>

Các trường đào tạo thiết kế tốt nhất ở Việt Nam - Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh
Thứ 5, 23/07/2020
4268

Tiếp nối chuỗi bài viết về các trường đào tạo thiết kế ở Việt Nam, Designs.vn hôm nay sẽ giới thiệu cho độc giả một ngôi trường rất lâu đời ở Việt Nam - Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh.

1. Giới thiệu tổng quan

 

 

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học chuyên đào tạo nhóm ngành mỹ thuật tại Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường mỹ thuật có truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Tiền thân là trường Vẽ Gia Định (Escole de Dessin) được thành lập ngày 1 tháng 9 năm 1913. Năm 1917, trường đổi tên là trường Trang trí Mỹ thuật Gia Định, một trường mỹ thuật duy nhất ở miền Nam Việt Nam được xếp vào bậc trung học chuyên nghiệp đệ nhất cấp và được công nhận là thành viên của Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris.

 

 

Theo học tại trường, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực mỹ thuật, nền tảng nghệ thuật và các phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế mỹ thuật nói chung, xu hướng phát triển của ngành thiết kế trên thế giới,... Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

 

 

2. Các khoa, chuyên ngành đào tạo thiết kế của trường

 

Khoa mỹ thuật tạo hình

 

Hội Họa: Sinh viên tốt nghiệp ngành Hội hoạ, có kiến thức và khả năng sáng tạo các tác phẩm mỹ thuật với các chất liệu chủ yếu như: sơn dầu, sơn mài và lụa. Tổ chức được các lớp bồi dưỡng, hội hoạ và phục vụ các hoạt động khác về Mỹ thuật.

 

 

Các sản phẩm của sinh viên

 

 

 

Đồ họa: Đào tạo hai chuyên ngành là Đồ hoạ Tranh in (Printmaking), và Truyện tranh (Animation, Comic)

 

+ Tranh in: Sinh viên tốt nghiệp ngành tranh in trở thành hoạ sĩ sáng tác tranh chuyên nghiệp với các chất liệu như: In kẽm, in đá, in lụa, in độc bản, in khắc gỗ. Khoa Đồ Hoạ trang bị 2 xưởng in hiện đại phục vụ cho sinh viên thực hiện các bài học và bài tốt nghiệp. Hàng năm Khoa có mở các Workshop giao lưu với các nghệ sĩ nước ngoài như Bỉ, Pháp, Đức, Mỹ ...

+ Truyện tranh: Sinh viên tốt nghiệp ngành truyện tranh có khả năng vẽ minh hoạ và vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. Khoa có trang bị bảng vẽ Wacom cho sinh viên thực hiện bài học, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu học tập, thực tập với các sinh viên cũng ngành của Hàn Quốc và các nước khác.

    

Điêu Khắc: Trang bị kiến thức cơ bản của nghệ thuật tạo hình, lịch sử mỹ thuật, lý luận chuyên ngành cho sinh viên. SInh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức phương pháp nghiên cứu, tư duy sáng tác và ngôn ngữ tạo hình điêu khắc cùng ngôn ngữ chất liệu và phương pháp, kỹ thuật thi công các chất liệu khác nhau trong quy trình thể hiện, thi công các tác phẩm nghệ thuật, công trình điêu khắc phù hợp với các không gian môi trường, kiến trúc nội ngoại thất.

 

 

Tốt nghiệp ngành điêu khắc, sinh viên sẽ:

 

+ Có năng lực sáng tác, thiết kế, thi công tất cả các loại hình nghệ thuật điêu khắc, bao gồm các loại hình điêu khắc độc lập đến các loại hình nghệ thuật điêu khắc gắn với không gian kiến trúc môi trường nội ngoại thất với nhiều chất liệu điêu khắc khác nhau như: đồng, đá, gỗ, gốm, đất nung, kim loại, inox, chất liệu tổng hợp .v.v...đáp ứng các nhu cầu của xã hội.

+ Có khả năng lập hồ sơ dự án, tổ chức quản lý và thi công các công trình điêu khắc.

+ Có khả năng tham gia giảng dạy các bộ môn mỹ thuật chuyên ngành điêu khắc tại các trung tâm, các trường phổ thông, trung cấp nghề. 

+ Có nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc để có thể tiếp tục học lên trình độ sau đại học, nghiên cứu sinh.

 

Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật: đào tạo cử nhân ngành lý luận, phê bình và nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới.

 

Khoa Mỹ Thuật Ứng Dụng

 

Thiết kế đồ hoạ: Sinh viên tốt nghiệp Thiết kế đồ hoạ (Graphic Design) có khả năng thiết kế, sáng tác những tác phẩm đồ hoạ 2D (Graphic Design) và thiết kế quảng cáo (Advertising Design) như: Thiết kế Logo, thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu (Corporate Identity), thiết kế bao bì (Packaging Design), thiết kế sách, báo, tạp chí, Poster, Catalogue, Brochure, Lịch, Web, thiết kế hệ thống nhận diện sản phẩm (Brand Identity) hoặc có thể giảng dạy thiết kế đồ hoạ.

 

 

 

 

Thiết kế mỹ thuật truyền thông đa phương tiện: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật truyền thông đa phương tiện (Multimedia Art Design) có thể thực hiện các dự án thiết kế độc lập hoặc làm việc nhóm quản lý và triển khai các dự án mỹ thuật truyền thông như sản xuất phim ngắn, phim quảng cáo, web, video art,... thực hiện tốt các công việc thiết kế, nghiên cứu, triển khai và quản lý các dự án chuyên ngành mỹ thuật truyền thông đa phương tiện tại các công ty.

 

Khoa sư phạm mỹ thuật

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật có kiến thức và khả năng giảng dạy Mỹ thuật tại các trường sư phạm, các trường văn hoá nghệ thuật, và trong nhà trường phổ thông. Có khả năng sáng tác các tác phẩm mỹ thuật với các chất liệu chủ yếu như sơn dầu, sơn mài, lụa và khắc gỗ.

 

 

3. Tuyển sinh 2020

 

Năm 2020, trường ĐHMTTPHCM có 215 chỉ tiêu đại học chính quy, tuyển sinh trong cả nước. Dưới đây là điểm trúng tuyển của 2 năm gần nhất:

 

 

 

4. Cảm nhận từ sinh viên đã và đang theo học tại trường

 

“Cuộc đời tôi nhiều ngã rẽ, và trong học tập cũng vậy. Tôi không vào trường này bằng con đường chính mà tôi đi đường vòng vào ngôi trường này (dự bị Đại học), và cái ngày chọn trường định mệnh tôi cũng chọn đại ngôi trường này vào rồi tôi thấy đến bây giờ mọi chuyện vẫn ổn, ngôi trường này đã cho tôi những kiến thức bổ ích và thú vị, ngôi trường đã cho tôi muôn vàn mối quan hệ kết hợp với sự trải nghiệm xã hội đã tạo nên con người tôi dày dạn hơn. Nhưng học phí trường hơi chua xíu vì trường đã tách độc lập tự chủ về tài chính, nên trường thu học phí hơi cao để đầu tư vào chất lượng đào tạo, giáo trình dạy học chuẩn quốc tế và cơ sở vật chất nhằm đổi mới giáo dục đại học theo chuẩn tiên tiến với thế giới. Vì trường có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình tràn đầy năng lượng, giờ học của sinh viên cực kỳ vui và thú vị” - Minh Toan

 

“Trường có lối kiến trúc độc đáo nổi trội giữa khu vực Cầu Bông, quận Bình Thạnh. Sân trường khá rộng rãi nhưng hơi ít cây xanh, có khu vực trưng bày các tác phẩm của sinh viên tốt nghiệp nhìn khá đẹp mắt” - Nguyễn Việt Dũng

 

“Môi trường học tốt, nơi giao lưu và phát triển bản thân, thầy cô tận tình tích cực, chu đáo” - Huỳnh Thị Kim Quyên.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas