Tiến trình phát triển thiết kế ghế, giường, sofa qua lịch sử

su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Các bằng chứng cho thấy đồ nội thất đã được sử dụng từ thời kỳ đồ đá mới và cuộc sống hàng ngày mà không có nó thì thật không thể tưởng tượng được. Vậy đồ nội thất đã thay đổi như thế nào qua các thời đại? Từ đồ nội thất độc quyền và sang trọng thời Ai Cập cổ đại, đến thiết kế công  năng và sự sắp xếp hợp lý của Bauhaus – những hình ảnh động dưới đây được tạo ra bởi Angie’s list (trang web hỗ trợ cộng đồng thiết kế) sẽ đưa bạn vào một hành trình đầy hấp dẫn qua sự phát triển của thiết kế nội thất.

1. Ghế 
su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Đồ nội thất như chúng ta biết ngày nay thì rất hiếm gặp thời Ai Cập cổ đại. Hầu hết mọi người thường sử dụng những cái giỏ đan để lưu trữ đồ đạc và đặt chúng trên thảm hoặc đệm. Nội thất là một thứ xa xỉ độc quyền dành cho giới thượng lưu và quyền thế. Giữa những năm 1919 và 1933 trào lưu Bauhaus đã tái phát minh thiết kế nội thất mãi mãi. Các đường nét rõ ràng chúng ta thấy trong đồ nội thất ngày nay được tạo lập đầu tiên bởi studio có sức ảnh hưởng này của Đức. Bauhaus từ chối các mối liên hệ phong cách không cần thiết, thay vào đó ưu tiên vào công năng, màu sắc trung tính và hình dạng rõ nét.

2. Bộ bàn ăn
su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Khoảng đầu thế kỉ 18 tại Paris, giới thượng lưu giàu có đã xa rời những thiết kế nghiêm túc vương giả của phong cách Baroque để tìm điều gì đó thú vị hơn. Nội thất phong cách Rococo mới lạ được lựa chọn cho những trang trí cầu kì dày đặc, đường nét uốn lượn và gam màu pastel. Ở chiều ngược lại, chủ nghĩa tối giản loại bỏ các phong cách xa hoa của quá khứ. Sử dụng một vài vật liệu và những đường nét rõ ràng – chủ nghĩa tối giản phát triển từ nghệ thuật New York những năm 1960. Cho dù là đồ nội thất hay các sản phẩm gia dụng, với chủ nghĩa tối giản, ít hơn nghĩa là nhiều hơn (less is more).

3. Sofa
su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Người Hy Lạp cổ đại không có nhiều đồ đạc nhưng cái mà họ làm được là những đồ thủ công được chế tác tỉ mỉ. Một chiếc ghế dài Hy Lạp được gọi là Kline được sử dụng để ngả ra trong khi ăn.

Phong cách Mid-Century có giá trị công năng, sang trọng và đơn giản. Đồ nội thất từ thời đại này thường kết hợp chỉ hai vật liệu như vải màu rực rỡ kết hợp với đồ gỗ phong phú. Đồ nội thất trong phong cách này được sản xuất hàng loạt và được thiết kế cho phù hợp với chủ nhà trung lưu, làm cho nó trở thành một phong cách rất phổ biến.

4. Bàn
su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Đồ nội thất từ thời Trung cổ rất dễ để nhận biết, với các chạm khắc trang trí gỗ công phu và rõ nét. Bạn sẽ không nhìn thấy nhiều đường cong hoặc đường tròn trong nội thất thời kì này. Tất cả đều trong hình dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ngược lại, thiết kế hữu cơ mang đến cho chúng ta sự tự nhiên, mượt mà trong hình thức. Trào lưu này được tiên phong bởi kiến trúc sư người Mỹ và nhà thiết kế nội thất Frank Lloyd Wright, người tin vào việc tạo ra sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Thiết kế hữu cơ là tất cả những gì về việc sử dụng vật liệu tự nhiên và sự cân bằng hoàn hảo giữa thế giới tự nhiên và nhân tạo.

5. Giường
su-bien-doi-ghe-sofa-lich-su-1

Đồ nội thất thời Phục hưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cổ vật cổ điển trong quá khứ. Vào cuối thế kỷ 15, thương mại mang lại sự giàu có to lớn cho nước Ý và giai cấp tư sản đòi hỏi nhiều đồ nội thất có chất lượng cao hơn. Thay vì nhìn về quá khứ để lấy cảm hứng, thiết kế Art Deco đã tôn vinh cuộc sống hiện đại vào những năm 1920 và 1930 với tất cả sự sang trọng và tinh tế của nó. Các vật liệu mới của thời đại như chrome, Bakelite và kính tấm được kết hợp với các bề mặt ngà, gỗ gụ và sơn mài tối để tạo ra đồ nội thất và kiến trúc cổ điển.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *