Sáng tạo tay vịn lên xuống cầu thang AssiStep thay thế ghế cầu thang

Theo thống kê, cứ 20 phút lại có một người cao tuổi tử vong vì ngã tại Mỹ và ngã cầu thang là nguyên nhân dẫn đến 1900 ca tử vong và 1,3 triệu ca cấp cứu mỗi năm. Cầu thang là một chướng ngại vật lớn đối với người già hay người có khả năng vận động hạn chế, tuy nhiên nó cũng là một công cụ hữu ích để luyện tập ngay tại nhà.

 

 

Vì vậy tay vịn lên xuống cầu thang AssiStep đã ra đời để giải quyết vấn đề này.  Ba sinh viên của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na-uy tại Trondheim, gồm Halvor Wold, Ingrid Lonar và Eirik Medbø, đã nảy ra ý tưởng về AssiStep từ năm 2012 và cùng nhau thành lập công ty AssiTech AS, sau đó cho ra mắt sản phẩm này vào cuối năm 2015. Cho đến nay, AssiStep đã có mặt tại Na-uy, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Áo và Thụy Sĩ và chuẩn bị tiến vào các thị trường mới vào mùa thu năm 2018.

 

Theo Eirik Medbø, “Bà tôi chính là nguồn động lực để tôi tạo ra AssiStep. Sau khi hồi phục từ cơn đột quỵ, bà không thể tự lên xuống cầu thang và luôn cần phải có sự trợ giúp từ các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi học về cầu thang tại trường, tôi đã ngay lập tức nhận ra vấn đề lớn nhất mà người dùng gặp phải khi sử dụng cầu thang bộ là gì.”

 

 

Sau quá trình xây dựng thiết kế với sự hợp tác của người dùng và chuyên gia trị liệu, AssiStep đã được thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận bởi TÜV tại Đức vào năm 2015 và bắt đầu ra mắt thị trường.

 

Đối tượng khách hàng chính là người cao tuổi, người khuyết tật hoặc người gặp khó khăn trong việc đi lại. Nạng, khung tập đi chỉ hỗ trợ được họ trên những bề mặt phẳng còn AssiStep là giải pháp cho cầu thang bộ, thay thế cho tay vịn và ghế cầu thang thông thường.

 

 

AssiStep được lắp đặt dọc theo cầu thang, cấu tạo gồm tay vịn đi kèm với một chiếc tay cầm để người dùng vịn vào. Tay cầm có thể chịu được sức nặng lên tới 120kg và dễ dàng điều chỉnh độ cao như ý muốn. Cơ chế phanh cũng giúp sản phẩm an toàn hơn khi sử dụng. Khi không dùng tới, tay cầm có thể được gập vào sát tường để tiết kiệm không gian.

 

 

Halvor Wold cho biết, “Chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm mà có thể linh hoạt khi sử dụng. Mỗi căn nhà lại có thiết kế cầu thang, tường và sàn khác nhau. Vì vậy tay vịn được chúng tôi thiết kế linh hoạt với đường thẳng và gấp khúc khác nhau để có thể dễ dàng lắp đặt cho mọi loại cầu thang.”

 

 

AssiStep lần đầu tiên ra mắt thị trường quốc tế vào năm 2016 tại Rehacare- một triển lãm lớn nhất thế giới về các công cụ hỗ trợ và nhận được phản hồi rất tích cực. Công ty AssiTech AS cũng đã đoạt giải thưởng Dự án Cộng tác xuất sắc nhất của Na-uy trong cuộc thi sáng tạo công nghệ chăm sóc sức khỏe vào năm 2016.

 

Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây

Có thể bạn quan tâm