Stefan Sagmeister với chiêu thức làm 7 năm nghỉ 1 năm

Tiểu sử

 

Stefan Sagmeister (6/8/1963) sinh ra tại nước Áo và hiện đang sinh sống tại thành phố New York, Mỹ – là một trong những nhà thiết kế đồ hoạ hàng đầu thế giới. Ông đã để lại dấu ấn với các tác phẩm thiết kế bìa album cho Lou Reed, OK Go, The Rolling Stones, David Byrne, Aerosmith và Pat Metheny.

 

6

 

Chân dung Stefan Sagmeister

 

Nhà thiết kế đại tài của chúng ta ban đầu lại được đào tạo ngành… kĩ sư. Tuy nhiên sau khi bắt tay vào nghề, tiếp xúc với công việc thiết kế, minh họa bài viết cho một tờ tạp trí của Úc mang tên “Alphorn” khi mới 15 tuổi đã giúp khơi dậy niềm đam mê thực sự của Stefan. 

 

19 tuổi, Stefan chuyển đến Vienna với hy vọng được học đồ họa ở một trong những trường đại học uy tín nhất thành phố. Trớ trêu thay, người mà sau này là nhà thiết kế nổi tiếng toàn thế giới lại bị từ chối bởi lí do rất đơn giản, như đã tự nhận xét: “Bất cứ ai cũng có thể vẽ tốt hơn tôi". Không chấp nhận thất bại, Stefan tiếp tục ghi danh vào một trường nghệ thuật tư nhân và lần này nỗ lực của ông đã được đền đáp.

 

Sagmeister đã theo học thiết kế đồ họa tại trường Đại học Nghệ thuật ứng dụng Vienna. Sau đó ông được trao học bổng Fulbright  tới học tại Học viện Pratt ở New York. 

 

Năm 1991, ông chuyển tới Hong Kong để cộng tác với nhóm thiết kế Leo Burnett. Năm 1993, ông quay trở lại New York và bắt tay với công ty thiết kế Tibor Kalman.

 

Sự nghiệp

 

Không lâu sau đó Sagmeister đã thành lập cho riêng mình công ty Sagmeister năm 1993 và kể từ đó hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thương hiệu, đồ họa và bao bì cho các khách hàng đa dạng như The Rolling Stones, HBO, bảo tàng Guggenheim và Time Warner. Công ty Sagmeister đã thuê các nhà thiết kế về làm việc bao gồm cả Martin Woodtli, Hjalti Karlsson và Jan Wilker, những người mà sau này thành lập nên Karlssonwilker. Khả năng sáng tạo tuyệt vời, những ý tưởng đôi khi vượt qua cả những giá trị truyền thống mà không phải ai cũng dám làm giúp tên tuổi Stefan thành công nhanh chóng. 

 

7

 

Ông cũng nổi tiếng vì có cách quản lí công ty rất độc đáo. Cứ 7 năm 1 lần, Sagmeister lại đóng cửa công ty ở New Work trong thời gian 1 năm để tất cả các nhân viên trong công ty có thời gian nghỉ ngơi cho lại sức cũng như tìm được sự sáng tạo mới. Nhờ thế mà những sản phẩm từ xưởng thiết kế của Sagmeister rất có tính sáng tạo và mới mẻ.

 

2

 

Tác phẩm thuộc nhóm tác phẩm Aizone

 

 

3

 

Ngoài ra, Stefan còn là một công sự nghệ thuật lâu dài với các nhà sản xuất âm nhạc như Bavid Byrne và Lou Reed. Ông chính là tác giả của tác phẩm monograph “Make you look” được xuất bản bởi NXB Booth-Clibborn.

 

Ông còn tham gia giảng dạy tại trường Nghệ thuật Thị giác ở New York và được bổ nhiệm vị trí cao tại trường Nghệ thuật Cooper Union, New York.

 

Ông đã dành nhiều năm thiết kế cho lĩnh vực âm nhạc. Vài năm trước, ông đã quyết định cống hiến 25% số lượng các tác phẩm nghệ thuật của ông cho nền nghệ thuật thế giới, trong đó bao gồm những quyển sách và ấn phẩm cho phòng trưng bày, 25% khác số lượng tác phẩm nghệ thuật khác cho công đồng khoa học, 25% cho các vấn đề về xã hội và phần còn lại dành cho lĩnh vực âm nhạc.

 

5

 

Thiết kế bìa sách cho Rolling Stones 

 

Thành tựu

 

Sagmeister đã 2 lần được trao tặng giải thưởng cao quý Grammy. Năm 2005 là thiết kế của ông với Talking Heads (hơn 5 đề cử). Năm 2010 là thiết kế bìa album “Everything That Happens Will Happen Today” cho David Byrne và Brian Eno.

 

4

 

Bộ bìa đĩa Talking Heads (Talking Heads boxed set) đoạt giải Grammy thiết kế năm 2005

 

 

Năm 2005, Sagmeister dành được giải thưởng “National Design Award for Communications”từ bảo tàng thiết kế Quốc gia Cooper-Hewitt.

 

Các khách hàng chính của ông gồm có Aiga Detroit; Anni Kuan Design; NXB Booth Clibborn; Capitol Records; Chaumont; Công ty in Dai Nippon; Bảo tàng Guggenheim.

 

 

Triển lãm

 

Các buổi triển lãm của công ty Sagmeister đã được tổ chức tại rất nhiều địa điểm nổi tiếng như Zurich, Vienna, New York, Berlin, Japan, Osaka, Prague, Cologne, và Seoul.

Các sách được ông xuất bản:

Sagmeister, Stefan: Made You Look – Peter Hall (Booth-Clibborn, 2001) ISBN 978-1-86154-207-6; also Abrams paperback edition (2009): ISBN 978-0-8109-0597-9

Sagmeister, Stefan; Things I have learned in my life so far (2008) New York:Abrams, ISBN 978-0-8109-9529-1

 

 

Các tác phẩm

 

Khi nhắc tới các sản phẩm của ông phải kể đến sản phẩm thiết kế bìa album Set the Twilight Reeling cho nam ca sĩ Luo Reed năm 1996 đã lọt vào danh sách 20 kiệt tác đồ họa thế giới.

 

Stefan đã thiết kế chân dung của Luo Reed trên nền bìa màu xám và khi xoay tấm bìa, mọi người sẽ có cảm giác như chân dung của Luo Reed đang di chuyển qua những mảng sáng tối khác nhau.

 

1

 

Poster cho Set the Twilight Reeling của Lou Reed với phong cách viết chữ lên kín khuôn mặt

 

 

8

 

9

 

Minh họa "The happy show" cho thấy một cách nhìn mới mẻ về hạnh phúc

 

 

9

 

Minh họa cắt giấy cho chiến dịch quảng cáo của aishti minis, 2011

 

 

10

 

Bên cạnh đó Sagmeister còn thiết kế nhiều bộ nhận diện cho các thương hiệu nổi tiếng

 

11

 

Bộ nhận diện EDP, 2011

 

 

12

 

13

 

Bộ nhận diện Story, 2011

 

Để tìm hiểu thêm về các tác phẩm của Stefan Sagmeister, các bạn truy cập link http://www.sagmeisterwalsh.com/

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *