>

Chàng nhiếp ảnh gia 9x người Việt ghi dấu ấn trên trang VOGUE với bộ ảnh khắc họa thân phận người phụ nữ thời phong kiến
Thứ 4, 25/09/2019
6392

Gần đây, chàng nhiếp ảnh gia 9x Chiron Dương đã thực hiện bộ ảnh Nghịch Đảo Xuân Hương với nguồn cảm hứng xuyên suốt về thân phận người phụ nữ Việt Nam vào thời kỳ phong kiến. Bộ ảnh đã lọt top Pic Of The Day của Vogue.

Trong giai đoạn những đề tài nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đang dần được khơi gợi và tái sinh trong đời sống hiện đại, điều khiến Chiron Dương trăn trở chính là khi những di sản cùng loại hình nghệ thuật đặc sắc ấy đã qua đi thì điều gì sẽ kế thừa và hình thành loại hình văn hóa mới để có thể trở thành di sản nghệ thuật về sau.

 

Với nỗi trăn trở ấy, chàng nhiếp ảnh gia trẻ đã quyết định kết hợp loại hình 'Documentary' (Tài liệu) với nhiếp ảnh 'Fine Art' nhằm ghi lại yếu tố thời điểm trong các bộ ảnh.

 

Nghịch Đảo Xuân Hương ra đời từ những ấp ủ đó. Bộ ảnh là sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống Việt Nam với nghệ thuật đương đại, trên một chủ đề mang tính thời sự.

 

chiron-7

 

 

Cảm hứng chủ đạo

 

Bộ ảnh bắt nguồn từ vấn nạn gia tăng dân số tại các vùng nông thôn Việt Nam kể từ thời phong kiến cho tới nay: Mặc dù điều kiện kinh tế tại những vùng quê này vô cùng khó khăn, phần lớn phụ nữ vẫn mang tư tưởng sinh nhiều con để duy trì hạnh phúc gia đình và làm giảm áp lực từ gia đình người chồng. Đây cũng chính là thực tế thời kì phong kiến tại Việt Nam.

 

Đồng thời, Ngịch Đảo Xuân Hương đóng vai trò như một cây cầu kết nối quá khứ với hiện tại thông qua nghệ thuật truyền thống (thi ca, hội họa) với công nghệ hiện đại (thời trang và nhiếp ảnh kỹ thuật số).

 

chiron-2 

 

 

Câu chuyện về Nghịch Đảo Xuân Hương

 

Bộ ảnh Nghịch Đảo Xuân Hương được lấy cảm hứng từ 2 câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

 

"Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung."

                                                                 (Lấy chồng chung, Hồ Xuân Hương)

 

Câu thơ đặc tả thực trạng đời sống xã hội thời phong kiến. Luồng tư tưởng 'Trọng nam khinh nữ' chi phối xã hội thời bấy giờ cho phép người đàn ông được hưởng mọi đặc quyền và thậm chí được phép có năm thê bảy thiếp. Vậy là thân phận của người phụ nữ vốn dĩ đã phải chịu nhiều thiệt thòi nay còn bị rẻ rung và coi khinh bội phần. Tình yêu bị sẻ chia … cách thức duy nhất để duy trì sự tồn tại và hiện diện trong những gia đình phong kiến của họ là mang thai và sinh con trai.

 

chiron-3

 

Tuy vậy, ngay cả ở hiện tại, những tư tưởng cổ hủ đó vẫn còn hiện diện trong suy nghĩ của nhiều người phụ nữ, đặc biệt là ở vùng nông thôn Việt Nam: Quan niệm rằng đứa con là kết tinh của một mối tình đậm sâu, và rằng khi người vợ rơi vào bế tắc của chuyện sinh nở thì người đàn ông hiển nhiên có quyền lợi tìm kiếm một người phụ nữ khác để kết tinh trái ngọt đó.

 

Và ngay cả khi người đàn bà hoàn toàn bình thường trong chuyện duy trì nòi giống, họ lại tự đưa mình vào thế yếu bằng cách mù quáng phục tùng và chiều chuộng ông chồng hay ông Tướng của mình bằng tất cả bản năng sinh sản, hết lần này tới lần khác, chẳng màng tới tương lai hay hiện thực ngặt nghèo của cuộc sống.

 

chiron-4

 

 

Điểm đặc biệt

 

Điểm đặc biệt của bộ ảnh Nghịch Đảo Xuân Hương chính là việc bộ ảnh đã khai thác một khía cạnh của đề tài dân số Việt Nam trên cảm hứng chủ đạo là bài thơ cổ 'Lấy chồng chung' của nữ sĩ tài hoa nhưng bất hạnh Hồ Xuân Hương.

 

Và ở cuối bộ ảnh, yếu tố nữ tính cùng sự mờ ảo được thêm vào như một lời khích lệ người phụ nữ tự tôn thờ chính bản thân mình.

 

Sau đây, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm trong bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia trẻ nhưng đầy tài năng Chiron Dương.

 

chiron-4

 

chiron-6

 

chiron-8

 

Bộ ảnh với sự kết hợp giữa Chiron Dương và nghệ sỹ trẻ Tú Bông- NTK Hà Nội đã thắng cuộc thi AARRDS năm 2017 tại Kualar Lumpur Fashion week.

Artist Stylist: Dương Vy (Vy Ngơ). 

Model: Le Thanh Huyen, Quynh Mai, Ngan Bui.

MUA: Khiet An, Hoang Phuong.

Artists Support team: Hoang Vo, Todd Huynh.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas