Tại sao nên vẽ sketch?

Sketch (vẽ phác thảo) là gì?

Thao tác vẽ phác thảo (sketching), bạn đã làm thế bao giờ chưa? Có rất nhiều cách cũng như là lý do cho các nhà báo và kỹ sư công nghệ web cần phải vẽ phác thảo. Bạn rất có thể sẽ khiến công việc của mình nặng nề hơn nếu không có thao tác này.

tai-sao-nen-sketch-1

Việc vẽ phác thảo cũng giống như khi bạn lập dàn ý cho một bài văn vậy. Dựa vào khung dàn bài đó để bạn phát triển bài văn của mình, tương tự như thế, bạn cũng phác thảo ý tưởng của mình bằng những nét vẽ thô sơ và sau đó dựa trên bản phác thảo đó để hoàn thiện ý tưởng của bạn.

Sketch theo cách hiểu truyền thống thì nó là bản vẽ chì hoặc màu thô mà một nghệ sĩ dùng để ghi lại những ý tưởng sơ bộ của mình cho một công việc để cuối cùng nó sẽ được thực hiện với độ chính xác cao hơn và chi tiết. Sketch là một bản phác thảo,  một bản vẽ tự do được thực hiện nhanh chóng, nó thường không được xem như là một tác phẩm hoàn thiện. Một bản phác thảo có thể phục vụ một số mục đích như ghi lại một cái gì đó mà các nghệ sĩ nhìn thấy, hoặc phát triển một ý tưởng để sử dụng sau đó hay nó có thể được sử dụng như một cách nhanh chóng của đồ họa thể hiện một hình ảnh, ý tưởng hay nguyên tắc.

Bản phác thảo có thể được thực hiện bằng bất kỳ phương tiện vẽ nào. Thuật ngữ này thường được dùng cho công việc đồ họa bằng cách sử dụng Silverpoint, than chì, bút chì, than hoặc phấn màu. Nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các bản vẽ bằng bút mực, bút bi, màu nước và sơn dầu. Và chúng thường được gọi là “phác thảo màu nước” và “bản phác thảo sơn dầu”. Một nhà điêu khắc có thể phác thảo mô bằng đất sét, chì hoặc sáp.

tai-sao-can-ve-sketch-1
Một bản vẽ phác thảo điêu khắc bằng chì

Trong một bản phác thảo truyền thống, trọng tâm thường được đặt trên thiết kế tổng thể và thành phần của công việc và cảm giác chung. Một bản phác thảo như vậy thường dành cho hướng dẫn riêng của người nghệ sĩ, nhưng đôi khi, trong bối cảnh của một Bottega (studio-cửa hàng) loại hình sản xuất, trong đó một nghệ sĩ sẽ sử dụng nhiều trợ lý, các bản phác đã được thực hiện bởi các chủ công trình sẽ được hoàn thành bởi những người khác. Có 3 loại phác thảo chính: Orthogonal, Isometric và Oblique.

Phân loại sketch

Orthogonal sketch

Bản vẽ Orthogonal  là vẽ các đường chéo có thể được vẽ dọc xuống các đường song song (hoặc các hàng của các vật thể) đến điểm biến mất. Orthogonal là một khái niệm toán học có nghĩa là “ở các góc bên phải” và liên quan đến phép chiếu trực giao, một phương pháp khác của vẽ vật thể 3D. Thuật ngữ này có thể dùng để nói các dòng biến mất được sử dụng trong bản vẽ phối cảnh vì đây là những góc bên phải so với mặt phẳng trước khi quan sát 1 vật thể ở một góc độ một điểm, hoặc ở các góc bên phải trong góc độ 2 điểm trên.  

tai-sao-can-ve-sketch-2

Isometric sketch

Bản vẽ isometric là bản vẽ 3D. Chúng chỉ ra cả ba mặt, tất cả các kích thước của các chiều, nhưng không bề mặt nào được hiển thị như một hình dạng đúng với góc 90 độ. Tất cả các đường thẳng đứng được vẽ theo chiều dọc nhưng tất cả các đường kẻ ngang được vẽ ở góc 30 độ so với đường cơ sở. Isometric là một phương pháp dễ dàng vẽ hình ảnh 3D.

tai-sao-can-ve-sketch-3

Oblique sketch

Bản vẽ oblique cũng được sử dụng trong kỹ thuật. Các đối tượng được vẽ với các đặc điểm khác biệt ở vị trí trực diện với người quan sát, chỉ ra hình dạng thực của các đặc điểm này. Các đặc điểm đường tròn như lỗ tròn có thể được vẽ ở mặt trước này như vòng tròn thật. Trong các hình thức 3D khác, các đặc điểm đường tròn phải được vẽ như hình elip. Để thấy được các hiệu ứng 3D, các đường song song (được gọi là ‘dòng tầm nhìn’) được vẽ ở một góc từ mặt trước.

tai-sao-can-ve-sketch-4
Ứng dụng của sketch

Vẽ phác thảo cho phép bạn chia sẻ những hình dung của bạn về một dự án với những người khác một cách sớm nhất trước khi bạn bắt đầu vào công việc với những công cụ mất rất nhiều thời gian như  Photoshop, Illustrator, hay Flash. Ví dụ, với vai trò của tôi là một nhà sản xuất đa phương tiện cho California Watch, tôi vẽ phác thảo tưởng tượng của tôi về các thành phần đa phương tiện trong và trước khi nói chuyện với phóng viên và biên tập viên. Những bức vẽ phác thảo, đôi khi chỉ được viết trên những mẩu giấy ghi nhớ dán rời, lại cho phép các cộng sự của tôi thấy chính xác được những gì tôi đang có trong đầu và đưa ra những đề xuất và bổ sung sửa chữa trước khi đã chìm vào quá sâu trong dự án rồi.

Bạn không cần phải là một họa sĩ mới có thể tạo được những bản phác họa đầy đủ, chỉ cần có thể truyền đạt ý tưởng của bạn lên trang giấy.

Việc vẽ phác họa giúp cho bạn đưa ý tưởng ngay ra tờ giấy khi mà nó vừa mới nảy ra trong đầu. Nếu bạn là người thường đưa ra những ý tưởng mới qua phác họa thì bạn nên giữ một cuốn sổ ghi chép nhỏ, không có dòng kẻ , bên người vào mọi lúc để có thể bắt ngay được ý tưởng khi vừa lóe lên.

Nếu bạn có một cái iPad và những ngón tay nhanh nhẹn, hãy xem iPad như là một tờ nháp mà bạn có thể vẽ phác ngay bằng những ngón tay và rồi gửi email ngay chúng tới chính bạn hoặc ai đó khác.

tai-sao-nen-sketch-2
Hãy coi ipad của bạn như một tờ giấy nháp để phác họa ngay trên đó

1. Tranh minh họa

tai-sao-nen-sketch-3
Bản vẽ phác thảo của cuốn sách “The Digital Journalist’s Handbook”

2. Media tương tác

tai-sao-nen-sketch-4
Bản vẽ phác thảo Media tương tác của California Watch: so sánh tỷ lệ sinh viên giáo viên toàn quốc (Mỹ)
tai-sao-nen-sketch-5
Bản vẽ phác thảo bài dự thi cuộc thi California Watch

3. Thiết kế website

tai-sao-nen-sketch-6
tai-sao-nen-sketch-7
tai-sao-nen-sketch-8
Các bản vẽ phác thảo giao diện website của California Watch

Các nhà thiết kế web chắc cũng đều quen với công đoạn vẽ phác thảo. Quá trình wireframing (vẽ phác giao diện) cho phép các nhà thiết kế xác định được cấu trúc của website.

Kết luận

Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ chú trọng hơn đến bản vẽ phác thảo của mình và không còn xem nhẹ nó nữa!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *