Tác phẩm “Bàn nạo nghệ thuật” của Victor Enrich đặt câu hỏi về sự chấm dứt của nghệ thuật

 

 

Dự án cá nhân này như một lời phê phán tới cách mà những khoản tiền khổng lồ đã hủy hoại thế giới nghệ thuật, khiến cho nhiều nghệ sĩ ngày nay buộc phải thực hiện những dự án “bán chạy”, thay vì thỏa sức thử nghiệm và sáng tạo. Để thể hiện ý tưởng này, Enrich đã mô phỏng hình ảnh bảo tàng Guggenheim (New York) đang bị “mài mòn” (theo đúng nghĩa đen) bởi tòa nhà Leadenhall (London).

 

 

 

Enrich đã khắc họa hai tòa nhà này vì ý nghĩa biểu tượng của nó. Tòa nhà Leadenhall (hay được gọi là “Bàn nạo phô mai”) hiện tọa lạc tại trung tâm tài chính lớn nhất thế giới – thành phố London. Enrich đã sử dụng hình ảnh Leadenhall để đại diện cho quyền lực của đồng tiền. Mặc khác, một trong những biểu tượng nghệ thuật toàn cầu, bảo tàng Guggenheim đã được lựa chọn để biểu trưng cho sức sáng tạo đang dần dần bị hủy hoại ngoài sức phục hồi.

 

 

 

Bên cạnh ảnh digital tĩnh, Enrich đã dựng nên một phiên bản ảnh động, nhấn mạnh vào quá trình bào mòn, kết thúc với dòng mật mã đảo chữ tóm gọn lại ý nghĩa của dự án: “revo si tra” (art is over – nghệ thuật đã chấm dứt).

 

Có thể bạn quan tâm