảm giác cô đơn buồn ngủ nó cứ ập đến khiến bản thân thỉnh thoảng lại viết vài dòng vô nghĩa lên zalo…hehe. Tiếp đó là ngồi cả ngày, cả đêm như một con tự kỉ để khâu khâu đính đính. Cũng nhờ đợt đó mà giờ mình đã thuộc đường Hà Nội hơn rất nhiều.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-5

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-6


Mỗi sản phẩm đều được đầu tư kĩ lưỡng, sử dụng các kĩ thuật đính handmade cầu kỳ

 


Đây là một cuộc thi thiết kế lớn cộng thêm nữa là lần đầu tiên Việt Nam tham gia mà bạn là một trong hai đại diện của Việt Nam đã đạt được thành tích đáng nể, bản thân bạn cảm thấy mình có được như ngày hôm nay phụ thuộc vào những điều gì?


Để đạt được thành tích như hôm nay bản thân mình thấy điều quan trọng nhất chính là không ngừng nỗ lực và không cho phép bản thân được bỏ cuộc. Còn nữa vì là một kẻ cuồng Luffy nên mình cũng tự nhủ là hãy học theo Luffy - một kẻ cướp biển yêu tự do thích trải nghiệm và không sợ đương đầu với khó khăn. Kho báu lớn nhất mà bạn tìm kiếm không phải là cái đích mà bạn cần. Đó là sự trải nghiệm niềm vui trên con đường bạn đi qua. Đó sẽ là kho báu lớn nhất và là của riêng bạn không ai có thể tìm thấy thay bạn hay cướp nó đi cả.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-7

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-8

 

Để làm ra được một BST gây ấn tượng mạnh như vậy Tú đã trải qua rất nhiều khó khăn

 


Nói về bộ sưu tập giúp bạn đạt được ngôi vị cao nhất trong cuộc thi, tại sao bạn lại chọn lấy ý tưởng từ Áo Dài và gốm Phù Lãng vì Việt Nam có rất nhiều những giá trị văn hóa tốt đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng được nhiều bạn bè quốc tế biết đến hơn và thông điệp của bạn muốn truyền tải qua bộ sưu tập này là gì?


Nói tới chuyện chọn “Áo dài” làm ý tưởng thì nghe có vẻ rất nhàm chán đi vì cái “áo dài” đã được lăn qua lăn lại không biết bao nhiêu bàn tay tài hoa trên không biết bao nhiêu sàn diễn lớn nhỏ, cho nên vừa dễ trong việc tôn vinh văn hóa Việt Nam lại vừa mạo hiểm trong cách thức xử lí vì làm không tới nó sẽ rất dễ nhàm chán. Gốm thì có nhiều loại nhưng gốm Phù Lãng thì lại có nét rất riêng rất thuần Việt, ảnh hưởng bởi nền nghệ thuật phương tây với trường phái nghệ thuật trìu tượng, dân ta đã biến hóa cảnh quan, con người và tư tưởng của người Việt Nam vào trong những họa tiết gốm Phù Lãng. Cũng chính vì ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên dù mang đậm văn hóa Việt Nam nhưng lại không bị lạc lõng với nghệ thuật thế giới.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-9

 

Sự sáng tạo độc đáo từ ý tường chiếc Áo dài- một trang phục phổ biến trên các sàn diễn thời trang


Dù trải qua rất nhiều năm nhưng phong vị gốm Phù Lãng xưa không hề bị mài mòn mà vẫn giữ nguyên được nét văn hóa của người Việt xưa. Lại nói tới Áo dài thì đây cũng là một trong số những trang phục truyền thống không bị thời gian làm cho cũ kĩ. Đây có lẽ là hai thứ mà ngày nay vẫn còn tồn tại rất nhiều. Chỉ cần tới Việt Nam đi tới đâu cũng có thể nhìn ra chúng. Áo dài thì bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu từ đường phố chốn văn phòng hay tiệc tùng. Còn gốm thì bất chợt bạn sẽ nhìn thấy nó ở một góc café nhỏ hay nhà hang nào đó. Hơn nữa làng gốm Phù Lãng vẫn còn đó nguyên vẹn và đậm chất Việt Nam. Bạn thử đến đó đi sẽ có cảm giác rất thú vị và đặc biệt.


Còn bạn hỏi mình tại sao mình không chọn cái này mà chọn cái kia thì giống như chuyện yêu mà gặp đúng thời điểm vậy. Dù ngoài kia có biết bao người tốt mà sao tôi lại chọn anh? Cho nên từ từ mà yêu, yêu hết người này sẽ tới người khác thôi. Điều mà mình muốn gửi gắm tới mọi người đó là đồ ăn ăn mãi sẽ nhàm chán nhưng biết cách nấu nướng nêm nếm khác chút thì sẽ lại ngon miệng thôi (đùa đấy)…


Bạn bè thế giới hãy tới Việt Nam đi và bạn sẽ còn được nhìn thấy nhiều hơn những thứ mà tôi cho bạn thấy.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-10

 

Hoa văn và màu nâu đỏ của gốm sứ Phù Lãng được Tú sử dụng xuyên suốt BST

 


Bộ sưu tập của bạn khá cầu kỳ, tỉ mỉ, rất đẹp và gây ấn tượng mạnh, chắc hẳn nó khiến bạn tốn rất nhiều công sức sáng tạo?


Quả thực nó cũng khiến mấy dây thần kinh của mình muốn đứt. Quá trình mà bản thân cảm thấy khó khăn nhất chính là lúc lên ý tưởng xử lí chi tiết cho từng sản phẩm. Sau rất rất nhiều lần suy đi tính lại mới dám xòe tiền để thực nghiệm vì chỉ cần sai sót gì đó thì túi tiền sẽ đau lắm đấy. Sau khi lên ý tưởng thì tới giai đoạn tìm kiếm những nơi có thể thực hiện được một số thao tác mà bạn không thể làm, lúc đó bạn phải đặt niềm tin vào các phương án dự phòng khi chúng không thành công hoặc phải tìm đủ mọi cách để khiến nó thành công rồi lại phải hàng giờ đính kết từng hạt nhỏ lên trên bề mặt sản phẩm.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-11

 

Chiếc nón lá và đôi dép gỗ thời xưa dùng làm phụ kiện càng tôn lên nét truyền thống của người Việt

 

 

Sau cuộc thi này, những cơ hội mới đã được mở ra cho bạn như thế nào?


Sau cuộc thi mình thấy cơ hội để làm việc với thị trường quốc tế rất là nhiều, quan trọng là mình cần phải biết nắm bắt chúng, rồi sẽ có nhiều người biết đến bạn hơn như vậy sẽ thuận tiện hơn trong các bước đi sắp tới chứ không còn phải quá dò dẫm như trước.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-12

 

BST của Tú được kết hợp xu hướng và các dáng trang phục trên thế giới để chúng không trở nên lạc hậu

 


Bạn đã từng thiết kế một bộ sưu tập nào khác chưa?


Mình chỉ là 1 cô sinh viên mới ra trường nên ngoài BST tốt nghiệp và cuộc thi này ra mình không có BST nào khác. Trong thời gian 1 năm ra trường mình chủ yếu làm cho các công ty may mặc ứng dụng.

 


Dự định tiếp theo của bạn là gì?


Mình sẽ tiếp tục trau dồi các kiến thức cần thiết nhất là về mặt ngôn ngữ giao tiếp, nó đang là trở ngại lớn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. Tiếp đó mình rất muốn xin học bổng để du học thạc sĩ nghành quản lí thời trang. Còn nếu có một cơ hội việc làm nào phù hợp thì mình cũng sẽ không ngại thử thách bản thân.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-13

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-14

 

Những trang phục này không chỉ đẹp, độc đáo mà có tính ứng dụng cao

 


Là một người còn khá trẻ, lại lấy chính mình làm gương nữa, bạn có nghĩ rằng thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay đặc biệt là trong ngành thiết kế sẽ có chỗ đứng cũng như gây được tiếng vang trên trường quốc tế không?


Mình nghĩ rằng cơ hội luôn đứng ở đó quan trọng mình có nắm bắt được hay không thôi. Nên nếu muốn gây được tiếng vang hay chỗ đứng thì cần phải làm chứ không thể dự đoán. Vì vậy nếu thế hệ trẻ muốn thì phải nhấc mông lên và đi thôi. Còn mình đang lết đây, hi vọng là sẽ lết tới, haha.

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-15

 

Những người mẫu trình diễn BST của Tú trong đêm chung kết cuộc thi diễn ra vào 18/8 vừa qua

 

 

tro-chuyen-voi-tran-thi-tu-co-gai-nho-be-tro-thanh-quan-quan-cuoc-thi-tam-co-air-asia-runway-16

 

Cô gái nhỏ bé trở thành quán quân và nhận được nhiều giải thưởng danh giá


Kết đây thì mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới BTC cuộc thi Air Asian Runway đã tạo cho mình cũng như các bạn trẻ có được cơ hội để tỏa sáng. Ngoài ra mình xin cảm ơn những người đã luôn đồng hành và ủng hộ mình trong suốt quá trình mình dự thi. Cảm ơn Tranh thêu len Hồng Vân đã giúp mình thêu những nét văn hóa đẹp đẽ của Việt Nam lên trên BST này.

 

Cảm ơn bạn về những chia sẻ đầy hài hước và thú vị trên. Chúc bạn sẽ luôn thành công với các dự định của mình và mong là bạn sẽ đạt được những thành tích đáng tự hào trong các cuộc thi bạn sẽ tham gia sau này.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas