Renzo Piano: Kiến trúc sư đại tài thiết kế công trình Nhà Hát Thăng Long – Hà Nội

Renzo Piano 1

 

Renzo Piano (sinh ngày 14 tháng 09 năm 1937 tại Genova, Ý) là một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20.

Renzo Piano luôn tìm kiếm và phấn đấu tạo ra các giải pháp táo bạo thông qua việc sử dụng sáng tạo công nghệ, đồng thời tôn trọng vật liệu truyền thống và nghề thủ công.

Những ràng buộc, quy ước của chủ nghĩa hình thức ,làn ranh giới truyền thống giữa các quy tắc được xóa mờ – Piano lâu nay luôn tin chắc rằng kiến trúc sư cần quan tâm tới nhiều khía cạnh của công trình hơn là thẩm mỹ.

  

Renzo Piano 2 

 

Và ông đã vận dụng tất cả những điều đó, cũng với bề dày kinh nghiệm của mình vào Nhà Hát Thăng Long, một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm tuổi với  được lấy từ ý tưởng hình ảnh vương miệng của vua Lý Thái Tổ.

 

 Renzo Piano 5

 

Nhà hát Thăng Long nằm ở khu đô thị mới Tây Hồ Tây, trong khuôn viên rộng chừng 22,263 ha. Quần thể chia làm 3 khu vực: nhà hát, sân khấu khấu ngoài trời và nhà để xe. Trong đó gian biểu diễn sân khấu, nhạc kịch (đa năng) 1800 chỗ, phòng hoà nhạc 1200 -1500  chỗ. Ngoài ra có không gian dành để tổ chức biểu diễn ngoài trời. Tất cả đều nổi trên cao, nhường đất bên dưới cho mặt nước, cây xanh và công viên. Một trục giao thông lệch, xuyên suốt toàn nhà.  

  

Renzo Piano 4 

 

Tất cả những đặt trưng của Việt Nam được Renzo Piano – người thày của chủ nghĩa “Biểu hiện công nghệ” – diễn đạt tinh thông đến từng mét vuông bề mặt, từng thước khối không gian. 

  

 Renzo Piano 3

 

Nhà hát Thăng Long do kiến trúc sư Renzo Piano thiết kế hứa hẹn một điều chắc chắn: Nghệ thuật kiến trúc của chúng ta thêm khởi sắc.

 

 

Renzo Piano nhận mình là người rụt rè, ít nói, nhưng luôn nhớ rất rõ những thắng – thua trong cuộc đời và có ý thức học hỏi, phân tích, tổng hợp. Chính vì thế, Richard Roger – người bạn và cũng là kiến trúc sư danh tiếng đã gọi Piano là "người khiêm nhường nhưng không bao giờ hết đam mê", là "người thuỷ thủ của những chuyến viễn du kỳ ảo"…

Năm 1994, Piano trở thành đại sứ thiện chí UNESCO về kiến trúc. Năm 1998, ông vinh dự dành giải thưởng Fritker – Oscar của ngành kiến trúc – trở thành người Ý thứ hai giành được giải thưởng này. Ông đã gắn két nghệ thuật với kĩ thuật, sánh ngang với những người khổng lồ như Leonardo de Vinci và Michelangelo.

 

 

Trung tâm văn hóa Georges Pompidou 

 

Từ 1965 đến 1970, Piano làm việc cùng với Louis Kahn và Makowsky. Ông cộng tác với Richard Rogers từ 1971 đến 1977. Họ đã cho ra đời công trình nổi tiếng Trung tâm văn hóa Georges Pompidou hay còn gọi là Trung tâm Beaubourg ở thủ đô Paris của Pháp vào năm 1977.

 

Renzo Piano 7

  

Công trình biểu hiện vẻ đẹp của công nghệ mới, bộc lộ các loại cấu trúc, thang máy, đường ống ra ngoài, tạo nên một vẻ đẹp khỏe khoắn. Một điểm lí thú của công trình này ba màu của quốc kì Pháp được ẩn sau lớp khung thép và ống của công trình. Công trình này được xem như sự thể hiện các ước mơ của nhóm Archigram.

 

Renzo Piano 8

 

 

Sân bay quốc tế Kansai 

 

Công trình được đặt trên một hòn đảo nhân tạo, gần Osaka, Nhật Bản được xem như một trong những kì quan của kỹ thuật thế kỷ 20.    

 

Renzo Piano 9 

 

Renzo Piano 10

 

 

 

Phòng biểu diễn thính phòng (Auditorium-Parco della Musica) ở Roma

  

 

Renzo Piano 11 

 

Năm 2002, một tuyệt tác của ông được hoàn thành là Phòng biểu diễn nhạc thính phòng (Auditorium-Parco della Musica) ở Roma. Công trình này với 3 phòng biểu diễn có sức chứa 2800, 1200 và 700 khán giả, cùng với một nhà hát ngoài trời và một công viên. Đây là công trình biểu diễn nghệ thuật lớn nhất châu Âu

 

Renzo Piano 12

 

Nhà hát là ý tưởng hoàn hảo trong thiết kế của việc tư duy ứng dụng các chất liệu về văn hóa và kiến trúc, từ đó sử dụng các vật liệu truyền thống để tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp có một không hai.

 

Renzo Piano 13

  

Năm 2003, công trình nhà thờ Padre Pio Pilgrimage được hoàn thành. Đây là công trình có sức chứa tới 6500 người bên trong và 30000 người bên ngoài. Ông còn là tác giả của nhiều cầu, sân vận động, và xa lộ.

 

 

Tòa nhà cao nhất châu Âu – The Shard

 

 

Renzo Piano 14 

 

Tòa nhà cao 309,6 mét trên mặt đất, là tòa nhà cao nhất châu Âu tính tại thời điểm tháng 7 năm 2012. Nó cũng là cấu trúc đứng độc lập cao thứ nhì ở Vương quốc Anh, sau tháp cao 330 mét ở Emley Moor transmitting station. The Shard thay thế Southwark Towers, một tòa nhà văn phòng cao 24 tầng xây ở địa điểm này vào năm 1975

  

Renzo Piano 15 

 

Lấy cảm hứng từ ngọn tháp của những nhà thờ ở London và đỉnh của cánh buồm của những con tàu đậu ở sông Thames, tháp Shard sẽ là sự hiện diện của ánh sáng và sự thanh lịch trên đường chân trời của London.

 

 

Trung tâm văn hoá Jean Marie Tjibaou – New Caledonia

 

Từ thiên nhiên và văn hóa bản địa của thổ dân New Caledonia, KTS Piano học được mô hình nhà lều Kanak và đưa vào ý tưởng thiết kế vào Trung tâm văn hoá Jean Marie Tjibaou –  New Caledonia.

 

 

Renzo Piano 16  

 

Đây là một công trình đậm đà bản sắc văn hoá bản địa và cũng là kiệt tác của kiến trúc sư người Ý. Với các vật liệu xây dựng và chất liệu trang trí bản địa, công trình thực sự đã tạo nên một cá tính rất riêng mà không lặp lại ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và cũng không kém phần hiện đại.

 

Renzo Piano 17

 

Khối kiến trúc bằng gỗ xử lý kỹ thuật cao

 

 

Diogene – Ước mơ của Renzo về 1 căn nhà nhỏ

 

Tháng 7/2013, KTS Renzo Piano đã tạo ra Diogene, một mô hình nhà cho công ty đồ nội thất Vitra ,rộng 8.2 feet , dài 11.5 feet, cao 9,8 feet

 

 

Renzo Piano 18 

 

Diogene có rất nhiều ứng dụng tốt: Phục vụ như nhà nghỉ nhỏ cuối tuần, studiolo, hoặc văn phòng nhỏ. Nó có thể đặt tự do trong thiên nhiên, hoặc cũng có thể gần nơi làm việc, thậm chí là một phiên bản đơn giản nằm giữa một văn phòng mở

 

Renzo Piano 19 

 

 

Các công trình khác: 

 

Bảo tàng Paul Klee ở Bern, Thụy Sĩ 

 

 

Renzo Piano 20

 

Bảo tàng Zentrum Paul Klee được tiến hành xây dựng vào năm 2005 tại Bern. Công trình bao gồm các không gian văn phòng, khu trưng bày và nhà nghỉ dành cho người đến thăm quan và tưởng nhớ đến người nghệ sỹ tài ba Paul Klee.

 

Renzo Piano 21

 

Renzo Piano nhận thấy rằng hình dáng công trình như ba ngọn đồi lượn sóng đã kết hợpđược với đường viền của địa hình, của mặt đất làm cho toàn bộ khu vực trở thành một tác phẩm điêu khắc phong cảnh thật vĩ đại. 

 

 

Bảo tàng nghệ thuật Hight ở Atlanta (High Museum of Art), Mỹ, năm 2005 

 

 

Renzo Piano 22

 

Viện bảo tàng nghệ thuật High là công trình công cộng và một bộ sưu tập nghệ thuật chính đáp ứng với đặc điểm hình thái và bối cảnh của tổng thể nhu cầu của một bảo tàng. Truyền thống xây dựng tiến bộ thành phố Atlanta cũng như vị trí như một trung tâm phát triển văn hóa,đã có một ảnh hưởng mạnh lên thiết kế công trình.

 

Renzo Piano 23

 

Với những cống hiến của mình, ông được nhận giải thưởng Pritzker năm 1998 và là Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc. Hiện giờ, trụ sở chính hãng thiết kế kiến trúc Renzo Piano và cộng sự đặt tại Genova, Ý.

 

Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự trở lại của kiến trúc sư Renzo Piano công trình Nhà Hát Thăng Long dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2015 tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *