Thú vị chuyện lắc để tạo ra năng lượng

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-01

 

Tại một đất nước như Kenya, nơi mà có tới 75% dân số sống mà không được tiếp cận với điện năng, không có khả năng đọc sách khi trời tối hay sạc các thiết bị như điện thoại di động thì việc cải thiện trình độ giáo dục hay tiếp cận với các dịch vụ y tế cần thiết là điều không thể. ‘Lắc để tạo ra năng lượng của bạn’ là một dự án do Sudha Kheterpal lên ý tưởng về việc đưa năng lượng sạch đến những nơi không có điện trên thế giới thông qua các phương tiện của âm nhạc.

 

 

Là một chuyên gia về nhạc cụ gõ trong suốt 20 năm, Kheterpal thường tự hỏi liệu một lượng lớn năng lượng được tạo ra trong các buổi biểu diễn có thể được khai thác và sử dụng. Sau những nghiên cứu ban đầu, cô đã phát hiện ra tiến bộ và kỹ thuật liên quan đến việc thu hoạch nguồn năng lượng động. Kể từ đó, cô làm việc cùng với khoa thiết kế sản phẩm của Học viện nghệ thuật Hoàng gia, nhạc sĩ này đang phát triển một loại nhạc cụ trong hình dạng lấy nguyên mẫu từ một bộ gõ có tên gọi "Spark", loại nhạc cụ mà chỉ cần lắc nó liên tục trong 12 phút, nó sẽ tạo ra giá trị là một giờ phát sáng. Dự án này hiện đang kêu gọi sự đầu tư trên trang mạng Kickstarter.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-02

 

Thiết kế này bao bọc bởi một dải băng dày để tăng sự ổn định trong khi tạo ra một lớp bề mặt dễ bám

 

Spark cho phép người dùng tạo ra điện nên họ có thể cắm đèn hoặc sạc một chiếc điện thoại một cách dễ dàng. Kheterpal đã tiến hành thử nghiệm một vài bản mẫu ở một cộng đồng tại Kenya và đã chứng minh được tính hữu dụng đáng kinh ngạc đối với mọi người, từ trẻ em, giáo viên đến những người cao tuổi đều tỏ ra thích thú với sản phẩm này.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-01

 

Thiết bị này cho phép người dùng đọc sách trong bóng tối

 

Trong bài thử nghiệm, những người sử dụng Spark nói rằng họ cảm thấy đây là một sản phẩm có ích vì họ đã có ánh sáng vào buổi tối để làm bài tập về nhà, các công việc vặt trong gia đình và thắp sáng đường về nhà trong bóng tối.

SPARK sẽ giúp trẻ em và gia đình của họ được an toàn hơn bằng cách loại bỏ việc sử dụng dầu hỏa cho thắp sáng và đặc biệt cung cấp ánh sáng cho phụ nữ và trẻ em gái ở những nơi mà hiếp dâm là một vấn đề đang nhức nhối hiện nay.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-04

 

Spark có khả năng tạo ra âm nhạc

 

Thông qua khả năng sạc điện thoại di động, Spark giúp trẻ em và gia đình có thể giữ kết nối với thế giới bên ngoài. Tại vùng nông thôn Kenya, đây thực sự là một đề vì các gia đình thường nằm khá xa các khu mua sắm, trợ giúp y tế hay các dịch vụ về ngân hàng.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-05

 

Nguồn ánh sáng vô cùng thân thiện 

 

Bản Concept của sản phẩm này lấy ý tưởng từ trái tim: Đó là bộ phận thể hiện sức mạnh của con người, biểu tượng của cảm xúc và lòng dũng cảm và là nơi để kết nối con người với cộng đồng thế giới.

Thiết kế bên ngoài của Spark được dựa trên hình dạng của một hòn đá lửa. Nó mang ý nghĩa của một sự khởi đầu mới; các tia lửa ban đầu được tạo ra bởi hai viên đá lửa đập vào nhau để cho ra đời một nguồn năng lượng mới đầy mạnh mẽ.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-06

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-07

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-08

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-09

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-10

 

Với khả năng lưu trữ nguồn năng lượng, SPARK có thể được sử dụng vào buổi sáng, trong ngày và một lần nữa vào buổi tối. Ví dụ, người dùng có thể cắm đèn hoắc sạc một chiếc điện thoại di động ngay lập tức hay tại một thời điểm sau đó.

 

Spark-thietbi-nghenhac-tao-diennang-11

Có thể bạn quan tâm