Tại sao bikini lại trở thành thời trang kinh điển

Không ai có thể nghĩ rằng tên của một đảo san hô Thái Bình Dương xa xôi, nơi thử bom nguyên tử vào những năm cuối thập niên 1940 có thể trở nên quen thuộc trong lòng công chúng và là tên của một trong những mặt hàng quần áo quyến rũ nhất và lâu dài nhất trong mùa hè? Đánh dấu một sự khởi đầu không điển hình, kĩ sư cơ khí người Pháp đã trở thành nhà thiết kế bikini, Louis Réard, được gọi là cha đẻ của hàng may mặc hiện đại. Với thuật ngữ ‘quả bom’, bikini được coi là một sự lựa chọn phổ biến cho những quý cô với những bộ quần áo bơi.

 

 

Hãy buộc nó lại

 

Năm 1946 Louis Réard tung ra bikini buộc dây và tuyển chọn một vũ công khỏa thân từ sòng bạc ở Paris để làm người mẫu. Đó là một tin văn hóa giật gân vào thời điểm bấy giờ. 

 

thoi-trang-bikini

 

Chuyện kể rằng Réard, người đã tiếp quản kinh doanh đồ lót cha mẹ ở Paris, bước vào cuộc cạnh tranh với các nhà thiết kế thời trang Jacques Heim để sản xuất đồ hai mảnh nhỏ nhất của thế giới, có thể thấy phụ nữ trên các bãi biển ở Saint-Tropez mặc những chiếc áo tắm của họ trong khi phơi nắng.(Những chiếc áo hai mảnh đầu tiên được cho là đã được phát minh bởi nhà thiết kế đồ bơi Jantzen Carl vào năm 1913).

 

thoi-trang-bikini

 

Vận dụng các kỹ năng kỹ thuật của mình nhằm giảm tỷ lệ và loại vải của áo hai mảnh mới ra đời, vào năm 1946 Réard tung ra bộ bikini dây, được tạo nên từ bốn mảnh vải hình tam giác và gắn với nhau bởi những sợi dây. Anh tuyển một vũ công khỏa thân từ một sòng bạc ở Paris để làm mẫu cho sự sáng tạo của mình và gây ra một sự bùng nổ về văn hóa.

 

thoi-trang-bikini

 

Thiết kế thiếu vải của Réard tạo nên một sự tương phản hoàn toàn với áo chẽn rườm rà và quần cộc được phụ nữ mặc ở bãi biển vào thập kỷ trước đó. Các nhà tiếp thị thông minh của chiến dịch quảng cáo "Ít là nhiều" quảng bá cho việc tạo ra tuyên bố rằng, một bộ đồ tắm hai mảnh không phải là một bộ bikini chân chính "trừ khi nó có thể kéo qua một chiếc nhẫn cưới."

 

 

Những đường cong quyến rũ trên phim ảnh

 

Sự phát triển thiết kế bikini chính là dấu hiệu của việc giải phóng phụ nữ, như một biểu tượng của tự do và sự tự tin về cơ thể. Với thế hệ các biểu tượng màn bạc, những chiếc bikini đã góp phần tạo nên sự thành công của các huyền thoại của nó. Những khoảnh khắc quan trọng bao gồm các bộ phim năm 1956 của Pháp, và Chúa đã tạo ra phụ nữ.

 

thoi-trang-bikini

 

 

Tạp chí Sports của Mỹ công bố phiên bản áo tắm đầu tiên của mình vào năm 1964. Cùng năm đó, nhà thiết kế gốc Áo sinh ra ở Mỹ – Rudi Gernreich đã đi tiên phong trong việc ủng hộ việc khỏa thân, đồng thời là nhà hoạt động đồng tính và giải phóng người ủng hộ tình dục, giới thiệu để ngực trần với áo một mảnh gây tranh cãi – các monokini – được làm mẫu bởi người mẫu Peggy Moffitt.

 

 

Ngày nay, monokini (bikini một mảnh) rất được ưa chuộng với thiết kế tinh tế. Đó là những thiết kế chỉ có phần dưới mà không có phần đầu bikini, bằng một phiên bản skimpier dựa theo bản gốc được giới thiệu trong các catalog của Victoria’s Secret: Half-Kini, bao gồm đáy thiếu vải mở rộng thành một mảnh, trung tâm của vải mảnh kết thúc bằng dây buộc quanh cổ. Có vẻ như đó là loại có thể đi biển ở Rio de Janeiro, việc mặc đồ đồ tắm đầy khiêu khích được khởi xướng vào năm 1948 bởi ba cô gái người Argentina khi họ mặc áo hai mảnh tắm nắng trên bãi biển.

 

 

 

 

Sự biến đổi của thời trang bikini

 

Những năm gần đây chúng ta đã thấy sự trở lại đồ bơi mang phong cách retro và sự phát triển của đồ một mảnh. Trong một thế giới mà những người nổi tiếng thường xuyên ghé thăm các trung tâm mua sắm đồ bơi.

 

 

 

 

 

Vì vậy, đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, cuối cùng bikini hoàn toàn có khả năng mang lại một tác động lớn lâu dài – một tuyên bố xã hội hay thời trang mạnh mẽ – trong một không gian hạn chế của vật liệu đã làm nên một biểu tượng thiết kế, phản ánh sự thay đổi hình thái và thời trang đang thịnh hành.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *