Thức tỉnh "không gian chết" – Ban công sinh thái giữa lòng đô thị Hà Nội

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-1 

 

Thiết kế: Farming Studio

Địa điểm: 50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư phụ trách: An Việt Dũng, Roberto Iannetti, Phạm Ngọc Linh

Kiến trúc sư dự án: An Thanh Nhàn, Nelly Agliardi, Quách Hải Linh, Bùi Hữu Tùng, Lê Văn Tùng, Đỗ Thị Hiền, Nguyễn Phi Hùng, Đức Chu, Bang Thanh

Diện tích: 35,0 m2

Năm hoàn thành: 2017

Hình ảnh: Nguyễn Thái Thạch, Quang Trần, cùng sự hỗ trợ của Farming Studio

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-2

 

Về phía các nhà kiến trúc sư: Chúng tôi là những kiến trúc sư trẻ người Việt và Ý, với ý định thành lập một công ty start-up về lĩnh vực kiến trúc tại Việt Nam. Tháng 10 năm 2016, chúng tôi trở về Hà Nội để tìm kiếm các văn phòng cho thuê. Khảo sát xung quanh khu vực thành phố Hà Nội, chúng tôi phát hiện ra rằng rất nhiều ban công ở đây đều không được sử dụng, có thể là do bụi, tiếng ồn và vấn đề phòng chống trộm cắp trong đô thị. Người dân khó giao tiếp – tương tác với môi trường bên ngoài, với các khu vực lân cận. Chúng tôi gọi những ban công này là những không gian chết.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-3

 

Nhận thức được những vấn đề đã được đề cập ở trên, nhóm của chúng tôi đã lên kế hoạch thuê một ngôi nhà có ban công ở trung tâm thành phố để đánh thức các không gian như vậy bằng các giải pháp kiến trúc tạo nên không gian mở thân thiện – đa chức năng.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-4

 

Giải pháp:

Hệ thống dầm thép đóng vai trò như một khu vực mới cho ngôi nhà để tạo ra không gian khu vực ban công rộng gấp đôi.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-5

 

Mở rộng tối đa hệ thống cửa kính ra phía ban công để tận dụng lợi thế của nguồn ánh sáng tự nhiên cho tòa nhà. Tạo môi trường vi khí hậu cũng như giảm thiểu các tác động bất lợi của khí hậu và môi trường xung quanh bằng hệ thống dầm thép ở ban công như một hệ thống chống nắng và cấu trúc chống mưa.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-6

 

Đặc biệt, chúng tôi đã nghiên cứu thiết kế thêm chức năng thứ hai của loại ban công này bằng cách áp dụng hệ thống AQUAPONIC để những không gian chết này trở thành hệ thống ban công sinh thái. Một hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, trong đó các cây trồng thủy sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng là các chất thải do các loại cá nuôi hoặc các sinh vật thuỷ sinh khác thải ra, nhờ đó có thể làm sạch nước. Hệ thống này không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc nhờ hệ thống bơm có cài đặt thời gian. Sau những giờ làm việc căng thẳng ở trung tâm thành phố, chủ nhà có thể về nhà và thưởng thức rau xanh tươi trong khu vườn nhỏ.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-7

 

Hệ thống dầm thép mạ kẽm không gỉ nung nóng được làm từ các bộ phận rời nhau cho phép người dân bình thường dễ dàng cài đặt và xây dựng. Chọn lọc các cây trồng làm sạch không khí. Bên cạnh đó, người trồng được bố trí cây linh hoạt để dễ di chuyển theo thói quen.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-8

 

Hệ thống dầm thép bên ngoài cũng có chức năng phòng ngừa  trộm đi vào ban công, đảm bảo an ninh.

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-9

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-10

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-11

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-12

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-13

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-14

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-15

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-16

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-17

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-18

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-19

 

Ban-cong-sinh-thai-giua-do-thi-20

Có thể bạn quan tâm