>

Trò chuyện cùng Võ Quốc Vẹn- Chàng trai Việt tài năng xuất hiện trên tạp chí nghệ thuật hàng đầu Art People
Thứ 5, 17/11/2016
14715

Art People là một tạp chí nghệ thuật nổi tiếng ở Mỹ thường xuyên đăng tải những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của thế giới và một chàng trai trẻ của Việt Nam được vinh danh trên tạp chí này nhờ khả năng vẽ tranh sáng tạo, đặc biệt là tranh truyền thần của mình. Đây là lần thứ 2, Việt Nam có thêm một cậu bạn được xuất hiện trên tờ tạp chí này. Đó là Võ Quốc Vẹn, chàng trai miền sông nước với những bức vẽ độc đáo và sống động như thật. Hãy cùng Designs.vn trò chuyện với cậu bạn tài năng này về cuộc sống, đam mê cũng như cảm giác của cậu khi được nhiều người biết đến nhé.

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-1

 

Chàng trai Võ Quốc Vẹn đang hoàn thành nốt tác phẩm của mình

 

 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn của Designs.vn, đây là một vinh dự để Designs.vn giới thiệu một họa sĩ trẻ tài năng như bạn đến độc giả. Có thể mọi người cũng đã biết bạn cũng như tranh của bạn rồi nhưng nhân đây bạn có thể giới thiệu rõ hơn về bản thân mình được không?


Chào bạn, mình tên là Võ Quốc Vẹn, sinh năm 1994. Hiện tại mình đang học năm cuối trường ĐH Công Nghệ TP.HCM (HUTECH)- Chuyên ngành Thiết kế nội thất. Mình sinh ra và lớn lên ở Bình Phú- Cai Lậy- Tiền Giang. Sở thích của mình là ca hát và tất nhiên ở độ tuổi như mình thì ai cũng mong muốn làm những gì mình thích, với mình thì là vẽ nữa. Mình thích vẽ từ bé và hồi đó thì sẽ vẽ những gì mình thấy, trẻ con mà. Nhưng khi đến khi lên đại học thì lại chọn một ngành khác để học không liên quan đến vẽ tay. Cũng như rất nhiều bạn trẻ mình cũng có thói quen lướt facebook, thông qua nó mình đã tìm hiểu về vẽ và tập vẽ từ đó đến nay khoảng hơn 3 năm (từ cuối năm nhất đến nay).

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-2

 

Cậu bạn này là một người rất vui tính và nhiệt tình

 


Gia đình mình không ai theo nghệ thuật cả và mình cũng không phải là một họa sĩ. Đơn giản mình chỉ là một cậu sinh viên Thiết kế nội thất ngành Kiến trúc nhà cửa đang chuẩn bị ra trường, tất cả chỉ liên quan đến các phần mềm máy tính, hình học không có chút xíu gì yếu tố hội họa hay vẽ tay ở đây cả. Nhưng do đam mê nên mình học hỏi và theo đuổi nó. Mình cũng kiếm được một khoản thu nhập từ việc nhận vẽ thuê cho mọi người, cũng đủ trang trải một phần chi phí sinh hoạt cho việc học tại trường.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-3


Võ Quốc Vẹn được FC của Tóc Tiên luôn tin tưởng và đặt mình vẽ để tặng Idol của mình

 


Những ngày gần đây bạn đang rất hot vì trở thành người Việt Nam thứ 2 sau Phan Đăng Hoàng được vinh danh trên tạp chí nghệ thuật nổi tiếng hàng đầu của Mỹ- Art People. Cảm giác của bạn thế nào khi những tác phẩm của mình được đứng chung với những tác phẩm hàng đầu thế giới và cuộc sống của bạn có thay đổi nhiều không khi nhận được thông tin trên?


Khi tranh của mình được nhiều người biết đến mình đã bất ngờ, rất vui và hạnh phúc. Cuộc sống của mình cũng thay đổi chút ít, tự tin hơn trước đám đông (hồi trước mình hơi nhát). Được nhiều bạn bè biết đến hơn và quen được những người bạn cùng đam mê, sở thích. Mình chưa bao giờ kể hay khoe cho ba mẹ về việc mình được mọi người biết đến ra sao và ba mẹ mình dưới quê cũng không biết đến mạng xã hội, được người thân nói về tài năng vẽ của mình ba mẹ mình mới biết và cũng có phần vui khi mình được vậy, tuy nhiên cũng không quên nhắc nhở mình đừng lo mê vẽ mà bỏ bê việc học. Ngoài những thứ đó ra cuộc sống mình vẫn bình thường không có gì thay đổi.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-4


Tittle về cậu bạn tài năng xuất hiện trên Art People

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-5

 

Phạm Hương, Lan Khuê,...

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-6

 

.....cùng bức vẽ Bác Hồ quen thuộc được đăng trên Art People

 


Bạn có thể chia sẻ đôi chút về cơ duyên được Art People phỏng vấn và biết đến không? Chắc chắn là bạn phải rất nỗ lực và cố gắng suốt thời gian qua.


Trước đó mình cũng được biết về trang đó do có một em được báo chí đưa tin, bạn Phan Đăng Hoàng đó. Mình cũng mừng cho một tài năng trẻ như em ấy, rồi còn mừng và bất ngờ hơn nữa khi hôm 15/11 họ nhắn tin qua facebook giới thiệu về tạp chí và mong muốn mình chia sẻ đôi chút về bản thân và mình cũng đồng ý nên mọi người mới biết đến mình như thế này đây (cười).

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-7

 

Cậu bạn rất bất ngờ khi được Art People ngỏ ý

 


Quay trở lại cuộc sống và niềm yêu thích của bạn đôi chút nhé. Mình được biết bạn chia sẻ rằng bạn có niềm đam mê hội họa từ nhỏ, nhưng lúc ấy thì với đứa trẻ nào cũng thích cầm bút màu và vẽ nguệch ngoạc đủ thứ, đâu đâu cũng là nơi cho chúng thể hiện tài năng. Vậy thì bạn nghĩ hồi đó mình có gì khác so với những đứa trẻ đó?


Mình nghĩ mình có đam mê và có hoa tay từ nhỏ vì học vẽ từ năm 7 tuổi cho đến lớp 9 đều vẽ đẹp nhất lớp, một phần chị gái mình tên Nguyên cũng hay đọc truyện và vẽ các nhân vật hoạt hình cũng rất đẹp, nên mình cũng có cơ hội bắt chước theo, có thể coi đó là quá trình rèn luyện của mình để có được như ngày hôm nay.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-8

 

Bức tranh nửa ảnh- nửa tranh dành tặng MC Phan Anh với tấm lòng cùng nhân dân trong mùa bão lũ vừa qua

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-9

 

Hình ảnh Tổng thống Obama lồng với hình ảnh chùa Một Cột đẹp và hài hòa

 


Bạn thường sử dụng chất liệu gì để vẽ? Tài năng của bạn khiến mọi người khâm phục hơn khi bạn sử dụng chính cà phê để tạo nên những bức vẽ độc đáo? Tại sao bạn lại nghĩ đến nguyên liệu này?


Chất liệu mình vẽ là bút chì, chì màu, màu nước, bút bi, cà phê. Nhưng vẽ nhiều nhất và thích nhất là màu nước Lê-nin-grad.
Thật ra trên thế giới có nhiều người sử dụng cà phê để vẽ rồi, nhưng đa phần là cảnh, còn ở VN thì mình thấy ít người dùng để vẽ chân dung nên mình luyện tập và vẽ theo cách riêng của mình. Mình rất vui khi những bức tranh bằng cà phê được mọi người dành tình cảm đặc biệt hơn, mình mày mò để tìm ra những nguyên liệu, màu sắc khác nhau để cho mọi người không cảm thấy nhàm chán chán khi xem tranh mình.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-10

 

Bằng một chiếc bút bi, Vẹn lột tả được hết tâm trạng của nhân vật trong tranh

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-11


Tóc Tiên và Đông Nhi hiện lên đặc sắc hơn nhờ cà phê 

 


Tranh của bạn thường là những bức tranh truyền thần sống động, hầu hết là về các nghệ sĩ, họ truyền cho bạn cảm hứng gì khi vẽ?


Thật ra mình vẽ rất nhiều thể loại như hoa, con vật, cảnh vật và nhân vật mình thích. Do mình đam mê ca hát, yêu âm nhạc nên thường những bài hát tạo cảm giác yêu đời hơn và tự nhiên đó là nguồn cảm hứng cho mình để vẽ ra những chân dung ca sỹ mà mình thích.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-12

 

Dù là một tranh một ảnh nhưng vẫn cực kỳ trùng khớp và không mất đi nét vốn có

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-13

 

Charlie Puth "cà phê"

 


Bạn có chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng bạn rất thích vẽ chị Mỹ Tâm, có điều gì đặc biệt thu hút bạn từ ca sĩ nổi tiếng này chăng, và chắc hẳn bạn phải là một fan hâm mộ của Mỹ Tâm?


Mình đặc biệt thích giọng hát của chị Mỹ Tâm và cách sống đẹp của chị ấy. Nó có gì đó lạ và thu hút mình, nên những bức tranh ca sỹ đa phần là mình vẽ chị ấy.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-14

 

Mỹ Tâm là niềm cảm hứng chính cho cậu bạn này

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-15

 

Nét đẹp dịu dàng của chị được lột tả hết qua nét vẽ của Vẹn

 


Bạn có một bộ tranh các nghệ sĩ được vẽ theo kiểu nửa tranh nửa ảnh cực kỳ độc đáo và thực sự là hòa hợp đến khó tin, bạn có thể chia sẻ đôi chút về bộ tranh này được không?


Đa phần nhưng bức tranh đó được vẽ tay hoàn chỉnh bằng cách xác định ước lượng, sau đó mình chụp lại toàn bộ bức tranh và cắt ảnh mẫu ghép lại để kiểm tra độ chính xác bức tranh mình đã vẽ. Kiểu làm này trước đó nhiều người trên thế giới đã thực hiện, mình chỉ tiếp thu và sáng tạo màu sắc hơn.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-16

 

Phạm Hương...

 

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-17

 

Thu Thảo...2 nàng hậu đẹp mong manh 

 


Tương lai, sau Art People bạn còn muốn chinh phục tạp chí nghệ thuật nào nữa?


Mình nghĩ mình cứ làm những gì mình muốn, đam mê và theo đuổi nó bằng tài năng thật sự thì may mắn sẽ đến với mình, không ganh đua, so bì thì mình sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-18

 

Sử dụng kĩ thuật tranh ghép ảnh nhưng chàng trai này còn thay đổi màu sắc làm chúng trở nên sinh động hơn

 


Trong tương lai bạn muốn phát triển sở thích hội họa này của mình như thế nào vì đây có lẽ không phải là nghề bạn theo đuổi?


Mình học ngành không liên quan đến vẽ tay nhưng mình coi nó là một phần cuộc sống, nó giúp mình cảm thấy vui hơn và cũng có thể nói nó là một nghề thứ 2 của mình, giúp cho công việc chính mà mình chọn thêm phần sáng tạo hơn.
Mong muốn hiện tại của mình là sau khi ra trường có một công việc ổn định, phù hợp với bản thân, và kiếm thật nhiều tiền.. Tương lai xa hơn là có thể mở quán cà phê của riêng mình. Bên cạnh đó mình sẽ phát triển và trau dồi thêm khả năng vẽ của mình, mình sẽ tìm tòi các kiểu vẽ khác nhau để có thể đa dạng tranh của mình hơn.

 

vo-quoc-ven-chang-trai-duoc-vinh-danh-tren-art-people-19


Không có sự khác biệt về thần thái giữa Huyna tranh và ảnh 

 


Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ thú vị với Designs.vn, hy vọng tài năng của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa và những dự định tương lai của bạn sẽ thành sự thực. 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas