Thế giới thu nhỏ qua bàn tay của 6 nghệ sĩ Diorama đương đại nổi tiếng

diorama-1
Ảnh: Randy Hage

Từ các nhà tạo mô hình chuyên nghiệp đến các nhiếp ảnh gia giàu trí tưởng tượng, hãy cùng khám phá sáu nghệ sĩ diorama nổi tiếng với các tác phẩm đưa người xem vào một thế giới thu nhỏ kỳ bí. 

Vậy, diorama là gì? Thuật ngữ “diorama” xuất hiện từ năm 1823 ở Pháp và dùng để chỉ một thiết bị xem hình ảnh được sử dụng cho các buổi trình diễn kịch. “Diorama” ghép lại có nghĩa là “thông qua cái được nhìn thấy,” từ tiếng Hy Lạp “di” (thông qua) và “orama” (cái được nhìn thấy, một cảnh tượng). Ngày nay, “diorama” được dùng để chỉ một mô hình 3D của một cảnh thu nhỏ. Chúng thường được sử dụng để trưng bày giới thiệu trong các bảo tàng, nhưng có nhiều nghệ sĩ đương đại đã tạo ra các dioramas như một cách để nắm bắt các địa điểm, khái niệm và ý tưởng cụ thể.

Dưới đây là 6 nghệ sĩ diorama tạo ra những tác phẩm thu nhỏ ấn tượng

RANDY HAGE
diorama-2

Nghệ sĩ Randy Hage bày tỏ sự yêu mến đối với các tòa nhà lịch sử của New York bằng cách tái tạo chúng dưới dạng thu nhỏ. Hage trở nên đặc biệt quan tâm đến các mặt tiền cửa hàng cũ vào cuối những thập 90 khi anh ấy chụp ảnh các tòa nhà lâu đời ở SoHo. Anh chia sẻ: “Màu sắc, lớp gỉ, tuổi tác, sự hư hỏng đã hấp dẫn tôi. Phía sau chúng là câu chuyện để kể, và chủ sở hữu là một phần quan trọng trong lịch sử của thành phố. Các cửa hàng ở New York, đặc biệt là các cửa hàng Mom & Pop, không chỉ là các địa điểm bán lẻ, chúng còn là một phần không thể thiếu của cộng đồng.” Người nghệ sĩ tài năng đặt mục tiêu bất tử hóa những cửa hàng này trước khi chúng biến mất. Mỗi mô hình 3D đều được làm thủ công từ gỗ, giấy, nhựa, thủy tinh, nhựa và kim loại.

ANDY ACRES
diorama-3

Nhà sản xuất mô hình đến từ Luân Đôn, Andy Acres (của Chimerical Reveries ) chế tác các hộp mô hình chi tiết mô tả những cảnh tượng kỳ quái. Từ những trang trại bỏ hoang, những căn gác xép cũ kỹ đến những khu rừng đầy sương mù và cả những khu mộ, Acres mời gọi người xem “bước chân vào một thế giới khác”. Mỗi khung cảnh ma quái thu nhỏ đều được làm thủ công bằng gỗ, vít đồng, nhựa và thủy tinh. Các hộp bóng có khung thường được chiếu sáng ngược bằng đèn LED, có thể bật và tắt bằng cách sử dụng công tắc cổ.

DERRICK LIN 
diorama-4

Nhiếp ảnh gia Derrick Lin đến từ Seattle đã xây dựng thế giới thu nhỏ từ những vật dụng văn phòng hàng ngày. Những bức tượng nhỏ được đặt giữa bút chì, giấy bìa cứng, kim bấm và thường là cốc cà phê của chính nghệ sĩ. Thông qua dioramas, Lin phản ánh trải nghiệm cá nhân. “Ngoài sự hài hước và biến đổi khôn lường, tôi bắt đầu chú ý hơn đến các chủ đề xoay quanh sự cô đơn, sức khỏe tinh thần và lòng tốt,” anh tiết lộ. “Tôi cố gắng khắc họa và làm nổi bật loại suy nghĩ sâu trong mỗi chúng ta.”

MOHAMAD HAFEZ
diorama-5

Nghệ sĩ Mohamad Hafez, người Syria, hiện đang sinh sống và làm việc tại Connecticut, tạo ra các tác phẩm dioramas khắc họa kiến trúc đô thị Trung Đông từ các sắt vụn. Là một kiến ​​trúc sư, anh dựng lên các mặt cắt ngang của những con phố bị cắt xén với những chi tiết chân thực. Thường được bọc trong vali và khung ảnh, mỗi tác phẩm treo tường cho phép khán giả chiêm ngưỡng cận cảnh. Hafez hy vọng tác phẩm của mình sẽ làm nổi bật các vấn đề chính trị và xã hội của quê hương hiện đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề, và “phơi bày những xung đột tại Trung Đông với thế giới bằng lôi tiếp cận nghệ thuật, thu hút đông đảo sự chú ý hơn”.

ALEIA MURAWSKI VÀ SAM COPELAND
diorama-6

Với lối tiếp cận hài hước hơn đối, cặp nghệ sĩ đến từ Illinois là Aleia Murawski và Sam Copeland tạo ra thế giới thu nhỏ dành cho ốc sên. Tuy nhiên, đây không phải là những con ốc vườn bình thường; chúng được sống một cuộc sống xa hoa trong những mô hình thủ công công phu của bộ đôi nghệ sĩ. Hình ảnh những sinh vật mảnh mai đang trượt lên một chiếc xe limo, đắm mình dưới ánh sáng lấp lánh của một quả bóng disco, và thậm chí bay trên máy bay.

GREGORY GROZOS
diorama-7

Nghệ sĩ người Hy Lạp Gregory Grozos mang đến sức sống mới cho đồ trang sức cổ bằng cách đặt chúng trong chiếc đồng hồ bỏ túi hay mặt dây chuyền. Mỗi món đồ trang sức được sáng tác cẩn thận kể một câu chuyện, và những bức tượng nhỏ được đặt giữa những ngôi nhà nhỏ, nơi làm việc và thậm chí là những khu rừng. Grozos tiết lộ: “Một vài năm trước, tôi đã có ý tưởng tạo ra một thế giới thu nhỏ di dộng. Sau đó tôi bắt đầu phát triển cách thức. Các tác phẩm của tôi đều rất công phu và phải mất tới vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để hoàn thành”.

MAI ANH/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *