Thiết kế đèn Dorval lấy cảm hứng từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

Dorval có thể được dùng như đèn thả trần và đèn bàn. Phiên bản đèn thả trần ra đời trước với 4 bóng đèn được cố định xung quanh 1 thanh hình trụ. Thanh này sau đó được lắp vào 1 trụ có hình dáng tương tự, tạo tổng thể chiếc đèn giống với một vệ tinh nhân tạo.

 

 

Bóng đèn và thanh trụ có thể được điều chỉnh, xoay theo nhiều hướng khác nhau để thay đổi hướng của ánh sáng. Phiên bản đèn thả trần này ban đầu chỉ được làm với mục đích trưng bày.

 

  

Sébastien Cluzel, đồng điều hành SCMP Design Office cùng Morgane Pluchon cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tự do sáng tạo hình dáng và mục đích của vật dụng, vì vậy chúng tôi đã quyết định tạo ra một chiếc đèn dựa trên hình dáng của những chiếc tàu vũ trụ. Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA là một nguồn tham khảo rất hữu ích cho chúng tôi.”

 

Phiên bản đầu tiên của đèn Dorval được Samuel Lambert, một nhà sản xuất người Canada từ công ty Lambert et Fils, phát hiện tại một hội chợ thiết kế tại Paris và sau đó ông đã giúp 2 tác giả phát triển một phiên bản mới – đèn bàn.

 

 

Với phiên bản đèn bàn, các bóng đèn được lắp đặt theo chiều ngang và đèn vẫn được treo lên trần nhà bằng dây nối. Mặt phía sau của đèn được thiết kế theo hình lượn sóng giúp toả nhiệt, giữ cho đèn không bị nóng lên kể cả khi đèn LED bên trong được bật cả ngày.

 

Cả 2 phiên bản đèn Dorval đều được cài đặt ánh sáng ấm và lạnh, cho phép người dùng điều chỉnh hiệu ứng của ánh sáng.

 

 

Đèn Dorval là một trong 2 thiết kế đoạt giải Interieur Awards năm nay hạng mục Vật dụng. Interieur Awards năm nay được tổ chức trong khuôn khổ Biennale Interieur, một hội chợ thiết kế lâu đời thứ 2 trên thế giới, diễn ra tại Kortrijk, Bỉ với trọng tâm là trưng bày tác phẩm của những tài năng trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *