Thiết kế kiến trúc độc đáo của Pure Spa ở Đà Nẵng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao

Naman_Pure_Spa_1

 

Toàn cảnh khu Naman Retreat Đà Nẵng

 

Được thiết kế bởi công ty MIA Design Studio với tác giả là kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh, công trình Naman Pure Spa nằm trong khu nghỉ dưỡng cao cấp Naman Retreat Đà Nẵng, vửa được hoàn thành trong năm nay, có diện tích 1600 mét vuông do công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô là chủ đầu tư. Tọa lạc trên con đường Trường Sa Đà Nẵng, nơi tập trung các resort nghỉ dưỡng ven biển đẳng cấp nhất khu vực miền Trung và mới được hoàn thành trong năm nay (2015).

 

Naman_Pure_Spa_2

 

Ốc đảo giữa lòng thành phố 

 

Ý tưởng của công trình là tạo nên một ốc đảo giữa lòng thành phố, tạo nên một không gian yên tĩnh, tách biệt khỏi sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài, với các loại cây nhiệt đới làm chủ đạo.

 

Naman Pure Spa-3

 

Các cây nhiệt đới có sẵn tại địa phương được sử dụng trong công trình

 

Ngay từ mặt ngoài của công trình, nét tự nhiên, nhẹ nhàng đã được thể hiện bằng những hàng rào được tạo thành từ các mảng thẳng đứng, có tác dụng lọc ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài, tạo ra các bóng và ánh sáng với cường độ nhẹ hơn. Điều này kết hợp với việc bố trí các cây xanh xen kẽ đã tạo ra một bề mặt kiến trúc rất tinh tế.

 

Naman_Pure_Spa_4

 

 Naman Pure Spa-5

 

Mặt ngoài của công trình với cây xanh và các mảng thẳng đứng

 

Ngoài ra, các lớp tường này còn có tác dụng thiết kế để phù hợp với khí hậu rất nóng của miền Trung Việt Nam. Tường được sơn màu trắng để phản chiếu mà không hấp thu ánh sáng mặt trời, đồng thời được xây dựng theo dạng xếp lớp vảy tạo nên những ô tản nhiệt, vì vậy không khí bên trong và bên ngoài luôn được trao đồi để giữ cho công trình luôn được mát mẻ.

 

Naman Pure Spa-6

 

Các mảng tường được sơn màu trắng để phản chiếu ánh nắng mặt trời

 

Naman Spa_16

 

Ánh nắng được giảm cường độ khi qua lớp thảm thực vật

 

Ngay sau lớp tường này là hệ thống vườn treo, một thảm thực vật đúng nghĩa, có tác dụng làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, mà còn có tác dụng lọc sạch không khí cũng như tiếng ồn cho không gian bên trong công trình.

 

Naman_Pure_Spa_7

 

Hệ thống vườn treo sau mặt ngoài của công trình

 

Các mảng xanh được bố trí từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên và tận dụng các loại cây nhiệt đới của địa phương. Điển hình là tầng trệt của công trình-một không gian mở với sự thư thái, nhẹ nhàng được tạo ra từ những vườn treo và hồ sen xung quanh. “Một không gian mà tất cả các giác quan đều được chạm đến và hướng tâm trí đến sự bình yên”.

 

Naman_Pure_Spa_8

 

Mặt cắt của công trình

 

 

Naman_Pure_Spa_9

 

Mặt bằng tầng trệt

 

 

Naman Pure Spa-10

 

Mặt bằng tầng 2

 

 

Naman_Pure_Spa_11

 

Một góc phía trong của công trình

 

 

Naman Pure Spa-12

 

Không gian bên trong công trình cũng lấy màu xanh của thiên nhiên làm cảm hứng

 

15 phòng spa riêng biệt được thiết kế với các chức năng khác nhau với các trang thiết bị hiện đại trong phòng tắm xông hơi khô và xông hơi nước… kết hợp với các vườn treo cả nội thất và ngoại thất. Ngoài ra công trình còn bố trí các phòng tập gym, phòng tập yoga và chăm sóc sức khoẻ. Tất cả được tạo ra và kết hợp lại để tạo ra một không gian thoải mái, nhẹ nhàng.

 

Naman_Pure_Spa_12

 

Phòng spa với view siêu đẹp

 

 

Naman_Pure_Spa_13

 

Phòng gym với các máy móc hiện đại hàng đầu

 

Với lối kiến trúc hướng đến vẻ đẹp thiên nhiên của cây xanh, việc thông gió tự nhiên của công trình đặc biệt được xem trọng với việc tạo ra “khối di chuyển” từ dưới lên trên, cũng như tạo ra không gian mở giữa các phòng, đảm bảo tất cả không gian của công trình đều được mát mẻ và thông gió với luồng không khí được lọc sạch bởi các cây xanh được trồng trong công trình.

Naman_Pure_Spa_14

 

Khối di chuyển của không khí theo phương thẳng đứng

 

 

Naman_Pure_Spa_15

 

Không gian mở giữa các phòng

 

Lĩnh vực thiết kế kiến trúc dành riêng cho các dịch vụ nghỉ dưỡng như Spa còn khá mới mẻ, đặc biệt là đối với đất nước có nhiều vùng khí hậu đa dạng như Việt Nam. Nó đòi hỏi một sự am hiểu về khí hậu từng vùng, sự sáng tạo trong phong cách thiết kế, cũng như sự đa dạng với nhiều chức năng khác nhau. Công trình “Pure Spa” trong khu Naman Retreat Đà Nẵng đã đạt được những điều này, là một trong những công trình đáng tham khảo cho sinh viên ngành kiến trúc.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.