Terrafugia cho ra mắt thiết kế mới cho mẫu xe bay tự động TF-X

TF-X-1

 

Nếu như trước đây xe bay nghe có vẻ là một ý tưởng khá xa vời, chưa từng có ai nghĩ đến một vật thể bay tương tự. Bây giờ thì bạn nên chú ý đến nó nhiều hơn ngay khi các thiết kế của TF-X được công bố. Terrafugia đã cho trình diễn chuyến bay đầu tiên của mẫu xe bay ban đầu, là The Transition. Trong khi đó, the transition yêu cầu một đường bằng để cất và hạ cánh, tuy nhiên với TF-X có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Terrafugia cho biết mục tiêu của phương tiện giao thông này là cung cấp quá trình vận chuyển tận nhà thành sự thực (door-to-door transportation). The TF-X được thiết kế để có thể chứa lên đến 4 người và sẽ có một máy tính để điều khiển chuyến bay, nó cho phép người vận hàng chỉ đơn giản là nhập vào đích đến mong muốn trước khi cho phép phương tiện này được cất cánh và bay lên.

 

 

TF-X-2

 

The TF-X sẽ có tốc độ bay khoảng 322 km/h và tầm bay vào khoảng 805 km mà không cần tiếp thêm nhiên liệu. 

 

Để có khả năng bay được, thiết kế của TF-X có lần rang đôi cánh với đôi động cơ điện được gắn vào hai đầu.  Các động cơ được trang bị là những loại động cơ 300 mã lực và có thể di chuyển từ thẳng đứng sang vị trí ngang theo yêu cầu của việc cất cánh, bay hay hạ cánh. Một chiếc quạt dạng ống sẽ cung cấp lực đẩy và chiếc xe này có tốc độ bay khoảng 322 km/h cũng như tầm bay vào khoảng 805 km.

Cũng như việc cất cánh, theo kế hoạch ban đầu thì TF-X cũng sẽ hạ cánh một cách tự động. Tuy nhiên,Terrafugia đã chỉ ra rằng người dùng sẽ có tiếng nói quyết định về việc liệu nó có hạ cánh an toàn hay không.  Sau khi trở lại mặt đất, cánh của chiếc xe sẽ gấp xuống trong vòng vài giây để làm nó có thể phù hợp trong việc sử dụng đi trên đường bình thường.

 

TF-X-3

 

Đôi cánh của TF-X có thể được thu vào để phù hợp với việc di chuyển trên đường hay để trong nhà để xe.

 

Các mô hình chỉ nhỏ bằng 1/10 thực tế này sẽ được kiểm tra tại đường hầm gió Wright Brothers tại MIT, nơi mà phiên bản The Transition đã được kiểm tra trước đó. Việc kiểm tra này giúp đo lường lực cản, nâng và lực đẩy của thiết kế mới. Mô phỏng các chuyến bay thực, việc chuyển đổi để chuyển tiếp các chuyến bay cũng sẽ được thực hiện.

Terrafugia nói rằng TF-X cần 8 đến 12 năm để phát triển và hoàn thiện sản phẩm này.

Video dưới đây sẽ mô phỏng giúp bạn về quá trình di chuyển của phương tiện độc đáo này: 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.