Thiết kế phòng tắm tiện nghi, thanh lịch cho những người sử dụng xe lăn

Sau một vụ tai nạn, bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa Mary Kay Michelis luôn phải ngồi xe và cô buộc phải nghỉ việc, hơn nữa, phòng tắm chính của cô đã hoàn toàn trở nên vô dụng – trong 10 năm. Chiếc xe lăn điện của cô ấy không thể vừa vặn đi qua khung cửa nhà tắm. Chiếc bồn tắm gắn chặt vào góc tường, chiếc vòi hoa sen nhỏ, cong cong không mục đích thậm chí không đáng để đem ra bàn luận.

 

Vì vậy, Michelis và vợ, Sharon Dame, gần như ngó lơ căn phòng đó, và họ chọn phòng tắm ở nơi khác trong nhà để dễ dàng hơn cho Michelis và người chăm sóc của cô sử dụng. Tuy nhiên, trước đó, trong một thời gian, Michelis gần như dành toàn thời gian trong một cơ sở chăm sóc. Gần đây, khi sức khỏe của cô ấy được cải thiện và cô ấy chuẩn bị về nhà, cô ấy và Dame quyết định đã đến lúc phải đại tu phòng tắm chính và làm cho nó trở nên hữu ích.

 

Họ tranh thủ sự giúp đỡ của nhà thiết kế Heather Poulliot để tháo rỡ toàn bộ nhà tắm cũ, lên kế hoạch tạo ra một nhà tắm với sàn mở, nhiều thanh nắm và các tính năng tự động cho phép Michelis làm mọi thứ cô ấy cần một cách độc lập tối thiểu.

 

 

Khái quát phòng tắm

 

Chủ nhà: Sharon Dame, một người về hưu và vợ của cô, Mary Kay Michelis, một bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa đã nghỉ hưu

Địa điểm: Palmdale, California

Diện tích: 165 feet vuông (15 mét vuông); 15 x 11 feet

Nhà thiết kế: Heather Poulliot của Lenton Co.

 

Trước đây: Bồn tắm đặt trong góc phòng trông rất kỳ quặc, tốn diện tích và Michelis không thể sử dụng nó với điều kiện của cô.

 

 

Sau: Poulliot đã loại cho dỡ các bức tường bên trong, và mở rộng khung cửa. Cô ấy đã thiết kế lại sàn sao cho Michelis có thể quay đủ một vòng trên chiếc xe lăn của mình, và cô ấy đã thêm một nửa bức tường bên cạnh nhà vệ sinh và vòi hoa sen để tăng tính riêng tư cũng như một nơi để gắn thanh nắm.

 

Sàn và tường chính được lát bằng gạch sứ mờ 12 x 24 inch trông giống đá cẩm thạch nhưng độ bền không bằng. “Hiện tại, đó không phải là vấn đề, mọi thứ đều không thấm nước và siêu thân thiện với người dùng” Poulliot nói.

 

Dame nhìn thấy gạch bong bóng trong một showroom và biết rằng nó sẽ tạo ra một điểm nhấn hoàn hảo. Poulliot đã lát những viên gạch đó thành một dải chạy ngang phòng và xung quanh gương.

 

 

Tủ trang điểm được đặt làm thủ công  được sơn màu trắng với một chút men màu xám. Các tấm nhựa di động đặt bên dưới bồn rửa mặt che đi hệ thống ống nước và ngăn chặn mọi nguy cơ Michelis đập chân vào các đường ống đó.

 

Dame nói rằng khi chiếc đèn quả dứa bên trên tấm gương được thắp sáng vào ban đêm, phản chiếu lại toàn bộ phòng tắm, nó “trông như bạn đang ở dưới nước vậy, rất là đẹp.”

 

 

Poulliot và chủ nhà đã quyết định đặt tủ trang điểm với ngăn kéo không có núm mà thiết kế dạng kéo để tránh việc bị mắc vào. “Xe lăn điện rất khỏe, nó có thể mắc phải, lôi ngăn kéo ra và phá hỏng chiếc ngăn kéo. Vì vậy, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi không có núm kéo.”

 

Chỉ cần một cú đẩy nhẹ, ngăn kéo có thể tự động đẩy vào. Các vòi nước đều được điều khiển bởi cảm biến chuyển động.

 

Poulliot đã sử dụng cạnh tròn cho mặt bàn thạch anh đặt bên trên tủ để tạo sự mềm mại đề phòng trường hợp có bất kỳ va đập nào.

 

Chiếc gương có khung được trang trí công phu được sử dụng lại từ phòng tắm trước kia.

 

 

Trước đó: Bởi vì cặp đôi không hề sử dụng phòng tắm, nên họ đã quyết định sử dụng sàn nhà để đặt một cặp tượng đà điểu.

 

 

Sau: Khi bồn tắm biến mất, Poulliot đã tạo ra khu tắm vòi hoa sen cực kỳ to, về cơ bản vị trí của nó ở cùng một không gian với chỗ tắm trước đó. Nó đủ lớn để Dame có thể giúp Michelis vào ghế tắm nếu cần.

 

“Điều tuyệt vời nhất là vòi hoa sen. Tất cả mọi thứ khác đều rất tuyệt, nhưng vòi hoa sen là thứ đáng để bạn đánh đổi mạng sống đó.” Dane hào hứng nói.

 

Michelis muốn một cái gì đó táo bạo hơn để tương phản với gạch bong bóng màu nhạt, vì vậy cô đã chọn gạch bong bóng đen trắng ốp trong phòng tắm.

 

 

Sàn tắm được lát loại gạch sứ giống như các nơi khác trong phòng tắm, nhưng được cắt thành hình vuông 2x 2 inch để tạo lực ma sát. “Nhiều vữa hơn luôn làm cho sàn bớt trơn hơn một chút”, Poulliot nói.

 

 

Các thanh nắm cho phép Michelis tự chuyển mình vào ghế tắm. Bảng điều khiển kỹ thuật số ở bên trái cho phép cặp đôi đặt nhiệt độ chính xác cho nước từ một ứng dụng trên điện thoại của họ.

 

Tương tự như vậy, họ có thể đặt nhiệt độ cho sàn nhà từ đồng hồ bấm giờ và họ có thể thức dậy trong phòng tắm ấm áp. Bên ngoài khu tắm vòi sen có một chiếc giá làm nóng khăn tắm. Michelis dễ bị lạnh, vì vậy, “chúng tôi muốn chắc chắn rằng cô ấy không bị chết cóng khi cô ấy bước ra ngoài”, Poulliot nói.

 

“Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái, ấm áp”, Dame hài lòng cho hay.

 

 

Poulliot muốn trang trí nhiều hơn một chút cho các thanh nắm để chúng không giống như là các thanh nắm ở bệnh viện. Cô tìm đã thành công tìm ra phiên bản với các đường nét truyền thống hơn. “Chúng tôi muốn làm cho chúng giống như đồ trang trí hơn là thứ cần phải được gắn ở đó”, cô nói.

 

 

Toilet công nghệ cao của Toto với điểm đặc trưng là bệ ngồi tỏa nhiệt, nắp tự động mở khi bạn đến gần và bảng điều khiển kỹ thuật số một số chức năng như chậu vệ sinh (bidet). Thậm chí còn có chức năng quạt sấy. “Chúng tôi gọi nó là Ngài Toto,  chúng tôi thực sự rất thích nó” Dame nói đùa.

 

 

Sơ đồ mặt bằng này cho thấy cách bố trí phòng tắm mới của Michelis và Dame. Cửa ra vào ở phía dưới cùng bên trái, vòi hoa sen ở phía dưới cùng bên phải và bàn trang điểm ở trên cùng.

 

“Tôi không cần phải lo lắng nếu cô ấy muốn sử dụng phòng tắm ngay bây giờ mà không có sự trợ giúp nào. Cô ấy có thể tự mình ra khỏi xe lăn nhờ có các thanh nắm  Điều đó làm cho cô ấy rất hạnh phúc” – Dane nói.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *