Timber House – Biệt thự gỗ nghỉ dưỡng nhìn ra vịnh Nha Trang

Thiết kế: MM+ Architects

Diện tích: 300m2

Dự án năm: 2018

Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-2

 

Đặt trên ngọn đồi, khu đất rộng 420m2 có tầm nhìn ra biển độc đáo với vịnh và những ngọn núi phía sau. Tuy nhiên, mật độ xây dựng cao của thành phố du lịch này sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn ra biển từ phía biệt thự, nó sẽ bị phá hỏng nếu không được dự đoán và có phương án thiết kế phù hợp. Mục tiêu thiết kế chính là tìm giải pháp ở giai đoạn đầu để tối ưu hoá trải nghiệm ngắm nhìn ra biển và kiểm soát được mật độ xây dựng cao của khu dân cư này trong tương lai, theo quy định đô thị địa phương.

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-3

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-4

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-5

 

Biệt thự này được cho thuê để nghỉ dưỡng nên mục tiêu là tối đa hoá khả năng lưu trữ và trải nghiệm giải trí. Ngôi nhà có lối vào từ đường phía trước và bên ngoài có một cầu thang dẫn lên tầng trên.

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-6

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-7

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-8

 

Ngôi nhà nằm trên một “bục” lớn của thành phố để có đủ chiều cao phóng tầm nhìn ra biển, bên trên đường phố và các khu nhà ở phía trước. Hồ bơi là một khối bổ sung, cao hơn phần sàn với ba mặt tràn. Nó tạo ra một kết nối trực quan với cảnh biển và giảm bớt tác động xấu tới tầm nhìn từ môi trường xung quanh. Ngôi nhà có hai yếu tố chính: Một khối trần rất cao đầu tiên, được tráng men ở phía trước, ốp đá ở phía sau, mở rộng ra sàn, nhìn về phía đại dương và đồi núi, và một “hộp” gỗ lớn treo lơ lửng với các cửa sổ có thể mở ra.

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-9

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-10

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-11

 

Khi đã xem xét các đặc điểm của địa điểm xây dựng Timber House với vách đá và đường phố thấp hơn phía trước, nên phương án thiết kế là dọc theo địa hình, phân tầng theo độ cao. Tầng thấp nhất ngang với đường phố, có một nhà để xe và một rạp chiếu phim gia đình lớn ở phía sau hồ bơi với một cửa sổ dưới nước lấy ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu qua hồ bơi, không gian kỹ thuật và spa ở phía sau. Ở tầng trung, đối diện với vách đá có một phòng ngủ với một khu vườn riêng và phòng tắm lộ thiên. Tầng thượng là không gian chính bao gồm: Nơi ăn uống, nhà bếp và phòng khách  được hợp nhất trong một không gian độc đáo kết nối liền mạch với không gian ngoài trời. Trần nhà cao nên có thể thiết kế thêm một tầng lửng, biến thành phòng ngủ với tầm nhìn toàn cảnh nhà bếp. Hộp gỗ chính là tầng một với 2 phòng ngủ.

 

Timber-house-biet-thu-go-nghi-duong-nhin-ra-vinh-nha-trang-12

 

Các khối đá có nguồn gốc địa phương được sử dụng để kết nối Timber House với thiên nhiên và lớp ốp gỗ tếch giúp tăng cường hiệu ứng treo lơ lửng bằng cách bọc toàn bộ khối tầng một. Bảng màu vật liệu này tạo hiệu quả thu hút cho các khối.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *