Thế giới ma thuật của Rob Gonsalves

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-27

 

 

Tiểu sử

 

Rob Gonsalves (sinh năm 1959 tại Toronto, Canada) một họa sĩ người Canada với lối vẽ ma thuật hiện thực qua cái nhìn độc đáo phong cách.  Trong thời thơ ấu, Gonsalves luôn quan tâm đến đến những bức tranh vẽ từ trí tưởng tượng qua các phương tiện truyền thông khác nhau. Ở tuổi mười hai, nhận thức của anh về kiến trúcđạt được tầm cao như là đã từng được học qua kỹ thuật phối cảnh và anh bắt đầu chế tạo ra những bức tranh phác họa những tòa nhà tưởng tượng đầu tiên của mình.

 


 

 

Những năm ở tuổi thiếu niên Gonsalves thích thú phát hiện các khuynh hướng hội họa Siêu thực (Surrealism), Tượng trưng (Symbolism) và Kỳ ảo (Fantasy art), đọc sách văn học và chơi đàn guitar. Anh đặc biệt yêu thích tác phẩm của các bậc thầy Siêu thực như Salvador Dali, Yves Tanguy, René Magritte cũng như của nghệ sĩ đồ họa nổi tiếng người Hà Lan Maurits Cornelis Escher. Tất cả các yếu tố kể trên đã trở thành nguồn cội của hội họa Hiện thực kỳ ảo mà Gonsalves là người khai phá sớm nhất. Anh cho biết các nghệ sĩ lớn như Salvador Dali và Rene Magritte có ảnh hưởng rõ ràng lên phong cách sáng tác của mình.

 

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, Gonsalves có thời gian hành nghề kiến trúc sư đồng thời vẽ tranh tường và thiết kế sân khấu. Nhưng sau khi nhận được phản hồi tích cực từ công chúng tại Triển lãm Mỹ thuật ngoài trời Toronto 1990, Gonsalves quyết định dành trọn thời gian và sức lực của mình cho hội họa. Và thành công vượt mức đã nhanh chóng đến với ông qua hàng loạt triển lãm không chỉ ở quê nhà mà còn tại nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các sứ quán và các tập đoàn, nơi có các sưu tập tranh vẽ và tranh in (số lượng hạn chế) của ông. Riêng tại Mỹ, tranh Gonsalves đã được trưng bày tại hội chợ triển lãm mỹ thuật New York và Los Angeles, triển lãm nghệ thuật trang trí tại Atlanta và Las Vegas và các triển lãm cá nhân tại nhiều gallery như Discovery (Washington DC), Marcus Ashley (California), Hudson River (New York), Saper (Michigan) và Kaleidoscope (Kentucky).

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-25

 
Trong tháng 6 năm 2003, Nhà xuất bản Simon & Schuster giới thiệu tới Bắc Mỹ và Canada cuốn sách bìa cứng đầu tiên: Hãy tưởng tượng một đêm của Gonsalves gồm mười sáu bức tranh. Do sự thành công của Hãy tưởng tượng một đêm, Simon & Schuster phát hành một cuốn sách thứ hai: “ Hãy tưởng tượng một ngày” vào năm 2004.


 

Năm 2005: Rob giành giải thưởng  lớn của Toàn quyền Canada dành cho sách văn học có tranh minh họa.

Năm 2008 ông phát hành cuốn sách Hãy tưởng tượng một địa điểm”. Như lời giới thiệu của Amazon.com, với hai tập sách nói trên Robert Gonsalves “đã trải dài những giới hạn của khám phá thị giác bằng những bức tranh ngoạn mục của ông và khuyến khích các bậc phụ huynh cùng con em cùng hướng tới những giới hạn của sự tưởng tượng và thế giới đời thường”. Vì thế cuốn thứ ba ra đời “Hãy tưởng tượng một nơi” (Imagine a place) và nhà văn Sarah L. Thomson vẫn tiếp tục cộng tác với Gonsalves ở tập sách này.


Gonsalves còn người sáng lập và là thành viên có uy tín của các học bổng  Gourd Arrow.

 

 

Yếu tố thị giác trong tranh Gonsalves


Đến nay
Gonsalves đã có 70 bức tranh và ngày càng nhiều hơn. Anh dành phần lớn thời gian để lên kế hoạch cho mỗi bức tranh một cách hoàn hảo và thường thì anh vẽ khoảng bốn bức tranh mỗi năm. Ngoài vẽ tranh, anh cũng một tay guitar tài năng.

 
Các bức tranh tuyệt đẹp của Gonsalves phần lớn có một ranh giới không rõ ràng giữa tầng tầng lớp lớp câu chuyện mà chúng thuật lại. Vì thế, người xem buộc phải trở đi trở lại giữa chúng – giống như một ảo ảnh quang học liên tục thay đổi, mỗi lần nhìn vào là bạn lại thấy khác.

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-2

 

Khi được hỏi về những sáng tác của ông, Gonsalves cho biết: “Tác phẩm của tôi chứa đựng nhiều yếu tố thị giác ảo hình, tuy nhiên tôi tập trung hơn những gì liên quan đến chủ đề mà tôi muốn diễn tả trong tranh. Tóm lại, tôi muốn nói rằng tranh của tôi về cơ bản là sự ca tụng tính diệu kỳ của tưởng tượng. Khi mà sự tưởng tượng của con người hướng tới một kinh nghiệm sống đơn giản, nó có thể kỳ ảo, thậm chí là siêu việt”. Thật ra, những nguồn cảm hứng sáng tác của Gonsalves có thể tìm thấy trong tính đối ngẫu quan sát được trong cuộc sống: tự nhiên – nhân tạo, thành thị – nông thôn, ánh sáng – bóng tối… Những hình ảnh đối ngẫu ấy được tác giả sử dụng như những hóa thân từ yếu tố này sang yếu tố khác…

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-5

 

Tác phẩm của Gonsalves có khi được các nhà lý luận phê bình hội họa xếp vào khuynh hướng Siêu thực, song điều đó không chính xác bởi có sự khác biệt rõ rệt giữa những tác phẩm của Dali, Tanguy hay Magritte với những sáng tạo của Gonsalves: hình ảnh trong tranh của ông được phác thảo hết sức cẩn trọng và là kết quả của tư duy có ý thức (thay vì từ thế giới của tiềm thức như các nhà Siêu thực). Các ý tưởng tạo hình được mở rộng ta thế giới bên ngoài và dính dáng với các hoạt động được nhận biết của con người nhưng sử dụng một cách cẩn trọng những kỹ thuật tạo ảo giác cho người xem. Nói cách khác, Gonsalves đã “bơm” một cảm giác kỳ ảo vào khung cảnh hiện thực. Và như vậy, thuật ngữ “hiện thực kỳ ảo” là cách mô tả chính xác những sáng tạo của Gonsalves. Cũng có thể nói tác phẩm của ông là cách bày tỏ ước muốn của con người được tin vào những gì bất khả, được mở lối vào những gì không thể.

 

 

Một số tác phẩm của Gonsalves:

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-1

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-3

 

  Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-4

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-6

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-7

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-8

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-9

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-10

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-11

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-12

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-13

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-14

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-15

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-16

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-17

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-18

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-19

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-20

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-21

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-22

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-23

 

Ma-thuat-trong-tranh-Rob-Gonsalves-24

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *