Tìm cảm hứng thiết kế từ những thứ đơn giản xung quanh bạn

Họ sử dụng một quãng thời gian dài chờ đợi để được truyền cảm hứng, nhưng điều đó lại không hề xảy ra. Trong nhiều trường hợp, đó là bởi vì họ đơn giản từ chối việc tìm ra nguồn cảm hứng ở xung quanh họ. Thay vào đó, họ chờ đợi cảm hứng sẽ đá cửa xông vào và thông báo về sự hiện diện của nó. Chính sự thụ động này dẫn đến kết quả của sự thiếu hụt về cả sáng tạo lẫn hiệu suất làm việc. Cảm hứng là một cái gì đó cần phải được tìm ra. May mắn là, việc tìm kiếm cảm hứng khá là dễ dàng. Nó không đòi hỏi một kỳ nghỉ đến một thánh địa nghệ thuật nào đó. Nó cũng không yêu cầu bạn tiếp cận thứ gì đó lộng lẫy xa hoa. Bất cứ nhà thiết kế nào sẵn sàng để ý sẽ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ những thứ xung quanh họ.

 

Có 2 loại đối tượng đơn giản bạn có thể sử dụng cho nguồn cảm hứng. Đầu tiên là vật thể nhân tạo. Chúng ta được bao quanh bởi những đối tượng có chức năng mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Nhưng lại hiếm khi dành thời gian để nghĩ về bất cứ đối tượng nào, hãy một mình xem xét việc sử dụng chúng cho cảm hứng thiết kế. Tiếp theo là vật thể tự nhiên. Đây là những đối tượng chỉ duy nhất tạo ra bởi thiên nhiên, mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp đáng kể của con người. Bài viết này sẽ chia ra làm 3 phần. 2 phần đầu sẽ chỉ ra cách tìm cảm hứng từ những vật thể nhân tạo và tự nhiên, bằng cách đưa ra những gợi ý nhằm trở nên ý thức hơn và đồng thời ngẫm lại cách chúng ta nhìn thấy những vật thể hằng ngày. Phần 3 sẽ tập trung vào những thành phần thiết kế cụ thể mà chúng ta có thể mang theo và sử dụng trong những dự án thiết kế.

 

 

Tìm cảm hứng từ những vật thể nhân tạo thông thường bạn gặp hằng ngày

 

Đừng coi thường những vật thể nhân tạo trong việc là nguồn cảm hứng. Trong những thứ đơn giản đầy chức năng này ẩn chứa vẻ đẹp mà nhiều nhà thiết kế thường bỏ qua. Cùng một sự chuyển động, tính cân xứng, chất lượng của vật liệu và sự khéo léo đằng sau thiết kế của vật thể khiến cho nó được biết đến với vẻ đẹp trong chức năng, được thiết kế cho mục đích thực dụng. 

 

Học cách tái sử dụng

 

cach-tim-cam-hung-thiet-ke-tu-nhung-thu-don-gian-xung-quanh-ban-01

 

Một cách để lấy cảm hứng từ những vật dụng thông thường là cho phép bản thân nhìn chúng bằng một cách hoàn toàn mới mẻ. Tái sử dụng những vật dụng này là một cách tuyệt vời để làm việc đó. Khi bạn dùng một thứ và tìm cách biến nó thành một cái mới, bạn cho phép bản thân nhìn vào nó, không bởi vì những dự định thiết kế, mà bởi những tiềm năng chưa được khai thác của nó. Nếu bạn đang làm việc với một đối tượng rất thực tế và đơn giản, bạn có thể tìm cách thêm các yếu tố của cái đẹp lên nó. Nếu bạn đang làm việc với vật dụng được thiết kế chỉ với mục đích nghệ thuật, hãy tìm cách tái sử dụng để nó tăng thêm giá trị sử dụng trong thực tế.

 

Quá trình tái sử dụng cho phép bạn tái kiểm định một vật thể. Bạn phải nhìn vào cấu trúc, cấu tạo, màu sắc và nguyên lý chuyển động của nó để tìm ra những tiềm năng chưa khai thác. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ trở thành một người chủ động thay vì là một bị động trong việc sử dụng những đồ vật xung quanh mình. 

 

Tìm nguồn cảm hứng từ những vật dụng đơn giản hằng ngày bằng cách tìm cảm hứng từ những vật dụng hằng ngày

 

Câu nói trên có thể là một sự lặp lại thừa thãi, nhưng nó lại hoàn toàn đúng. Không có thủ thuật kỳ diệu nào trong việc đi tìm cảm hứng thiết kế trong những vật dụng đơn giản hằng ngày. Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn đơn giản phải đưa ra một quyết định rõ ràng rằng bạn sẽ làm gì, và sau đó tiếp tục chúng thông qua cái gì. Hãy trở nên tinh ý hơn. Để ý đến hình dạng, giới hạn và màu sắc của những vật dụng bạn sử dụng mỗi ngày. Nếu là việc bạn phải làm, thì đó là hãy thiết lập sự phân bổ hằng ngày cho chính bạn. Từ chối việc đi ngủ mỗi tối cho đến khi bạn tìm được 5 vật dụng mới mà trong đó bạn thấy được ít nhất một yếu tố của cảm hứng (hình dạng, màu sắc, hình thức, chức năng, vẻ đẹp,…).  

 

Ra khỏi nhà hoặc studio

  

Rất khó để tìm bất cứ loại cảm hứng nào mà không tiếp xúc trực tiếp với chúng. Vậy nên, chộp lấy cuốn notebook, sketchbook, máy ảnh, smartphone, hoặc bất kỳ dụng cụ nào bạn thích sử dụng cho việc ghi lại những cảm hứng. Giờ thì ra khỏi nhà thôi. Chú ý khuôn mẫu của những đối tượng mà bạn bắt gặp. Tìm tính cân xứng của những vật dụng thực tế mà bạn thấy xung quanh bạn, hay cách chúng chuyển động. Chú ý vào mọi thứ, thậm chí một cái gì đó dung dị như bình cà phê thép không gỉ tại quán cà phê yêu thích của bạn.

 

 

Tìm cảm hứng trong những vật thể tự nhiên bạn bắt gặp hằng ngày

  

 

Việc tìm cảm hứng thiết kế trong thiên nhiên hẳn không còn gì là mới nữa. Có rất nhiều nơi xinh đẹp trên khắp thế giới mà những họa sĩ hay nhà thiết kế tìm kiếm cảm hứng sáng tác ở đó. Thật không may cho nhiều trong số chúng ta, những nơi đó đơn giản là không thể ghé thăm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể tìm cảm hứng từ những vật thể tự nhiên. Vẻ đẹp tự nhiên không bị giới hạn bởi những khu rừng tươi tốt, những bãi biển, ngọn núi hùng vĩ hay những sa mạc khô cằn. Nếu sẵn sàng tìm kiếm nó, cảm hứng thiết kế có thể được tìm thấy trong tự nhiên bất kể bạn đang ở đâu. Không quan trọng là bạn tìm kiếm nó trong bối cảnh thành thị đông đúc hay vùng ngoại ô dân dã. 

 

Ý thức về những vật thể tự nhiên mà bạn bắt gặp hằng ngày

 

Nếu bạn sống ở thành thị, có quá nhiều đối tượng to lớn choán lấy tâm trí bạn khiến bạn không còn để ý đến những yếu tố tự nhiên nữa. Giả dụ như, bạn sẽ không thấy được những khu rừng ở đây. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm những đối tượng này ở quy mô nhỏ hơn. Mặt khác, nếu bạn sống ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô, bạn hoàn toàn có thể nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy ngay cây cỏ, hoa lá, những ngọn đồi và những yếu tố tự nhiên khác. Dĩ nhiên, sự hiện diện của chúng không phải bao giờ cũng mang lại sự nhận thức như nhau. Trong thực tế, bạn có thể cần cho phép bản thân thực sự chú ý vào những gì bạn nhìn thấy hằng ngày. 

 

Hãy lưu ý về tính thực tế của các đối tượng trong tự nhiên

  

Một trong những điều tuyệt vời nhất của tự nhiên là chúng có chức năng bởi chính bản thân chúng. Các nhà thiết kế và thợ thủ công có thể dùng 1 cái cây, 1 viên đá, hay một vật thể tự nhiên khác để tạo ra một thiết kế và thay đổi tính chất vật lý của chúng cho đến khi phù hợp với mục đích của họ. Tuy nhiên, thậm chí nếu không có sự can thiệp, chúng vẫn có những chức năng trên thực tế. Ví dụ, cây luôn mọc hướng về phía ánh sáng.

 

 

Những yếu tố ứng dụng trong thiết kế có thể được tìm thấy trong tự nhiên

 

Khuôn mẫu

 

Các khuôn mẫu có ở khắp nơi. Chúng tồn tại trong cả những vật dụng tự nhiên và nhân tạo. Gạch lát trên sàn nhà, bàn chải bằng thép không gỉ, lá trên cây, thậm chí cả những viên đá, khi bạn quan sát kỹ càng, đều có khuôn mẫu. Khuôn mẫu rất dễ để nhìn vào vì chúng cung cấp một tính nhất quán trực quan. Các nhà thiết kế có thể sử dụng khuôn mẫu như là một hình nền trong web và thiết kế đồ họa, và để thêm yếu tố tinh tế của thiết kế khi cách tiếp cận bằng hình ảnh là hiệu quả nhất.

 

Kết cấu

 

Kết cấu bổ sung vẻ đẹp và làm cho vật thể trở nên thú vị khi nhìn vào. Giống như khuôn mẫu, chúng ta có thể không nhất thiết phải cảm nhận khuôn mẫu trong web hay thiết kế đồ họa, tuy nhiên chúng lại rất hiển nhiên khi chúng ta nhìn vào. Kết cấu khác nhau sẽ gợi lên các cảm xúc khác nhau. Ví dụ, một kết cấu mang hơi hướng denim hoặc gỗ mộc có thể mang lại cảm giác thoải mái như đang ở nhà cho một trang web. Một kết cấu bằng da có thể tạo ấn tướng về sự giàu có và xa xỉ.

 

Tính cân xứng

 

Tính cân xứng có thể được tìm thấy trong hầu hết các vật thể có vẻ như tầm thường nhất. Và nó chắc chắn có thể tìm thấy trong tự nhiên. Trong thực tế, cơ thể con người tự nó là một thể cân xứng. Trong một cảm giác trực quan, sự cân xứng đáp ứng mong đợi của con người và ngược lại, sự thiếu cân xứng thì không. Giờ đây, sự thiếu cân xứng trong thiết kế không có nghĩa là một điều tiêu cực. Thực tế là, sự thiếu cân xứng có thể là sự nổi bật về thị giác, nếu sử dụng đúng bạn sẽ tạo được một tác động lớn. Hãy suy nghĩ về một lùm cây, tất cả cây đều gần như cùng một kích thước và chụm lại thành một vòng có hình dáng tương đồng. Tiếp đó, trong lùm cây đó có một cây bị xẻ nửa do sét đánh. Song sự hiện diện của cái cây không cân xứng này không làm hỏng đi vẻ đẹp của toàn bộ lùm cây. Cái cây này tự nó không thúc đẩy sự tìm kiếm. Tuy nhiên, sự hiện diện của nó làm thay đổi cái nhìn về lùm cây, và cái cây không đối xứng là điều đầu tiên hầu hết mọi người sẽ chú ý.

 

Màu sắc

 

Một vài người đến trường học thiết kế và thiết kế những vật dụng trang trí đẹp đẽ cho những người trả hàng trăm đô la cho họ. Hầu hết mọi người đó đều làm việc thiết kế item cho nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ để phục vụ cho mục đích thực tế. Quá nhiều người cho rằng nhóm thứ hai là của những người mất khả năng suy nghĩ sáng tạo ngoài suy nghĩ thực tế. Điều này không đúng sự thật, các thành viên của nhóm thứ hai thường có một khả năng tuyệt vời trong sử dụng màu sắc để làm cho các vật dụng thực tế trở nên xinh đẹp, và làm nổi bật các thành phần cụ thể của các item mà họ thiết kế.

 

Những ví dụ về màu sắc trong vật dụng hàng ngày có thể được sử dụng trong các trang web và thiết kế đồ họa để gây sự chú ý cho các item mà bạn muốn nhận được sự chú ý của người dùng. Màu sắc cũng có thể được sử dụng để tạo ra sự tách biệt giữa các yếu tố trên một màn hình.

 

Sự đơn giản

 

Không có nhiều yếu tố trong các đối tượng tự nhiên và thực tế mà chúng ta thấy hàng ngày mà không liên quan. Tất cả các thành phần đều phục vụ một mục đích. Đó chính là một bài học tốt để học hỏi trong web và thiết kế đồ họa. Khi có sự cám dỗ để thêm một yếu tố nữa vào màn hình, bản chất tự nhiên như là một ví dụ rất tốt để chỉ ra rằng sự đơn giản thường là cách tốt nhất khi nói đến chức năng và thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *