Tại sao hình thức của những ngôi nhà tương lai sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn đại dịch COVID-19

 

 

Ngôi nhà đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng toàn cầu gần đây. Bị buộc phải mở rộng diện tích gấp đôi như văn phòng, trường học, phòng tập thể dục, thậm chí cả nhà hàng, bất chấp là bản thân những nơi này an toàn thoáng rộng hay ngột ngạt, nó phải trải qua quá trình kiểm tra pháp y, và đối với nhiều người thì nó vẫn khá là không hiệu quả. Khi tôi nói về việc mô hình các ngôi nhà sẽ bị thay đổi, tôi không có ý là thay đổi về mặt trang trí. Thay vào đó, Covid-19 đã định hướng rõ mô hình hiện đại của ngôi nhà, quan trọng là cách chúng ta sống bên trong nó, phải thay đổi nếu chúng ta muốn sống sót trong giai đoạn liên đại dịch tiếp theo.

 

Xét cho cùng, nếu chúng ta nhìn vào lịch sử, chúng ta có thể thấy rằng đại dịch không phải là ngoại lệ trong lịch sử loài người, chúng là quy luật, vì vậy việc thích ứng là một quá trình đáng lẽ ra phải được xử lý từ trước.

 

Cần phải có một con đường thực dụng hơn. Một cái gì đó có thể đạt được bất kể sự giàu có, quy mô của ngôi nhà hay việc chúng được thuê hay sở hữu riêng. Đặc biệt là trong khi rất có thể xảy ra các đợt tiếp theo của vi rút này.

 

Rất may, tôi tin rằng ngôi nhà của chúng ta có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại sự lây lan. Và ngay bây giờ, vì chúng ta thiếu vắc-xin và khả năng miễn dịch sau khi việc lây nhiễm chưa được chứng minh triệt để, chúng có thể là biện pháp bảo vệ mạnh mẽ nhất hiện có. Trong ngôi nhà tương lai, hình thức sẽ dựa theo sự lây nhiễm, sau đây là những đề cử về sự thay đổi:

 

 

Nhà tăng cường miễn dịch

 

Không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm gấp 10 lần so với ngoài trời do sự tích tụ của các chất ô nhiễm trong đó. Hãy nghĩ đến việc sơn thoát khí, chất độc từ các sản phẩm tẩy rửa thông thường, khói từ nến gốc sáp dầu mỏ hoặc chất kết dính trong thảm mới ngay cả trước khi bạn chịu tác động của khói thuốc lá, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và vi rút.

 

 

Theo Đại học Y sĩ Hoàng gia, những chất độc gây chết người đó là  nguyên nhân gây ra khoảng 99.000 ca tử vong hàng năm chỉ riêng ở châu Âu. Vì vậy, sơn không chứa VOC và vật liệu xây dựng không chứa formaldehyde phải trở thành tiêu chuẩn và MDF nên bị cấm.

 

Hệ thống lọc nước và không khí có thể là các giải pháp công nghệ cao nhưng tối thiểu là một bình lọc nước uống và nhiều cây trồng trong nhà cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực . Thực vật được coi là ninja làm sạch không khí rất hiệu quả, thậm chí NASA đã ủy quyền nghiên cứu để chứng minh điều đó.

 

 

Bố cục được xác định bởi nhu cầu, không phải lịch sử

 

Rõ ràng 80% ngôi nhà chúng ta sẽ sống vào năm 2050 đã và đang được xây dựng. Nếu trường hợp này thực sự đang xảy ra, thì các bố cục hiện hẳn được coi là gợi ý, chứ không phải là tuyệt đối. Nhưng nó không chỉ đơn giản là chuyện di chuyển hoặc loại bỏ các bức tường. Ví dụ, trong một ngôi nhà tiêu chuẩn, tại sao tất cả các phòng ngủ thường được đặt ở tầng trên? Một căn phòng nhỏ hơn, tối hơn ở tầng dưới có thể phù hợp hơn với mục đích nghỉ ngơi, ngược lại, một căn phòng ở tầng trên nên được thiết kế lớn hơn với ánh sáng trải rộng giành cho phòng khách.

 

 

Ở Nhật Bản, sơ đồ mặt bằng cho những ngôi nhà mới hiếm khi được vẽ với đồ nội thất tại chỗ vì các phòng được thiết kế đa chức năng. Kho lưu trữ rộng rãi cho phép một phòng đơn dễ dàng phân chia từ không gian ăn uống sang khu vực thư giãn hoặc khu vực ngủ nghỉ, theo yêu cầu.

 

Có nhiều thứ để học hỏi từ điều này. Ở phương Tây, quy hoạch mở đã trở thành cách bố trí được lựa chọn để theo đuổi sự linh hoạt. Mặc dù nó chắc chắn sẽ cải thiện việc giao tiếp giữa các hộ gia đình, tuy nhiên các góc yên tĩnh và sự riêng tư đã bị mất. Việc đảo ngược hoàn toàn các không gian di động là không cần thiết, nhưng thừa nhận rằng sức khỏe tinh thần sẽ luôn bị ảnh hưởng nếu không có một số biện pháp để rút lui khỏi cơn ác mộng của cuộc sống, ngay cả trong chính ngôi nhà. Một tình huống có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu cả gia đình ở nhà cùng nhau 24/7.

 

 

Trở lại vấn đề cơ bản

 

Một khái niệm khác của Nhật Bản có thể sớm trở thành chuẩn mực phương Tây là khái niệm Genkan. Một loại hiên nhà nhỏ trong nhà, nơi giày dép ngoài trời được loại bỏ trước khi vào nhà thích hợp, nó là một cửa ngõ thiết thực để giữ gìn vệ sinh trong nhà tốt.

 

 

Chúng ta phải cảnh giác với việc trở lại vô trùng để đối phó với sự đe dọa của dịch bệnh. Tầm quan trọng của việc được bao quanh bởi các đồ vật, đồ nội thất, hoàn thiện và các vật liệu có ý nghĩa cá nhân mang lại sự thúc đẩy hạnh phúc của riêng nó.

 

 

Trang trí vẫn có thể đầy đủ và thú vị

 

Quan trọng là chính cơ sở hạ tầng đằng sau nó phải thay đổi. Tương tự như vậy, nhiều đồ vật đã được tạo ra cho công nghệ không chạm, cửa không cần tay cầm và bồn rửa hoạt động bằng đầu gối; những thứ này không có chỗ trong nhà. Hơn bao giờ hết, chúng ta sẽ khao khát cảm giác gia đình về mặt xúc giác như là sự nghỉ ngơi có chủ ý xa khỏi thế giới xã hội bên ngoài nhà chúng ta. Ý thức chung phải chiếm ưu thế: lau sạch thường xuyên, độ sạch cơ bản tốt và có thể làm sạch xà phòng bằng mỗi lần nhấn là đủ.

 

 

 

Phòng khách để nghỉ ngơi và vui chơi năng động

 

Trong nhịp sống ngày càng nhanh, nhiều ngôi nhà không chỉ là nơi để sẵn sàng rời đi vào buổi sáng và thu mình lại vào ban đêm.

 

 

Chưa hết, trong thời gian khóa cửa, việc tìm kiếm các khóa học trực tuyến dành cho người lớn, cũng như làm bánh, trò chơi và đọc sách đã tăng lên phổ biến. Tất cả những điều này tạo thành chế độ nghỉ ngơi tích cực – một cách tận dụng thời gian chết để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên và hỗ trợ khả năng phục hồi và chức năng miễn dịch tốt.

 

Trong quá trình đánh giá lại sơ đồ mặt bằng, phải tập trung lại vào khu vực nhà này để giúp duy trì các thói quen lành mạnh như vậy. Sau tất cả thì việc tập thể dục cũng có thể diễn ra ở đây, không cần đến phòng tập thể dục sang trọng hay bộ dụng cụ đắt tiền, chỉ cần một chiếc Smart TV để khai thác vô số các lớp học trực tuyến và đủ không gian ngay phía trước ghế sofa.

 

 

Xu hướng nhà bếp

 

Xu hướng nhà bếp đa chức năng không giới hạn ở các khu vực sống của chúng ta sẽ bị đảo ngược. Đã đến lúc hướng tới nhà bếp như động cơ của ngôi nhà chứ không phải trái tim. Vậy, mục đích chính của những nhà bếp là dùng để lưu trữ thực phẩm thật sự (tức là sẽ có những món ăn sẽ bị loại bỏ nếu không được bảo quản lạnh) và nhằm tạo ra những bữa ăn lành mạnh, đây cũng là một trong những loại thuốc phòng bệnh tốt nhất , không có tác dụng phụ. Bên cạnh đó, cặp học sinh, đồ chơi, và những con bọ thiêu thân sẽ hoàn toàn không được xuất hiện trong khu vực chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh.

 

 

Tương tự như vậy, không gian được giải phóng nhiều hơn sẽ góp phần tạo ra phòng làm việc có cửa, tốt nhất là cách âm, để có thể làm việc tại nhà tốt hơn, cũng như nhu cầu riêng tư đã nói ở trên.

 

Tuy nhiên, bàn ăn là một sự thay thế kém cho bàn làm việc, kể cả máy tính xách tay hay ghế thông thường đều không được khuyến khích sử dụng liên tục. Ưu tiên cho ngành thiết kế sau đó phải là những chiếc bàn đứng phù hợp với gia đình (để khuyến khích vận động) và những chiếc ghế hỗ trợ thắt lưng hấp dẫn hơn.

 

Sự hồi sinh của những căn phòng bị lãng quên. Thư viện, kho, phòng tiện ích và căn phòng buổi sáng. Ưu tiên các phòng riêng biệt như vậy sẽ được ghé thăm thường xuyên.Trong khi đó, tủ đồ dự trữ thực phẩm sẽ được đưa vào ngay cả những ngôi nhà nhỏ nhất để có được cảm giác an toàn với lượng thức ăn đầy ắp. Các khu vực tiện ích sẽ được cấu hình lại để chứa thêm dung tích của tủ đông và giá để thức ăn cùng với máy giặt hoặc máy sấy.

 

 

Ngôi nhà lấy con người làm trung tâm. Đặc điểm thiết kế của biophilia, nghĩa là tình yêu thiên nhiên, đã trở thành xu hướng chủ đạo. Việc sử dụng một cách phong phú các vật liệu tự nhiên hoặc mô phỏng của nó thông qua màu sắc, kết cấu và hình thức, tạo nên cốt lõi của phương pháp với những lợi ích đã được chứng minh đối với sức khỏe.

 

Nhưng một mức độ không gian xanh cho mỗi ngôi nhà mới được xây dựng lúc này nên được ủy quyền, và các tiêu chuẩn về sự cân bằng của diện tích vuông trong nhà và ngoài trời nên được sửa đổi. Rốt cuộc, chúng ta cũng không phải hoàn toàn là "chịu đựng" cơn đại dịch cùng nhau nếu bạn so sánh việc bị "nhốt" trong một khu vườn riêng với việc nhốt mình trong một khu chung cư đô thị. Ngay cả ban công cũng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

 

 

Không gian là để sống, không phải để đầu cơ. Nhìn chung, khác với việc ủng hộ những cách sống tách biệt chúng ta với tư cách cá nhân, nếu chúng ta có cơ hội xây mới, chúng ta phải hướng tới sự phát triển của các đơn vị ở theo mô hình hỗn hợp khai thác quyền sở hữu chung các nguồn lực từ tiện ích và cơ sở thể thao ra bên ngoài không gian và chăm sóc trẻ em.

 

Bây giờ là thời điểm để đoàn kết cộng đồng và xích lại gần nhau, chứ không phải chia rẽ. Thật sự thì, tính linh hoạt chính là chìa khóa.

 

Và điều này không giống như nhà ở tập thể, hay chung cư, cho đến nay phần lớn bao gồm các tòa nhà đơn lẻ được chia thành các phòng riêng lẻ có thể cho thuê giống với ký túc xá kiểu sinh viên với các dịch vụ cấp khách sạn. Mô hình đăng ký sẽ bao gồm các cặp vợ chồng và gia đình cũng như những người có thời gian linh động, làm việc để giảm bớt sự giãn cách xã hội và sự cô đơn khi nó đã trở nên quá phổ biến ở các bà mẹ mới, thanh thiếu niên, cha mẹ đơn thân cho đến những người về hưu. Nó cũng đi đôi với việc xem xét quá hạn lâu dài về thói quen đáng tiếc của chúng ta là cô lập những người già trong những khu nhà dưỡng lão ở những năm cuối đời. Một điều mà đã làm nổi bật lên bởi tác động của Covid-19 đối với các cơ sở chăm sóc của Vương quốc Anh.

 

 

Bằng cách này, nếu chúng ta có thể phát triển cảnh quan trong nước của mình hướng tới các tập thể quy mô nhỏ gồm những ngôi nhà riêng lẻ được cách nhiệt tốt về mặt đạo đức, tập trung vào cuộc sống lành mạnh, cộng đồng, tính bền vững và hỗ trợ giữa các thế hệ, chúng ta có thể phát triển mạnh và xa hơn nữa, Kỷ nguyên Corona. 

Có thể bạn quan tâm