Thiết kế “áo giáp” chống dịch virus corona tới từ Sun Dayong

Với tên gọi “Be a Bat Man”, bộ đồ này được thiết kế để dành cho những người “thường xuyên tiếp xúc với môi trường lây nhiễm virus corona” – theo như lời ông Sun Dayong – nhà đồng sáng lập studio kiến trúc Penda.

Bộ đồ này có chất liệu làm từ sợi carbon, với hình dáng của hai cánh dơi cụp vào nhau, với hai quai đeo bên trong vận hành như một chiếc balo. Một màng nhựa PVC sẽ được sử dụng để bao phủ lớp vỏ ngoài của bộ đồ, cũng giống như lớp màng của cánh dơi vậy.

Những sợi dây được gắn trong lớp nhựa sẽ tự làm nóng tới nhiệt độ phù hợp để có thể giết chết virus, từ đó tạo nên môi trường tiệt trùng cho người mặc bên trong.

“Virus Corona chết ở nhiệt độ 56 độ C, mục đích sử dụng lớp màng nhựa PVC kết hợp với những sợi dây tạo nhiệt là để có thể tạo ra nhiệt độ này. Lớp vỏ của bộ đồ sẽ có chức năng hoạt động như một tấm kính chắn gió ô tô vào mùa đông, sử dụng dây nhiệt ở kính để làm tan băng tuyết trên kính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết và xử lý cùng với các kĩ sư để có thể đưa sản phẩm vào sử dụng.” – Theo như lời phỏng vấn tới từ ông Sun.

Vị kiến trúc sư này cũng hy vọng nhận được nguồn tài trợ để có thể biến thiết kế này thành hiện thực, và sau đó sẽ không yêu cầu nhận được bất kì chi phí thiết kế nào.

Sau khi kết thúc dịch, ông Sun cũng đã có ý tưởng lắp đặt kính Google Glass bên trong để nâng cấp những bộ đồ này trở thành một “không gian riêng lưu động” cho mọi người.

Dự án thiết kế này có tên tên: “Be a Bat Man” như vậy là nhằm giúp chúng ta liên tưởng tới một nhân vật siêu anh hùng đã có thể phá bỏ mọi giới hạn khả năng của con người, bên cạnh đó cũng là cầu nối với loài dơi – ngọn nguồn của virus Covid-19.

Dơi là vật chứa của số lượng lớn Virus, lây truyền cho các loài vật khác thông qua phân và nước tiểu, song bản thân loài động vật này lại rất hiếm khi bị bệnh. Giả thiết khoa học cho rằng những đặc tính và môi trường sống của dơi đã giúp cho chúng có khả năng tự khôi phục những thương tổn tế bào và DNA.

“Dơi thuộc loài động vật có vú, cũng giống như con người, rất đa dạng về số lượng chủng loại và có tuổi thọ cao, gộp lại khiến cho chúng trở thành vật chủ lý tưởng của virus Corona.” Theo lời ông Sun.

Trong khi bay, nhiệt độ cơ thể của dơi có thể lên tới 40 độ C do quá trình trao đổi chất lúc này được đẩy mạnh, và sau đó lại trở về mức nhiệt bình thường sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi. Chính sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này đã giúp cho chúng có thể ủ virus tại cơ thể trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định cách virus Covid-19 lây truyền cho con người thông qua loài dơi, hay cũng không thể chắc chắn rằng dơi chính là ngọn nguồn của virus mà không phải là những loài động vật khác như rắn hay tê tê.

Đối với cơ thể người, virus Corona gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phổi và gây sốt, đồng thời tạo ra những biến chứng gây tử vong như viêm phổi, suy hô hấp.

Phần lớn người dân đã sử dụng khẩu trang để tự bảo vệ bản thân khỏi virus, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào chắc chắn rằng virus lây truyền qua đường giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi.

Những lời khuyên được đưa ra từ các cơ quan y tế hiện giờ là hãy thường xuyên rửa tay và tránh xa những người có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở. Hàng nghìn người đã chết bởi căn bệnh này, phần lớn tại Trung Quốc – nơi bắt đầu đại dịch.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc đã và đang sử dụng nhiều loại hình công nghệ hiện đại để phòng chống sự lan truyền của virus, bao gồm cả việc sử dụng Drones để siết chặt việc cách ly tại những khu dân cư.

Virus hiện đã lan rộng ra khắp thế giới, với các nước Hàn Quốc, Iran, Italia là những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh. Dịch bệnh đã gây ra rất nhiều tác động tiêu cực lên nhiều khía cạnh đời sống, như ngành du lịch và nền kinh tế sản xuất quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *