>

Các trường đào tạo thiết kế tốt nhất ở Việt Nam - Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh
Thứ 2, 10/08/2020
4523

Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về một trong những trường top về ngành thiết kế ở khu vực phía Nam Việt Nam - Đại học Kiến Trúc Tp. Hồ Chí Minh nhé!

1. Giới thiệu

 

Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (University of Architecture Ho Chi Minh City) là một trường đại học chuyên ngành về nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Việt Nam, được đánh giá là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Đông Nam Á. Trường có xuất phát điểm là Ban Kiến Trúc thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương, thuộc sở hữu của Pháp, được thành lập từ năm 1926, sau quá trình hình thành và phát triển, đến ngày 27/10/1976 trường được thành lập theo quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

 

 

Tuy trường vẫn giữ tên là Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh từ khi thành lập, nhưng trường hiện đã có tổng cộng năm cơ sở tại ba thành phố khác nhau, trong đó có hai cơ sở tại Thành phố Cần Thơ và một cơ sở tại Đà Lạt, chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tương đương nhau.

 

 

2. Các ngành đào tạo thiết kế tại trường

 

Nhóm ngành Mỹ thuật công nghiệp

 

 

- Ngành Mỹ thuật đô thị:

 

Đào tạo người học chuyên thiết kế công trình nghệ thuật nơi công cộng nhằm mục đích làm đẹp đường phố, ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế tượng đài, cổng chào và vòng xuyến. Đại học Kiến trúc là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành này.

- Ngành Thiết kế công nghiệp (Ngành Tạo dáng):

 

Ngành Thiết kế công nghiệp (TKCN) còn được biết đến với tên gọi Thiết kế sản phẩm (Product Design) là một ngành khoa học nghệ thuật mang tính ứng dụng kết hợp giữa thuộc tính mỹ thuật và tính ứng dụng. TKCN bao gồm từ việc hình thành ý tưởng, phác hoạ, thiết kế tạo ra hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc nhằm tạo ra một sản phẩm có giá trị, cải thiện tính thẩm mỹ, hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm phục vụ cho tất cả nhu cầu sống, sinh hoạt, học tập, giải trí, vui chơi… của con người.

 

- Ngành Thiết kế đồ họa:

 

Đào tạo chuyên về thiết kế hình ảnh không bao gồm cử động nhân vật, được ứng dụng trong thiết kế mô hình nhân vật trong game, trong phim hoạt hình, vẽ truyện tranh, sản xuất phim điện ảnh. 

 

Các sản phẩm của ngành TKĐH phục vụ cho rất nhiều mục đích như: truyền thông, quảng cáo, thương mại, giáo dục, giải trí,... ví dụ như bộ sản phẩm nhận diện thương hiệu, logo, poster quảng cáo; bao bì sản phẩm, bìa sách, tạp chí; giao diện website, hình ảnh truyền hình, nhân vật truyện tranh và phim hoạt hình, vv.

 

- Ngành Thiết kế thời trang:

 

 

Ngành Thiết kế thời trang (TKTT) là một ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp, bao gồm trang phục và phụ kiện/trang sức. TKTT có thể được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo làm tăng vẻ đẹp cho trang phục, phụ kiện đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người và chịu ảnh hưởng, tác động mạnh của các yếu tố/ xu hướng văn hóa, xã hội.

 

Nhóm ngành Kiến trúc

 

- Ngành Thiết kế nội thất (Ngành Kiến trúc nội thất):

 

Người học sẽ có kiến thức tổng quát về môi trường tự nhiên, môi trường đô thị, môi trường kinh tế – xã hội và lịch sử – văn hóa – nghệ thuật nói chung; Có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành thiết kế nội thất, đáp ứng hoạt động nghề nghiệp. Ngoài ra, người học còn có kỹ năng phân tích tổng quát về loại hình, đối tượng sử dụng, tổ chức không gian, ngôn ngữ tạo hình liên quan đến thiết kế nội thất; Có khả năng xây dựng được ý đồ thiết kế nội thất cho những không gian nội thất cụ thể, phù hợp với chức năng sử dụng.

 

- Ngành Kiến trúc công trình:

 

 

Toàn bộ môn học về kết cấu được lấy từ ngành “Xây dựng” của trường. Đào tạo chú trọng vào thiết kế ngoại hình công trình thông qua việc thể hiện hình khối công trình.

 

Ngành Kiến trúc cảnh quan:

 

 

Ngành học ứng dụng triết lý thiết kế vào trong thiết kế các vùng không gian chung mang tính cộng đồng như khu giải trí, công viên, phố đi bộ. Đây là một lĩnh vực ngành chuyên sâu về tổ chức không gian với các giá trị thẩm mỹ, môi trường và văn hóa đặc thù. Chương trình đào tạo hệ thống hóa các kiến thức về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan trong tổ chức không gian, môi trường trong và ngoài đô thị, tại Việt Nam và trên thế giới. Chương trình đào tạo giúp người học vừa có khả năng độc lập tư duy sáng tạo xây dựng không gian, môi trường sống đô thị, vừa có khả năng trong các hoạt động kết hợp cùng với các chuyên gia chuyên ngành khác… thực hiện tốt nhất công tác kiến tạo không gian sống đô thị trong bối cảnh áp lực của biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa và kinh tế thị trường.

 

ĐH Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh còn có các chương trình liên kết đào tạo với một số trường quốc tế như ĐH Kỹ Thuật Swinburne (Australia) hay ĐH Bắc Đan Mạch.

 

 

3. Tuyển sinh, học phí và nhận xét của sinh viên về trường

 

 

Năm 2020, ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1335 chỉ tiêu tại TP.HCM với 3 phương thức tuyển sinh.

 

Theo quy định của trường đại học kiến trúc TPHCM, số tín chỉ trong mỗi học kì sẽ khoảng 15 – 16 tín chỉ và học phí hàng năm là không cố định nhưng sẽ không tăng quá 20%.

 

Dự kiến mức học phí Đại học Kiến Trúc TPHCM 2019 – 2020 như sau:

– Chương trình đại trà khoảng 10,6 triệu đồng/năm.

– Chương trình chất lượng cao khoảng 49 triệu đồng/năm (cao gấp 5 lần đại trà).

Là trường nghệ thuật nên kiến trúc của trường rất đẹp và sạch sẽ. Không gian làm việc học tập tập thể của trường rộng rãi, thông thoáng thân thiện với thiên nhiên.

 

Đánh giá của sinh viên

 

“Thầy cô dạy khá gần gũi, mặt đối mặt, thoải mái nêu quan điểm và trình bày cá nhân, tương tác lẫn nhau. Được nhận xét chung, xét điểm công khai và mở, sinh viên biết được ưu nhược để rèn luyện.


Tuy nhiên về các thông tin trên trang portal hơi cập rập, gấp, dễ bị trôi bài khó theo dõi mà ít được gửi qua mail cá nhân, Vd: danh sách nhận đề tài tốt nghiệp, đóng học phí tốt nghiệp (mà không rõ mức giá học phí), đóng bảo hiểm y tế; thông tin về cơ sở Đà Lạt, chuyển địa điểm... thông tin chậm và gây hoang mang, chỉ có thể nghe truyền tai.” – bạn Quỳnh Châu

 

 

Một số hoạt động ngoại khóa của sinh viên tại trường

 

 

“Thật sự là học 5 năm ở đây sẽ rất là thú vị và bổ ích, giảng viên khỏi chê, trường kiến trúc xây thì khỏi phải nói thoáng mát rông rãi địa thế rõ ràng cơ sở vật chất khá tốt phải nói là khác biệt rất nhiều so với các trường khác” – bạn Quang An.

 

 

“Mình cực thích không gian làm việc học tập tập thể của trường (sảnh cực rộng và mát, học thất rất ổn), thích không gian làm việc thông thoáng hoàn toàn với thiên nhiên. Tại thư viện mình có thể học và tập trung tuyệt đối vào nghiên cứu mà ko nghe một chút ồn ào hay bận tâm, không những thế, nhìn tinh thần mọi người mình lại càng muốn học hơn nữa. Những ngày hội của trường và các hoạt động đoàn thể là nơi vui chơi hết mình, xõa hết mình sau những đêm đồ án cày bừa với ý tưởng điên cuồng. Ai đó nói mệt mỏi với áp lưc, với đồ án dồn dập nhưng mình thì ngược lại. Mình nghĩ chính nhờ sự rèn luyện ấy mới tạo dựng nền móng vững chắc cho các Kiến trúc sư tương lai bọn mình. Cảm ơn trường ĐH Kiến trúc tp.HCM! Các bạn hãy đến đây để sống và làm việc hết mình với tuổi trẻ tươi đẹp nào! LET'S GO” – bạn Thanh Hảo.

 

 

Một số hoạt động của sinh viên tại trường

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas