Phông chữ từ chuyên viên kiểm tra thị lực: Optician Sans

Các bài kiểm tra thị lực bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ 19 với biến thể của kiểu chữ Snellen. Tuy nhiên, mãi đến năm 1959, việc kiểm tra mới được chuẩn hóa bởi Louise Sloan khi ông tạo ra bảng kiểm gồm chín dòng mẫu tự có kich cỡ khác nhau để người bệnh gọi tên, từ đó xác định thị lực. Các mẫu tự này về sau được gọi là kiểu chữ Sloan theo tên của tác giả và trở thành cơ sở cho bảng kiểm thị lực phổ quát hay bảng kiểm LogMAR.

 

Phông-chữ -Optician-Sans-5

 

Snellen, Sloan và Optician Sans

 

Phông-chữ -Optician-Sans-8

 

Bảng kiểm LogMar

 

"Vì không cần tới cả bảng chữ cái mới đo được thị lực nên từ khi ra đời tới nay, các mẫu tự Sloan chỉ được sử dụng như một công cụ của nhân viên y tế chứ chưa bao giờ được sử dụng để mọi người biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc như những phông chữ hoặc kiểu chữ thực thụ khác" – Kjetil Wold, giám đốc sáng tạo của ANTI Creative Agency phát biểu trong buổi lễ ra mắt.

 

Phông-chữ -Optician-Sans-10

 

Từ bảng kiểm Sloan đến bảng chữ cái Optician Sans

 

Không giống những kiểu chữ khác, các mẫu tự Sloan được gói trong một lưới vuông 5×5 có cùng chiều rộng. Điều này tạo ra những mẫu tự mới trông khá kì lạ nếu vẫn giữ nguyên thiết kế gốc. Nhóm thiết kế đã quyết định thực hiện một số điều chỉnh và đưa các mẫu tự mới này vào trong một bảng kiểm thị lực để người dùng có thể cảm thấy được sự gần gũi với kiểu chữ gốc hơn.

 

Phông-chữ -Optician-Sans-9

 

Bảng kiểm Sloan

 

Phông-chữ -Optician-Sans-6

 

Mẫu chữ cái Optician Sans màu trắng

  

Phông-chữ -Optician-Sans-7

 

Mẫu chữ cái Optician Sans màu đen

 

Phông-chữ -Optician-Sans-3

 

 Chữ số và kí tự đặc biệt

 

Phông-chữ -Optician-Sans-3

 

Các chữ cái bổ sung được sắp xếp theo mẫu bảng kiểm thị lực

  

"Có rất nhiều điều chỉnh quang học cần thiết để một phông chữ có thể thực sự hoạt động như một phông chữ hiển thị, vì vậy chúng tôi đã phải thực hiện một số thay đổi lớn đế đáp ứng mong đợi về một kiểu chữ hiện đại, trong khi cố gắng giữ mọi thứ tương đồng với các mẫu tự gốc nhất có thể", Wold giải thích. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đây có thể là điều mà mọi người sẽ thắc mắc, vì vậy để bù lại, chúng tôi đã tạo ra nhiều mẫu tự thay thế cho một số chữ cái và để người dùng tự quyết định sử dụng dạng mẫu tự cụ thể như thế nào.

 

Phông-chữ -Optician-Sans-5

 

Một số mẫu tự thay thế

  

Phông chữ ban đầu là một phần của chiến dịch quảng bá cho chuỗi phòng khám mắt Optician-K với chữ "K" đại diện cho gia đình Krogh, một đại gia đình Na Uy đã kinh doanh lĩnh vực này từ năm 1877. Kiểu chữ Sloan này từ lâu đã trở thành nền tảng của nhận dạng thương hiệu và biểu trưng của chuyên viên đo thị lực trên toàn thế giới. Và để gắn kết tất cả mọi người, khi dự án hoàn thành, công ty chủ quản thiết kế là ANTI đã đã quyết định cung cấp nó miễn phí tại trang chủ của dự án Optician Sans.

 

Phông-chữ -Optician-Sans-4

 

Thương hiệu Optician-K

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *